24-July-24
  • Menu

ตะลอนเที่ยวเมืองปารีส (1): Bienvenue à Paris – นั่งรถชมเมือง

Home » ตะลอนเที่ยวเมืองปารีส (1): Bienvenue à Paris – นั่งรถชมเมือง

Loading

ปารีส (Paris) เมืองในฝันของหลายๆคน ในขณะเดียวกันก็เป็นเมืองที่อีกหลายคนกลัว(และเกลียด)จากประสบการณ์ด้านลบของการเดินทางที่เคยได้รับ เนื่องจากเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในด้านการล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวของเหล่ามิจฉาชีพ เราเคยไปเยือนปารีสกับทัวร์มาครั้งหนึ่งเมื่อกว่า 15 ปีที่แล้ว การกลับมารอบนี้จึงเหมือนเป็นการทบทวนความทรงจำและเก็บตกแหล่งท่องเที่ยวบางแห่งที่ยังไม่เคยไป ในความรู้สึกเราคิดว่าปารีสไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากที่เราเคยเห็นในครั้งแรกสักเท่าไร ปารีสยังคงเป็นเมืองใหญ่ระดับมหานครแห่งหนึ่งของทวีปยุโรป(และโลก) ที่มีความสำคัญด้านศูนย์กลางเศรฐกิจ การเมือง การศึกษา วัฒนธรรม นวัตกรรม รวมถึงประวัติศาสตร์ที่ยาวนานนับพันปี มีชื่อเสียงทางด้านอาหารและผู้นำด้านแฟชั่น ตลอดจนงานศิลปะที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก ที่เพิ่มขึ้นมาก็คือชื่อเสีย(ง)ทางด้านความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวจากบรรดาโจรล้วงกระเป๋าและนักต้มตุ๋น ขนาดเราที่คิดว่าระมัดระวังและตื่นตัวที่สุดแล้ว ก็ยังไม่เเคล้วจากการเป็นเหยื่อของมัน 😛

Paris
Photo Credit: iStockPhoto.com
Paris - France
Photo Credit: Wikipedia.org

ปารีสคือเมืองหลวงของฝรั่งเศส ตั้งอยู่ทางตอนบนของประเทศ มี แม่น้ำแซน (Seine River) ไหลผ่านใจกลางเมือง พื้นที่กรุงปารีสแบ่งออกเป็น 20 เขตการปกครอง (Arrondissements) ในเเต่ละเขตส่วนใหญ่จะมีสถานที่ท่องเที่ยวเด่นที่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญ กรุงปารีสมีขนาดเล็กกว่ากรุงเทพฯ แต่การจัดวางผังเมืองและระบบคมนาคมขนส่งมวลชนที่ดีอย่าง Metro และ RER ทำให้ประชากรอยู่กระจายและเมืองไม่หนาแน่นเกินไป

ขี่ม้าชมเมือง: เรา (นักท่องเที่ยวสายแลนด์มาร์ค^^) เริ่มต้นวันเเรกด้วยการใช้บริการ รถบัสท่องเที่ยวฮ็อบออน-ฮ็อบอ๊อฟของ Big Bus Tour ซึ่งรวมตั๋วการ ล่องเรือแม่น้ำแซน (Saint River Cruise Tours) ด้วย (ราคา 53 ยูโร) เเต่ใช้วิธีนั่งจนครบรอบโดยไม่ได้แวะลงที่ไหน เพื่อสำรวจภาพรวมของสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆก่อนว่ามีอะไร อยู่ที่ไหนบ้าง แล้วจึงค่อยเริ่มต้นเดินเที่ยวเก็บรายระเอียดอีกครั้ง^^

จุดขึ้นรถบัสอยู่ที่บริเวณสวน Champ de Mars ใกล้กับหอไอเฟล (Eiffel Tower)

Big Bus Tour นอกจากฟังข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวผ่านกล่อง(มี 6 ภาษา)บนรถแล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดแอฟ Whatizis ในโทรศัพท์แล้วฟังจากหูฟังของเราเองก็ได้ สะดวกดี

École Militaire: โรงเรียนทหารบก เป็นสถาบันการศึกษาทางทหารขั้นสูงที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1751 โดยพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ชุดอาคารขนาดใหญ่นี้ยังคงใช้งานอยู่จนถึงปัจจุบัน

ecole-militaire-Paris
Photo Credit: wikipedia.org

Hôtel des Invalides: ออแตลเดแซ็งวาลีด เป็นพิพิธภัณฑ์กองทัพหลายแห่ง รวมถึงโบสถ์และสุสานของเจ้าหน้าที่ผู้มีชื่อเสียงมากมาย รวมถึงกษัตริย์นโปเลียน

ข้ามสะพาน Alexandre-III  

Place de la Concorde: จตุรัสเดอลากงกอร์ด เป็นจัตุรัสที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในปารีส ตั้งอยู่ในเขตการปกครองที่ 8 ทางด้านตะวันออกของถนนช็องเซลีเซ (Av. des Champs-Élysées)

Place de la Madeleine: โบสถ์ลามาดแลน เป็นโบสถ์สำคัญในคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ตั้งอยู่ในเขตที่ 8 ติดกับจัตุรัสเดอลากงกอร์ดทางด้านทิศใต้

