22-April-24
  • Menu

ตระเวณลัดเลี้ยว เที่ยวเมืองลิเวอร์พูล – Albert Dock

Home » ตระเวณลัดเลี้ยว เที่ยวเมืองลิเวอร์พูล – Albert Dock
Klook.com

ผ่านพ้นวันคริตส์มาส เมื่องที่เงียบเหงาก็กลับมาคึกคักมีชีวิตชีวาอีกครั้ง ฝรั่งนิยมเรียกวันนี้ว่าเป็น “Boxing Day” ซึ่งมีความหมายว่าเป็นวันแกะกล่องของขวัญที่ได้รับมาจากเทศกาลคริสต์มาสที่เพิ่งผ่านไป วันนี้เป็นวันที่ผู้คนจะออกมาจับจ่ายช้อบปิ้ง ห้างร้านก็ต่างพร้อมใจจัดรายการลดราคากันขนานใหญ่

Liverpool Sailors’ Home Gate

เราเริ่มต้นกันที่ย่าน Liverpool One เหมือนเช่นเคย

Liverpool One Coach Station: สถานีและศูนย์กลางการเดินทางด้วยรถบัสระหว่างเมือง (National Express Bus) ก็ตั้งอยู่ในบริเวณ Liverpool One

ลิเวอร์พูลในอดีตเป็นเมืองท่าสำคัญทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ มีอาณาเขตติดต่อกับทะเลไอริชและเป็นประตูสำคัญของประเทศสู่ทวีปอเมริกา แอฟริกา และเอเซีย ที่นี่เคยเจริญรุ่งเรืองมากในยุคสมัยแห่งการเดินเรือช่วงศตวรรษที่ 19

Albert Dock เป็นท่าเทียบเรือและโกดังเก็บ-ขนถ่ายสินค้าที่ทันสมัยในอดีต ตั้งอยู่ริมฝั่งเเม่น้ำเมอร์ซี่ (Mersey River) เปิดใช้งานครั้งเเรกในปี ค.ศ.1846 ประกอบด้วยกลุ่มอาคารต่างๆที่มีทรงสี่เหลี่ยมสีเเดงอิฐ ความเฟื่องฟูของที่นี่ค่อยๆซบเซาลงจนปิดตัวไปในที่สุดภายหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการโจมตีทางอากาศ ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจการค้าของโลกและการขนส่งทางเรือที่ลดบทบาทลง

Albert Dock ได้รับการฟื้นฟูบูรณะครั้งใหญ่ ก่อนเปิดตัวอีกครั้งในปี ค.ศ.1988 และเปลี่ยนสภาพกลายมาเป็นย่านที่คึกคัก มีสีสัน เต็มไปด้วยแหล่งรวมความบันเทิงริมแม่น้ำ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมืองลิเวอร์พูลในปัจจุบัน

ภายในกลุ่มอาคารอิฐแดงที่ล้อมรอบไปด้วยน้ำ ประกอบไปด้วยพิพิธภัณฑ์ 4 เเห่ง มีโรงเเรม ร้านค้า ร้านอาหาร ผับ บาร์ คาเฟ่ ร้านเสื้อผ้า และร้านขายของที่ระลึกทั่วไปอยู่มากมาย รวมไปถึง Echo Arena คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์และกระเช้าหมุนลอยฟ้า Wheel of Liverpool

Albert Dock Traffic Office

The Pump House ปัจจุบันเป็นร้านอาหารเเละผับ

Merseyside Maritime Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ที่จัดเเสดงเรื่องราว ประวัติ และความเจริญรุ่งเรืองของลิเวอร์พูลในฐานะเมืองท่าที่เป็นศูนย์กลางการค้าและการขนส่งทางทะเลที่สำคัญของโลก

The Piermaster’s House

รูปปั้นของ Billy Fury นักร้องชาวอังกฤษผู้โด่งดังในยุค 50s ซึ่งเป็นชาวลิเวอร์พูลโดยกำเนิด

บริเวณพื้นที่ติดกับ Albert Dock ถัดออกไปไม่ไกล เรียกว่า Pier Head เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ Museum of Liverpool ที่เริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตั้งเเต่ปี ค.ศ.2011 ภายในจัดเเสดงเรื่องราวและเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในเมืองลิเวอร์พูล โดยเเบ่งเป็นหลายโซน ทั้งประวัติศาสตร์ความเป็นมา การค้นพบทางโบราณคดี สังคม วัฒนธรรม และการใช้ชีวิตของผู้คนนับตั้งเเต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

พื้นที่บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของท่าเรือ ที่ให้บริการล่องเรือท่องเที่ยว Mersey Ferries เพื่อชมบรรยากาศริมสองฝั่งเเม่น้ำเมอร์ซี่ย์อีกด้วย

แลนด์มาร์คสำคัญของที่นี่ ซึ่งได้รับการจัดให้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่มรดกโลก Liverpool Maritime Mercantile City UNESCO World Heritage Site คือกลุ่มอาคารเก่าเเก่ 3 หลังที่ตั้งเรียงกัน ซึ่งเรียกกันว่า The Three Grace (เทพีทั้งสาม) อันประกอบด้วย Royal Liver Building, Cunard Building และ Port of Liverpool Building

Royal Liver Building คืออาคารคอนกรีตขนาดใหญ่และสูงที่สุดในบรรดาอาคารทั้ง 3 หลัง โดดเด่นด้วยหอคอยสูง ด้านหนึ่งที่หันออกสู่ทะเลสร้างเป็นหอนาฬิกา ที่บนยอดหอคอยทั้งสองมีรูปปั้นนกลิเวอร์ยืนกางปีกหันหน้าไปคนละด้าน

อาคารถัดมาซึ่งอยู่ตรงกลาง คือ Cunard Building อดีตเคยเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทเดินเรือคูนาร์ด ที่ดำเนินงานต่อเนื่องกันมานานถึง 175 ปี

ที่บริเวณด้านหน้าของอาคาร Cunard Building มีรูปปั้นขนาดเท่าตัวจริงของสมาชิกวงดนตรีร็อคในตำนานแห่งยุคซิกส์ตี้ เดอะบีเติ้ลส์ (Beatles Statues) ซึ่งเกิดในเมืองลิเวอร์พูลนี้ ในอริยาบทกำลังเดินอย่างสง่างาม

อาคารหลังที่สามคือ Port of Liverpool Building สร้างขึ้นเป็นหลังเเรกในกลุ่ม The Three Grace สวยสง่าโดดเด่นด้วยยอดโดมเหนืออาคาร ในอดีตเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัท Mersey Docks and Harbour Board

The George’s Dock Ventilation Station for the Mersey tunnel

จาก Pier Head ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้าม ก็สามารถเดินกลับเข้าสู่บริเวณพื้นที่ของย่านช้อบปิ้ง Liverpool One ได้..    \O_O/

Klook.com