23-July-24
  • Menu
Chamonix Mont-Blanc Valley

เที่ยวเมืองสกีรีสอร์ทฝรั่งเศส (1): ชาโมนิกซ์ มองต์-บลังซ์ (Chamonix Mont-Blanc)

Home » เที่ยวเมืองสกีรีสอร์ทฝรั่งเศส (1): ชาโมนิกซ์ มองต์-บลังซ์ (Chamonix Mont-Blanc)

Loading

ชาโมนิกซ์ มองต์-บลังซ์ (Chamonix Mont-Blanc) หรือชื่อที่เรียกกันแค่สั้นๆว่า “ชาโมนิกซ์” เป็นเมืองสกีรีสอร์ทเก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของฝรั่งเศส ตั้งอยู่ในหุบเขาที่ล้อมรอบไปด้วยเทือกเขาแอลป์ ติดกับชายเเดนอิตาลีและสวิสเซอร์แลนด์ ชาโมนิกส์เคยถูกใช้เป็นสถานที่จัดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งแรกในปี ค.ศ.1924

เมืองชาโมนิกซ์อยู่สูง 1,035 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ติดกับทางด้านทิศเหนือของมองต์บลังซ์ (Mont Blanc) ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาแอลป์และยุโรปตะวันตกโดยมีความสูงถึง 4,810 เมตรและมีหิมะปกคลุมยอดอยู่ตลอดทั้งปี Chamonix จะมีหิมะตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนยาวไปจนถึงเดือนมิถุนายน ส่วนในหน้าร้อน บริเวณหุบเขาอากาศจะร้อนและฟ้าโปร่ง และอากาศจะเย็นขึ้นในพื้นที่ซึ่งสูงขึ้นไป กิจกรรมที่นี่สามารถมาเล่นสกีและสโนว์บอร์ดในหน้าหนาว หรือปีนเขาและเดินป่าในหน้าร้อน จึงอบอุ่นคับคั่งไปด้วยเหล่านักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี

Chamonix Mont-Blanc Valley

ที่นี่ยังเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางจากการเป็นสถานที่จัดงานวิ่งมาราธอนอัลตร้าเทรลระดับโลก UTMB (Ultra Trail Du Mont Blanc) ซึ่งจะจัดกันในช่วงปลายเดือนสิงหาคมของทุกปี

Photo Credit: https://montblanc.utmb.world
Photo Credit: https://onceinlife.co
Photo Credit: https://montblanc.utmb.world
การเดินทาง

ชาโมนิกซ์อยู่ห่างจากปารีสประมาณ 650 กิโลเมตรทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ สามารถเดินทางไปได้ทั้งทางรถไฟและรถยนต์ มีรถประจำทางของ Flixbus วิ่งไปถึงด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางจากเมืองเจนีวาของสวิสเซอร์เเลนด์ที่มีพรมแดนอยู่ติดกันไปได้อย่างสะดวกสบาย เนื่องจากมีระยะทางห่างกันเพียง 80 กิโลเมตรเท่านั้น

ชาโมนิกเป็นเมืองที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก สามารถเดินเท้าเพื่อเที่ยวชมได้ทั่ว มีโรงแรมที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ตลอดจนร้านให้เช่าอุปกรณ์เล่นสกีและสโนว์บอร์ดอยู่มากมาย บรรยากาศคึกคัก มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินกันขวักไขว่ ทั้งที่มาเล่นสกีและมาพักผ่อน-ท่องเที่ยว

กว่าจะเดินทางถึงชาโมนิกซ์ก็เป็นเวลาเกือบเที่ยงแล้ว เราจอดรถไว้ที่ลานจอด Saint-Michel ด้านทิศเหนือของเมือง เดินผ่าน Paroisse Saint Bernard du Mont-Blanc ซึ่งเป็นโบสถ์คาทอลิกที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับนักบุญเบอร์นาร์ด นักบุญอุปถัมภ์ของเทือกเขาแอลป์ ตัวโบสถ์ตั้งตระหง่านเป็นสัญลักษณ์ของความศรัทธา เงียบสงบ ความเป็นกันเอง โดยมีประตูที่เปิดอยู่ตลอดทั้งวัน

เลยจากโบสถ์ Paroisse Saint Bernard du Mont-Blanc อาคารด้านขวามือ(ตึกสีส้ม) เป็นที่ทำการของ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (Tourist Information Center Office) เราสามารถเข้าไปขอข้อมูล แผนที่ ตรวจสอบสภาพอากาศข้างบนจากเว็บเเคม ตลอดจนซื้อตั๋วเคเบิ้ลคาร์ Aiguille du Midi เพื่อขึ้นไปชมยอดเขามองต์บลังซ์ หรือ Pass ต่างๆได้ที่นี่

สำหรับคนที่มีเวลาเต็มวัน แนะนำให้ซื้อ MONT-BLANC Unlimited Pass แบบหนึ่งวันซึ่งมีราคา 83 ยูโร แทนการซื้อตั๋ว Aiguille du Midi เคเบิ้ลคาร์ (ไป-กลับ ราคา 75 ยูโร) เพราะยังสามารถเอาไปใช้ขึ้น รถไฟสาย Montenvers เพื่อไปเที่ยวชม ธารน้ำแข็ง Mer de Glace และถ้ำน้ำแข็งซึ่งเป็นโปรเเกรมยอดนิยมอีกเเห่งได้ฟรี หรือถ้าบริหารเวลาได้ดี อาจขึ้นไปเที่ยวบนลานสกี Brévent ได้อีกด้วย

