23-April-24
  • Menu
burst

Dolomites: (6) Tre Cime di Lavaredo – ธรรมชาติยิ่งใหญ่ที่สวยงาม

Home » Dolomites: (6) Tre Cime di Lavaredo – ธรรมชาติยิ่งใหญ่ที่สวยงาม
Klook.com

Tre Cime di Lavaredo  (The Three Peaks of Lavaredo) คือสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์อีกแห่งหนึ่งของโดโลไมท์ มันคือภูเขาหินขนาดมหืมา 3 ลูกที่วางตัวเรียงกันในเเนวตะวันออก-ตะวันตก ความยิ่งใหญ่อลังการของมันทำให้ตัวเรามีขนาดเล็กจนเเทบจะเหมือนมดเท่านั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวโดโลไมท์มักจะไม่พลาดการมาเที่ยวชม..

Tre Cime (อ่านออกเสียงตามภาษาอิตาลีว่า เตร ซิเม่) ตั้งอยู่ในเขตอุทยานเเห่งชาติ Tre Cime Naturel Park ใช้เวลาเดินทางโดยการขับรถจากเมือง Cortina D’Ampezzo ประมาณ 40 นาที (ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร)  ต้องเสียเงินค่าเข้าอุทยานสำหรับรถยนต์ด้วย คันละ 30 ยูโร

มีที่จอดรถกว้างขวาง (ไม่เสียค่าจอด) เเต่ต้องเดินขึ้นเนินอีกเล็กน้อยเพื่อไปยังอาคารของ Rifugio Auronzo

Rifugio Auronzo ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของ Tre Cime เป็นที่พักและร้านอาหารหนึ่งในไม่กี่เเห่งของที่นี่ นอกจากนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดการเดิน(เท้า) เพื่อเที่ยวชม Tre Cime ของนักท่องเที่ยวทุกคนด้วย

จากจุดนี้การเที่ยวชมต้องอาศัยการเดินเท้าเเต่เพียงอย่างเดียว (ยกเว้นจะขอชมวิวเเค่ตรงระเบียงเท่านั้น ^^) เส้นทางท่องเที่ยวมาตรฐานคือการเดินเป็นวงกลมในทิศย้อนเข็มนาฬิกา จากจุดเริ่มต้นที่ Rifugio Auronzo ไปยัง Rifugio Locatelli อันเป็นที่พักอีกเเห่งที่อยู่ด้านทิศเหนือ (ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของ Tre Cime) เเล้วเดินวนกลับมาที่เดิมเป็นวงกลม ระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 10 กิโลเมตร เส้นทางเดินค่อนข้างง่ายเพราะเป็นทางที่นักท่องเที่ยวใช้เป็นประจำอยู่เเล้ว เเต่มีการเดินขึ้น-ลงเนินบ้าง รวมเวลาเดิน-หยุดพัก-ถ่ายรูปแบบสบายๆ เผื่อเวลาไว้ประมาณ 3-5 ชั่วโมง

จากระเบียงหน้าที่พัก Rifugio Auronzo เริ่มออกเดินไปทางด้านซ้ายมือ ถ้าใครมี Trekking Pole เเนะนำให้ถือติดมือไปใช้ด้วย สามารถช่วยผ่อนเเรงได้เยอะอยู่… ^^

ใครที่กลัวเดินไม่ไหว เห็นภาพกลุ่มนักท่องเที่ยวแล้วคงใจชื้นขึ้น เพราะมีตั้งเเต่เด็กเล็กไปจนผู้สูงวัย มีบางคนอุ้มลูกจูงหมามาด้วย.. ^^

เดินมาได้สักพัก จะผ่าน Cappella degli Alpini ซึ่งเป็นโบสถ์เล็กๆ ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการต่อสู้ของทหารภูเขาสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ในปี ค.ศ.1928

เดินต่อไปอีกนิดจะถึง Rifugio Lavaredo ซึ่งเป็นที่พักเก่าเเก่อีกเเห่ง ตั้งอยู่โดดเดี่ยวริมทางผ่าน สร้างเมื่อปี ค.ศ.1954 โดย Francesco Corte Colò (“Mazzetta”) ซึ่งเป็นพรานภูเขาเเละเจ้าหน้าที่กู้ภัย-ช่วยชีวิตรุ่นเเรกๆของที่นี่