Opéra Garnier: โรงอุปรากรปาแลการ์นีเย เปิดดำเนินการเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 มกราคม ค.ศ. 1875

อ๊อฟฟิตของ Big Bus Paris ที่ถนน Av. de l’Opéra

Hôtel du Louvre – The Unbound Collection by Hyatt: เป็นโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ตั้งอยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ บน Place André-Malraux ในเขตที่ 1 เป็นเจ้าของโดยกลุ่ม Constellation Hotels Holdings และดำเนินการโดยเครือ Hyatt

 Musée du Louvre: มูว์เซดูลูฟวร์ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ที่โด่งดัง

Cathédrale Notre-Dame de Paris: อาสนวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส ที่กำลังอยู่ในช่วงการบูรณะใหม่หลังเหตุเพลิงไหม้ในวันที่ 15 เมษายน 2019

Fontaine Saint-Michel de Paris: เป็นน้ำพุขนาดมหึมาที่ตั้งอยู่ใน Place Saint-Michel ในเขตที่ 6 ของกรุงปารีส สร้างขึ้นในระหว่างปี ค.ศ.1858-1860 ระหว่างจักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 2 โดยสถาปนิก Gabriel Davioud ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่ปี ค.ศ.1926 โดยกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส

Institut de France: เป็นสถาบันของฝรั่งเศสที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1795 เป็นการรวมตัวของชนชั้นสูงด้านวิทยาศาสตร์ วรรณกรรม และศิลปะของประเทศ เพื่อที่พวกเขาจะได้ทำงานร่วมกันเพื่อทำให้วิทยาศาสตร์และศิลปะสมบูรณ์แบบ พัฒนาความคิดที่เป็นอิสระ และให้คำแนะนำแก่หน่วยงานสาธารณะ สิ่งนี้ทำให้ได้รับฉายาว่า “รัฐสภาแห่งโลกแห่งการเรียนรู้” โดยอยู่ภายใต้การคุ้มครองของประมุขแห่งรัฐและสำนักงานใหญ่ที่ Quai de Conti ในเขตที่ 6 ของปารีส

Musée d’Orsay: เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติฝรั่งเศสที่เปิดตัวในปี 1986 ตั้งอยู่ในเขตที่ 7 ของปารีส ริมฝั่งซ้ายของแม่น้ำแซน

Palais Bourbon – Assemblée Nationale: เป็นสถานที่ประชุมของรัฐสภา ตั้งอยู่ในเขตที่ 7 ของกรุงปารีส บน Rive Gauche ของแม่น้ำแซน ตรงข้ามกับ Place de la Concorde 

หลังจากผ่านจตุรัส de la Concorde (อีกครั้ง) รถจะเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนช็องเซลีเซ (Av. des Champs-Élysées) มองเห็น ประตูชัย (Arc de Triomphe) ตั้งโดดเด่นอยู่ไกลๆ

Petit Palais: เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะในเขตที่ 8 ของกรุงปารีส สร้างขึ้นสำหรับงาน Exposition Universelle (“นิทรรศการสากล”) ในปี ค.ศ.1900 ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์แห่งเมืองปารีส 

เเล้วเข้าสู่ย่านธุรกิจการค้าอันคึกคักของช็องเซลีเซ

Arc de Triomphe: หรือที่รู้จักกันในชื่อ ประตูชัยฝรั่งเศส ตั้งอยู่ในกรุงปารีส ณ จุดสูงสุดตรงทางแยกของเขตปกครองที่ 8, 16 และ 17 

Cathédrale de la Sainte-Trinité: อาสนวิหารโฮลีทรินิตีแห่งปารีส เป็นโบสถ์ออร์โธดอกซ์ ตั้งอยู่ในเขตที่ 7 ของปารีส ใกล้กับสะพาน Pont de l’Alma สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 2013 ถึง 2016 โดยสถาปนิก ฌอง-มิเชล วิลมอตต์ อุทิศให้กับพระตรีเอกภาพและเพื่อ “ความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และจิตวิญญาณระหว่างฝรั่งเศสและรัสเซีย” ได้รับการสถาปนาในเดือนตุลาคม 2016 

Place du Trocadéro: เป็นจัตุรัสในเขตที่ 16 ของกรุงปารีส ตั้งอยู่ที่จุดบรรจบกันของถนน  Avenue du Président-Wilson, Avenue Kléber, Avenue Raymond-Poincaré, Avenue d’Eylau, Avenue Georges-Mandel และ Avenue Paul-Doumer

Palais de Chaillot ตั้งอยู่บริเวณ Place du Trocadéro ถูกสร้างขึ้นสำหรับนิทรรศการสากล (Universal Exhibition) ในปี ค.ศ.1937 ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หลายแห่งและเป็นจุดชมวิวหอไอเฟลที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาถ่ายภาพ

หลังจากนั้นรถบัสจะวิ่งไปยังหน้าหอไอเฟลแล้ววกกลับมาจอดที่จุดเริ่มต้นบริเวณสวน Champ de Mars ที่เราขึ้นรถ เป็นอันจบการทัวร์เมืองฉบับย่อที่ไม่ต้องเมื่อยขาเเต่อย่างใด.. \O.O/

ตอนหน้า:  ล่องเรือเเม่น้ำแซน (Saint River Cruise Tours)

Big Bus Tour

แชร์เรื่องนี้:

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.