07-December-23
  • Menu

Dolomites: (3) เที่ยว Alpe di Siusi และ Resciesa

Home » Dolomites: (3) เที่ยว Alpe di Siusi และ Resciesa
Klook.com

จุดชมวิวบนภูเขาหรือจุดท่องเที่ยวของเมือง Ortisei นอกจาก Seceda แล้ว ยังมี Alpe di Siusi และ Resciesa ซึ่งเเต่ละเเห่งก็จะมีทิวทัศน์และความงดงามที่แตกต่างกันออกไป

Alpe di Siusi (Seiser Alm – ภาษาเยอรมัน / Mont Sëuc – ภาษาละดิน) ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเมือง Ortisei ลักษณะเป็นที่ราบสูงเเบบอัลไพน์ มีความสูงตั้งเเต่1,680 – 2,350 เมตร ทอดตัวยาวเหยียดถึง 52 กิโลเมตร จัดได้ว่าพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในยุโรป

สถานีกระเช้า Alpe di Siusi  (“Mont Sëuc” ropeway) อยู่ห่างจากตัวเมืองในระยะทางเดินเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น โดยมีสะพานคนเดินข้ามทอดยาวไปถึงหน้าสถานีกระเช้าเลย

ถ้าขับรถมา สามารถจอดรถที่สถานีกระเช้าได้ โดยเสียค่าจอดเป็นรายชั่วโมง

ค่าโดยสารกระเช้า “Mont Sëuc” Ropeway ไป-กลับระหว่าง Ortisei – Alpe di Siusi มีราคา 19.9 ยูโร แนะนำให้ซื้อบัตร Dolomiti Supper Summer แบบหนึ่งวันในราคา 47 ยูโร ซึ่งสามารถใช้ขึ้นกระเช้าต่างๆได้ครอบคลุมและประหยัดเงินกว่า

กระเช้าเริ่มไต่ระดับขึ้น มองเห็นตัวเมือง Ortisei อยู่เบื้องล่าง

เส้นสีขาวไกลๆ ที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งของเมือง คือเส้นทางรถรางขึ้นเขา Rasciesa

กระเช้าจากสถานีเชิงเขาจะพาเราขึ้นมาส่งที่จุดชมวิวซึ่งอยู่ที่ระดับความสูง 2,005 เมตร

จากจุดชมวิวเราจะมองเห็นท้องทุ่งหญ้าที่เป็นเนินสูงๆต่ำๆไปจนถึงกลุ่มยอดเขาที่เห็นโดดเด่นอยู่เบื้องหน้า ซึ่งประกอบด้วยภูเขาทั้งหมด 6 ยอดเรียงติดๆกันเป็นวงโค้งล้อมรอบภูเขาน้อยที่อยู่กึ่งกลางเอาไว้ ราวกับว่าภูเขาน้อยลูกนั้นแทงทะลุจากใต้แผ่นดินขึ้นมาจนทำให้ภูเขาลูกใหญ่แตกออกเป็น 6 เสี่ยง ยอดเขาที่สูงที่สุดในกลุ่มนี้คือยอดซ้ายสุดที่ชื่อ Langkofel (เยอรมัน) หรือ Sassolungo (อิตาลี) ซึ่งมีความสูง 3,181 เมตร

ใกล้กับสถานีกระเช้า มีสถานีเเชร์ลิฟต์ที่จะพาเราลงไปยังที่ราบที่อยู่ต่ำลงไปได้

 

เเชร์ลิฟต์มาสิ้นสุดที่สถานีด้านล่างที่อยู่ข้างโรงเเรม “Sonne” Hotel

พิกัดถ่ายรูปนี้อยู่ที่บริเวณริมสระน้ำ..^^

จุดชมวิวอีกแห่งที่อยู่ทางด้านเหนือของหุบเขา Val Gardena คือยอดเขา Resciesa มีลักษณะเป็นที่ราบลาดเอียงขนาดประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร ที่ระดับความสูงระหว่าง 2,282-2,303 เมตร นิยมใช้เป็นจุดชมวิวกลุ่มยอดเขา Sassolungo, Odel และทิวทัศน์มุมอื่นๆของเทือกเขาโดโลไมท์

การเดินทางขึ้นไปบนเขา ใช้รถรางแบบที่ใช้สายเคเบิ้ลดึง (Funicular) โดยสถานีรถราง Funicolare Resciesa จะตั้งอยู่ทางเหนือของเมือง ไม่ไกลจากสถานีกระเช้า Seceda

จากบริเวณหน้าสถานีรถราง มองเห็น Mont Sëuc” Ropeway ซึ่งขึ้นไปยังยอดเขา Alpe di Siusi ที่เราเพิ่งไปมา..

รถรางขึ้นเขา Resciesa เป็นตู้โดยสารขนาดใหญ่ จุคนได้มากพอสมควร ค่าโดยสารไป-กลับคนละ 21 ยูโร (ใช้ตั๋ว Val Gardena Super Summer คุ้มค่ากว่า)

สถานีรถรางบนเขาตั้งอยู่ในเขตอุทยายแห่งชาติ Puez-Odle Nature Park ที่ระดับความสูง 2,200 เมตร มีร้านอาหารและที่พักเเบบชาเล่ต์ให้บริการด้วย

จากสถานีรถราง มีเส้นทางเดินไปตามจุดชมวิวต่างๆ ระยะทางตั้งเเต่ 2-5 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังสามารถเทร็คกิ้งไปจนถึงยอดเขา Seceda ทางด้านตะวันออกได้ด้วย

เราหมายมั่นไว้ว่า จะมาเดินเเที่ยว เทร็คกิ้ง เล่นกระดานหิมะเลื่อน ฯลฯ ที่ Ortisei อีกครั้งให้นานกว่านี้ในโอกาสหน้าเมื่อมีเวลา…  \O_O/

Photo Credit: Resciesa.com
Photo Credit: Resciesa.com
Klook.com