หลังจากเดินขึ้นเนินขนาดย่อมๆจนร้องอยากหันหลังกลับ ก็จะได้รางวัลเป็นภาพของ Tre Cime ด้านทิศตะวันออกในระยะประชิดตัว มันยิ่งใหญ่อลังการกว่าที่เราคิดไว้ในใจ (สังเกตตัวคนในภาพเมื่อเทียบกับขนาดของเขาสามเกลอนี้ ^^)

เมื่อเดินไปเรื่อยๆ มุมมองของภาพยอดเขา Tre Cime ที่เห็นก็จะเปลี่ยนไปตลอดเวลา

เดินต่อไปอีกหน่อยเราก็จะมาอยู่ทางด้านทิศเหนือของ Tre Cime เป็นมุมที่จะมองเห็นยอดสูงต่ำและรูปร่างลักษณะของเขาทั้งสามลูกได้อย่างเต็มตาและชัดเจน

ภูเขาลูกซ้ายมือหรือด้านทิศตะวันออกมีชื่อว่า Cima Piccola ความสูง 2,857 เมตร, ลูกกลางชื่อ Cima Grande สูง 2,999 เมตร ส่วนลูกขวามือซึ่งอยู่ทิศตะวันตกคือ Cima Ovest สูง 2,973 เมตร

หลังจากเดินเลาะไปตามไหล่เขาไม่นาน ก็จะเริ่มมองเห็น Rifugio Locatelli อันเป็นที่พัก-ร้านอาหารหนึ่งเดียวในด้านนี้ ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทาง (ในครึ่งเเรก) ของเราอยู่ไกลๆ

เหลียวหลังกลับไปมอง ยังคงเห็น Tre Cime โดดเด่นเป็นสง่าอยู่เช่นเดิม

Rifugio Locatelli เป็นที่พักและร้านอาหารแห่งเดียวที่ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของ Tre Cime เป็นจุดแวะพักผ่อนและทานอาหารทางของนักท่องเที่ยวก่อนที่จะเริ่มเดินต่อไป

ด้านหน้ามีระเบียงซึ่งมองเห็นวิวของ Tre Cime ได้อย่างเต็มตา

บนเนินด้านหลังมีโบสถ์เล็กๆและเเอ่งน้ำขนาดย่อม 2 เเห่ง

หลังจากพักทานข้าว เราก็เริ่มเดินกลับ โดยตรงไปยังเชิงเขาแล้วเลี้ยวขวา วนอ้อมเขาลูกทิศตะวันตก (Cima Ovest) ในทิศทวนเข็มนาฬิกา

ในช่วงแรกต้องเดินขึ้นเนินเป็นทางยาว ก่อนค่อยๆอ้อม Cima Ovest ไปทางด้านทิศใต้

กระท่อม Malga Langalm เป็นจุดเเวะพัก มีบริการขายอาหาร-เครื่องดื่ม ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ Tre Cime

ที่นี่จะมองเห็นวิวของ Tre Cime จากทางด้านทิศใต้

ทางเดินหลังจากนั้นก็จะลัดเลาะไปตามไหล่เขา จนกระทั่งเลี้ยวไปบรรจบกับ Rifugio Auronzo อีกครั้งครบรอบเป็นวงกลมพอดี..

ข้อเเนะนำในการเตรียมตัว:

  • ชุดเเต่งกายที่ทะมัดทะเเมง (ตามฤดูกาล)
  • รองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าเดินเทรล
  • หมวกและเสื้อกันฝน, เเจ็คเก็ตกันลม (บางครั้งสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงได้เร็ว)
  • ไม้เทรล (Trekking Pole)
  • น้ำดื่ม ขนม-ของว่างทานในระหว่างทาง
  • ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการมาเที่ยวคือระหว่างเดือนเมษายน – เดือนตุลาคม (ฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน)

ข้อมูลเพิ่มเติม: 

Tre-Cime.info

Tre Cime Trek

Klook.com