24-July-24
  • Menu

Antelope Canyon – เส้นสายและลายสวยของหินผา

Home » Antelope Canyon – เส้นสายและลายสวยของหินผา

Loading

Antelope Canyon คือช่องเเคบๆของภูเขาหินทราย ที่มีริ้วลายของผนังอันสวยงาม โดยเฉพาะเมื่อมีแสงมาตกกระทบทำมุมที่เหมาะสม ตำเเหน่งที่ตั้งของ Antelope Canyon อยู่ในเขตพื้นที่การดูเเลของอินเดียนแดงเผ่า Navajo ทางตอนเหนือของรัฐ Arizona ไม่ไกลจากเมือง Page เท่าไรนัก

Antelope Canyon นั้นมี 2 แห่งที่เปิดให้เข้าชมได้ คือ Upper Antelope Canyon และ Lower Antelope Canyon โดยตั้งอยู่คนละฝั่งของทางหลวงหมายเลข 98

การเดินทางไป Upper Antelope Canyon ต้องใช้บริการรถยนต์โดยสารที่ดำเนินงานโดยอินเดียนเเดงเผ่า Navajo ซึ่งมีลักษณะเป็นรถปิคอัพสองเเถวเหมือนบ้านเรา

จากจุดเริ่มต้น (บริเวณลานจอดรถริมทางหลวงสาย 98) ไปถึง Upper Antelope Canyon มีระยะทางประมาณ 3-4 กิโลเมตร รถโดยสารพานักท่องเที่ยวต่างพากันควบตะบึงจนฝุ่นตลบ

ใช้เวลาไม่นานก็ถึงบริเวณทางเข้าด้านหน้าของ Upper Antelope Canyon

การเข้าชมต้องแบ่งเป็นกลุ่ม โดยมีไกด์ (คนขับรถ) เป็นคนพาทัวร์พร้อมกับบรรยายให้ฟัง

ลวดลายอันสวยงามบนผนังหินเหล่านี้ เกิดจากขณะที่ฝนตก มีน้ำท่วมหลากทะลักเข้าไปในโตรกหินบริเวณนี้มาเป็นเวลานานนับล้านๆปี เเรงดันน้ำที่ผ่านเข้าไปในช่องหินเล็กๆทำให้เกิดการกัดเซาะจนกระทั้งผนังเกิดเป็นริ้วลาย โค้งเว้าคล้ายเกลียวคลื่น เมื่อแสงอาทิตย์สาดส่องผ่านช่องแคบด้านบนเข้ามาสะท้อนกับชั้นหิน ยิ่งทำให้เกิดสีสันที่สวยงาม เเละจะเปลี่ยนไปตามการหักเหของแสงในฤดูกาลต่างๆอีกด้วย

ไกด์เล่าให้ฟังว่าเวลาฝนตกจะอันตรายมาก เนื่องจากอาจจะมีน้ำท่วมฉับพลัน และด้วยการเป็นที่แคบ เวลาน้ำท่วมแรงดันน้ำจะเข้ามาแรงมากและท่วมสูงเกิน 2 เมตร ซึ่งอดีตเคยมีเหตุการณ์น้ำท่วมทำให้นักท่องเที่ยวเสียชีวิตที่ Lower Antelope ในปี 1997 ตั้งแต่นั้นมาการเที่ยวทั้งที่ Upper Antelope Canyon และ Lower Antelope Canyon จึงกำหนดว่าต้องมีไกด์ชาว Navajo เป็นผู้นำทัวร์เสมอ ห้ามเข้าไปเที่ยวโดยลำพังเด็ดขาด

ริ้วลายของผนังหินบางจุดภายในถ้า มีการมองและจินตนาการไปอย่างหลากหลาย บ้างว่าเหมือนกับใบหน้าของหัวหน้าเผ่าอินเดียนเเดง หญิงสาว ฯลฯ เเต่ไม่ว่าจะอย่างไร ทุกจุดมองดูสวยงามไปหมด ถ่ายภาพกันไม่ทันเลยทีเดียว ^^

ใช้เวลาเพลิดเพลินเดินชมอยู่พักใหญ่ ก็จะทะลุมายังด้านหลังของช่องหิน ขากลับใช้วิธีเดินชิดขวาย้อนกลับไปทางเดิมจนถึงด้านหน้า แล้วจึงขึ้นรถสองแถวห้อตะบึงเอาความประทับใจกลับไป…   \O_O/

แหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้เคียงอื่นๆ :  Horseshoe Bend,  Lake Powell & Glen Canyon Dam