จาก Tourist Information Center Office มุ่งหน้าตรงไปยังตัวเมือง จะผ่าน Chamonix City Hall (อาคารสีครีมหลังใหญ่) ที่ลานหน้าซิตี้ฮอลล์แห่งนี้คือจุดปล่อยตัวนักกีฬาวิ่งมาราธอนอัลตร้าเทรล UTMB

ที่บริเวณจตุรัสกลางเมือง มีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ของชายซึ่งเป็นผู้บุกเบิกและพิชิตยอดเขามองต์-บลังซ์ โดยมีเรื่อง(ดราม่า)เล่ากันว่า ในปี ค.ศ.1760 ฮอเรซ เบเนดิกต์ เดอ โซซูร์ (Horace Bénédict de Saussure) ขุนนางชาวเจนีวา ซึ่งเป็นนักธรณีวิทยา นักฟิสิกส์ และนักเดินทางบนเทือกเขาแอลป์ได้เสนอรางวัลแก่ใครก็ตามที่สามารถพิชิตยอดเขามงบล็องเป็นครั้งแรกได้ จนกระทั่งวันที่ 8 สิงหาคม ปี ค.ศ.1786 ชายชาวเมืองชาโมนิกซ์สองคน ชื่อบัลมัต (Jacques Balmat) และ ดร.แพ็คการ์ด (Michel Gabriel Paccard) แพทย์ชาวชาโมนิกซ์ จึงสามารถพิชิตยอดเขามองต์-บลังซ์ได้เป็นผลสำเร็จ

ต่อมารูปปั้นทองสัมฤทธิ์ได้ถูกสร้างขึ้นที่บริเวณจัตุรัสกลางเมืองในปี ค.ศ.1886 เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบหนึ่งร้อยปีของการพิชิตยอดเขา Mont Blanc ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก เมื่อมองรูปปั้นนี้จากด้านหลัง จะเป็นภาพของชายสองคน ทั้งคู่หันหน้าออกไปทางเทือกเขาที่อยู่ไกลสุดสายตา คนหนึ่งชี้ไปที่ยอดเขามองต์-บลังซ์พร้อมแขนที่ยื่นออกมา สัมผัสได้ถึงการเฉลิมฉลองที่มีอยู่ในท่าทางนั้น แต่เมื่อเดินไปรอบๆ และมองจากด้านหน้า จะพบว่ารูปปั้นนี้ไม่ใช่ของ Balmat และ Paccard แต่กลับเป็นของ Balmat และ Saussure ซึ่งเป็นคนที่สนับสนุนเงินรางวัลให้กับคนที่สามารถพิชิตยอดเขาได้แทน นั่นเป็นเพราะว่าเรื่องราวการพิชิตยอดเขาแห่งนี้ถูกบิดเบือนมายาวนาน จนกระทั่งเมื่อครบรอบสองร้อยปีใน ค.ศ.1986 รูปปั้นทองสัมฤทธิ์ชิ้นที่สองจึงได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงดร. Paccard ซึ่งเป็นผู้พิชิตยอดเขาอีกคนหนึ่งด้วย รูปปั้นของ Paccard ตั้งอยู่ด้านหลังตรงขอบจัตุรัส ห่างจากรูปปั้นเดิมประมาณ 150 เมตร

Photo Credit: https://wikipedia.org
รูปปั้นของ Jacques Balmat and Horace Bénédict de Saussure
รูปปั้นของ ดร.Michel Gabriel Paccard

 

ทางด้านทิศใต้ของเมืองชาโมนิกซ์ เป็นที่ตั้งของ สถานีเคเบิ้ลคาร์ Téléphérique Aiguille du Midi เพื่อขึ้นไปเที่ยวชมยอดเขามองต์-บลังซ์ ตลอดจนลานสกีต่างๆด้านบนด้วย

วันนี้เราเเค่มาสำรวจและดูลาดเลาเท่านั้น เนื่องจากได้ซื้อพาสสำหรับวันพรุ่งนี้ไว้เเล้วจาก Tourist Information Center จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาเข้าคิวต่อแถวเพื่อซื้อตั๋วอีก โดยเลือกขึ้นกระเช้าในรอบเวลา 08:00 ตามพยากรณ์ สภาพอากาศจะสดใสกว่าวันนี้ ซึ่งทัศนวิสัยไม่ดี มีฝนและหมอกปกคลุมอยู่ทั่วไป ถึงจะขึ้นไปก็มองอะไรไม่เห็นอยู่ดี (ค่าตั๋วมีราคาแพง จึงต้องวางแผนให้ดี :D)

ป้ายบอกทางไปยัง สถานีรถไฟล้อเฟือง Montenvers เพื่อขึ้นเขาไปชมธารน้ำแข็ง Mer De Glace (โปรแกรมวันพรุ่งนี้เช่นกัน) อยู่ห่างออกไปไม่ไกล ระยะเดินเพียงประมาณ 10 นาที

จากสถานีกระเช้า L’ Aiguille du Midi เดินย้อนกลับมายังบริเวณใจกลางเมือง ผ่านย่านร้านค้า ร้านอาหาร ที่มีบรรยากาศคึกคัก อาคารที่นี่ตกแต่ง-ทาสีได้สวยงามคลาสสิก เดินเตร็ดเตร่ชมโน่นชมนี่(เกือบ)ทั่วเมืองจนถึงเย็น แล้วจึงกลับไปพักผ่อน เก็บเเรงไว้เที่ยววันพรุ่งนี้ต่อไป..  ^^

แชร์เรื่องนี้:

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.