07-December-23
  • Menu

รีวิว: Thai Park – ตลาดนัดอาหารไทย (ขนานแท้) ในเบอร์ลิน

Home » รีวิว: Thai Park – ตลาดนัดอาหารไทย (ขนานแท้) ในเบอร์ลิน
Klook.com

ใครที่เคยมาเที่ยวประเทศในเเถบยุโรป (ความจริงรวมถึงที่อื่นๆด้วย^^) โดยเฉพาะถ้าอยู่เป็นเวลานาน อาจมีความรู้สึกไม่ค่อยคุ้นชินกับเรื่องอาหารการกินของคนท้องถิ่น ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นอาหารจำพวกขนมปัง มันฝรั่ง ฯลฯ ที่เมื่อกินบ่อยๆก็จะรู้สึกเลี่ยนและเบื่อ และเกิดความคิดถึงอาหารไทยของเรา ทริปไปเที่ยวเมืองเบอร์ลิน (ประเทศเยอรมนี) ที่ผ่านมา เรามีโอกาสไปเยี่ยมเยือนศูนย์รวมอาหารไทยรสชาติอร่อยแบบดั้งเดิม ในบรรยากาศเป็นกันเอง ราคามิตรภาพ หลายคนบอกว่าที่นี่เป็นตลาดรวมอาหารไทยที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และอาจถือได้ว่าเป็นอันซีนของเมืองเบอร์ลิน (สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย) เลยก็ว่าได้.. ^__^

พร็อยเซ็นพาร์ค (Preußenpark) เป็นสวนสาธารณะขนาด 7,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงเบอร์ลินในเขตวิลเมอร์สดอร์ฟ (Wilmersdorf) ปัจจุบันมักเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในชื่อ Thai Park เนื่องจากที่นี่เป็นตลาดนัดอาหารไทยขนาดใหญ่ซึ่งเปิดบริการมานานกว่า 20 ปี ชาวเบอร์ลินและนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วโลกที่รู้จักกันจากปากต่อปาก ต่างนิยมพากันเดินทางมาเยี่ยมชมและชิม จนมีชื่อเสียงโด่งดัง

การเดินทาง: นั่งรถไฟ U-Bahn สาย U2, U3 มาลงที่สถานี Fehrbelliner Platz หรือ สาย U7 มาลงที่สถานี Konstanzer Strasse สถานีรถไฟสองแห่งนี้เป็นสถานีเก่าเเก่ แต่ตกเเต่งด้วยสีสันสดใส สวยงาม

จุดเริ่มต้นของตลาดนัดอาหารไทยปาร์ค เกิดขึ้นจากคนไทยที่อาศัยอยู่ในละเเวกนี้ได้รวมกลุ่มนัดพบปะและทำอาหารมาแลกเปลี่ยนกันทานตามประสาคนไกลบ้าน คนท้องถิ่นชาวเยอรมันซึ่งมาเที่ยวพักผ่อนที่สวนฯ เห็นเข้าก็เข้ามาขอซื้อต่อ เมื่อเป็นเช่นนี้หลายครั้งก็จึงเริ่มมีการทำอาหารมาวางขาย จากปี 1995 ที่มีเพียง 3-4 เจ้าก็เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีจำนวนถึงหลายสิบเจ้า โดยกางร่ม-นั่งขายกันตามสนามหญ้าของสวนฯ ลูกค้าบางคนซื้อกลับบ้าน บ้างก็ปูเสื่อนั่งทาน บรรยากาศเหมือนมาปิคนิก ในช่วงฤดูร้อนจะคึกคักเป็นพิเศษ เล่ากันว่ามีลูกค้ามานั่งทานกันจนเเน่นสนามหญ้าเลยทีเดียว

ของที่ขายในตลาดนัดไทยปาร์คแห่งนี้มีหลายหลาก ตั้งเเต่อาหารไทย ขนม และเครื่องดื่มต่างๆ ของบางอย่างหากินได้ยาก หรืออาจเรียกว่าหากินที่ต่างประเทศเเบบนี้ไม่ได้เลย เช่น ไก่ย่าง หมูปิ้ง ส้มตำ ลาบ น้ำตก แกงไทยต่างๆ ผัดไท ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น-หมูตุ๋น เย็นตาโฟ ทอดมัน โอเลี้ยง ชาดำเย็น น้ำเสาวรส กระเจี๊ยบ น้ำเเข็งใส สาคู กล้วยทอด ฯลฯ เเม้กระทั่งข้าวเหนียวมะม่วง ^__^

สิ่งประทับใจยิ่งกว่านั้นคืออาหารทุกอย่างอร่อยเหมือนกินที่เมืองไทย ทั้งวัตถุดิบและรสชาติ บวกกับราคาขายที่ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับราคาอาหารอื่นๆตามท้องตลาดทั่วไป อาหารไทยที่นี่ส่วนใหญ่จะมีราคาเพียงอย่างละประมาณ 5 ยูโรเท่านั้น

Photo Credit: www.thaipark.de

พี่อิ๋ว-พี่ต้น สองสหายอารมณ์ดี เจ้าของฝีมือส้มตำไทยรสเด็ด รสชาติอร่อยไม่เเพ้ส้มตำอีสานที่กินในเมืองไทย พี่อิ๋วเป็นคนโคราช ส่วนพี่ต้นเป็นคนกระบี่ ทั้งคู่ต่างอยู่ที่นี่มาเป็นเวลานานแล้ว

พี่ใหญ่และพี่ศรีนวล ทองพรหม หลังจากง่วนอยู่กับลูกค้าขาประจำหลายคนที่เเวะเวียนมาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย ได้เล่าให้ฟังว่าแกมาอยู่ที่นี่นานกว่าสามสิบปีแล้ว (ก่อนทลายกำเเพงเบอร์ลินด้วยซ้ำ) ในช่วงปลายปีอันเป็นฤดูหนาวที่ตลาดไทยปาร์คปิดให้บริการ แกจะพากันกลับมาเยี่ยมบ้านพี่ศรีนวลที่เชียงรายอยู่เสมอ

เราถือโอกาสอุดหนุนเมนูยอดฮิตที่เเกขาย ตั้งเเต่ข้าวเหนียว-หมูปิ้งไม้ใหญ่ น้ำตกหมูย่าง และเเหนมคลุก (ที่หากินได้ยากแม้กระทั่งในกรุงเทพฯ)

ปิดท้ายด้วยน้ำผลไม้เเละข้าวเหนียวมะม่วงของป้ากุ้ง ที่พูดภาษาเยอรมันกับลูกค้าได้เป็นไฟจนน่าทึ่ง วันนี้เราอิ่มเอม หายคิดถึงอาหารไทยไปได้เยอะเลย ^^

ความประทับใจในอาหารไทยที่มีหลากหลายชนิดและรสชาติดีของที่นี่ ทำให้มีชาวเยอรมันที่อยู่ในเบอร์ลินกลุ่มหนึ่งเปิดเว็บไซต์และหน้าเฟซบุ๊ก Thai Park in Berlin เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์  ยิ่งทำให้ไทยพาร์คเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในหมู่คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่มาเที่ยวเบอร์ลินมากขึ้นไปอีก

มีโอกาสเที่ยวเบอร์ลินคราวหน้า อย่าลืมเเวะเวียนไปพูดคุยและชิมอาหารไทยเมนูโปรด ที่ Thai Park กันนะครับ … \O_O/

Klook.com