23-April-24
  • Menu
Pilatus Kulm

Dream Destination: สวิสเซอร์เเลนด์แดนสวรรค์ (4) – Mount Pilatus แห่งเมืองลูเซิร์น

Home » Dream Destination: สวิสเซอร์เเลนด์แดนสวรรค์ (4) – Mount Pilatus แห่งเมืองลูเซิร์น
Klook.com

พิลาตุส (Mount Pilatus / Pilatus Kulm) อีกหนึ่งอัญมณีแห่งธรรมชาติ ที่มีทัศนียภาพอันงดงามของเทือกเขาแอลป์และบริเวณโดยรอบ ตั้งอยู่ทางตอนกลางของสวิตเซอร์แลนด์ในเขตเมืองลูเซิร์น (Lucerne) ที่นี่มีเกร็ดประวัติศาสตร์และเรื่องเล่าซึ่งเป็นที่รู้จักกันมายาวนาน ถึงตำนานมังกรอันลึกลับ และเรื่องราวเกี่ยวกับวิญญาณของปอนติอุส ปีลาต (Pontius Pilate หรือ Pontius Pilatus ในภาษาลาติน) ข้าหลวงชาวโรมันผู้ว่าการมณฑลจูดีอาในสมัยจักรพรรดิติแบริอุส ผู้สั่งให้ตรึงพระเยซูคริสต์บนไม้กางเขน ในสมัยต้นคริสต์ศักราช

Pilatus Kulm ตั้งอยู่ห่างจากเมืองลูเซิร์นเพียง 10 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปเที่ยวแบบจัดทริปไปกลับครึ่งวัน หรือเต็มวันจากลูเซิร์นได้ โดยมีทางเลือกในการเดินทางคือ

วิธีที่ 1: นั่งเรือโดยสารจากท่าเรือหน้าสถานีรถไฟลูเซิร์นไปยัง Alpnachstad ใข้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง เพราะเรือโดยสารจะอ้อยอิ่งเเวะเทียบท่าหมู่บ้านต่างๆตามรายทางที่อยู่ริมทะเลสาบทั้ง 2 ฝั่งไปเรื่อยๆ วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีเวลา และต้องการใช้ชีวิตแบบสโลว์ไล้ฟ์ นั่งชิมวิวทะเลสาบ วิถีชีวิตผู้คน รับลมเย็นๆ ฯลฯ ไปด้วย เพราะว่า … ความสุขคือการเดินทาง มิใช่จุดหมายปลายทาง…”

วิธีที่สอง: นั่งรถไฟจากสถานีลูเซิร์นไปลงที่สถานี Alpnachstad ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

วิธีที่สาม: นั่งรถบัสโดยสารจากลูเซิร์นไปลงที่ Kriens ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เพื่อขึ้นกระเช้าไฟฟ้าไปยังพิลาตุส แล้วลงเขาไปยัง Alpnachstad ที่อยู่อีกด้าน ยังอันเป็นเส้นทางที่ย้อนศรกับวิธีเดินทางแบบที่ 1 และ 2

ภายหลังขึ้นจากเรือ/ลงรถไฟที่ Alpnachstad แล้ว ให้เดินไปยัง Pilatus Bahn ซึ่งอยู่ถัดไปไม่ไกล ที่นี่เป็น สถานีรถไฟล้อเฟือง (Cogwheel Railway) ที่จะพาเราเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาพิลาตุสต่อไป

รถไฟล้อเฟืองพิลาตุสแห่งนี้เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ปี ค.ศ.1889 ได้รับการบันทึกสถิติว่าเป็น รถไฟล้อเฟืองที่ชันที่สุดในโลก (The Steepest Cogwheel Railway) เส้นทางจะไต่ระดับจาก Alpnachstad ไปยัง Pilatus Kulm ผ่านทุ่งหญ้าบนเทือกเขาและกลุ่มหินที่มีรูปร่างโดดเด่น มีระยะทางทั้งสิ้น 4,618 เมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที โดยรถไฟจะไต่ระดับสูงสุดถึง 45 องศา

เรื่องเล่าขานในตำนานเเห่งพิลาตุส:  ในปี 1421 ชาวนาคนหนึ่งได้เห็นมังกรยักษ์บินจากยอดเขาริกิ (Rigi Kulm)ไปยังยอดเขาพิลาตุส และปล่อยหินมังกร (ซึ่งในปัจจุบันเชื่อกันว่าคือหินอุกกาบาต) ลงมาจากท้องฟ้าสู่ยอดเขา เชื่อกันว่าหินก้อนนี้สามารถรักษาโรคต่างๆได้ และตลอดศตวรรษที่ 15 และ 16 มักจะมีผู้พบเห็นว่ามีมังกรว่ายน้ำอยู่ใต้สะพานข้ามแม่น้ำรอยส์ (Reuss) ในเมืองลูเซิร์นอยู่เสมอ

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องราวที่เกี่ยวกับหลุมฝังศพและวิญญาณของข้าหลวงชาวโรมัน ผู้ว่าการมณฑลจูดีอาในสมัยจักรพรรดิติแบริอุสที่ชื่อ ปอนติอุส พิลาทุส (Pontius Pilatus) ผู้สั่งให้ตรึงพระเยซูคริสต์บนไม้กางเขนในสมัยต้นคริสต์ศักราช อันเป็นที่มาของชื่อยอดเขาแห่งนี้

Pilatus Kulm

พิลาทุสประกอบด้วยยอดเขาหลายยอด เช่น Esel, Oberhaupt โดยยอดเขาที่สูงที่สุดคือ Tomlishorn (2,132 เมตร)  ด้านบนมีโรงเเรม 2 แห่ง นอกจากจุดชมวิวแล้ว ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมายเช่น การเดินป่า/ขี่จักรยานในฤดูร้อน หรือการเล่นสกี/สโนว์บอร์ดในฤดูหนาว

Hotel Bellevue
Hotel Bellevue
Hotel Pilatus-Kulm
Hotel Pilatus-Kulm

เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาแล้ว จะได้ชมทัศนียภาพแบบพาโนรามาของเทือกเขาแอลป์ ทะเลสาบลูเซิร์น และเมืองต่างๆโดยรอบ  ในวันที่อากาศแจ่มใส จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์แบบพาโนรามาของยอดเขาอัลไพน์ได้กว่า 73 ยอด

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมเดิน Hiking ไปตามเส้นทางต่างๆบนเขา ซึ่งมีบันไดเเละราวจับอย่างดี มีระดับความยาก-ง่ายและระยะทางสั้น-ยาวให้เลือกหลายแบบ

Tomlishorn Cliff Walk: เป็นเส้นทางที่จะพาเราขึ้นไปสู่จุดที่สูงที่สุดบนเทือกเขา Pilatus ที่มีความสูง 2,132 เมตรจากระดับน้ำทะเล (ยอดซ้ายมือในภาพ) เส้นทางนี้มีระยะทาง 1.5 กม ความชัน 60 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที

ถัดจาดยอดเขา Tomlishorn มาทางด้านขวามือในภาพคือจุดชมวิว Oberhaupt

มองจากจุดนี้ไปทางด้านตะวันออก จะเห็นยอดเขา Esel (2,118 เมตร) อันเป็นจุดชมวิวอีกเเห่ง

สุดทางจะเป็นสถานีเรดาร์หรือสถานีโทรคมนาคมอะไรสักอย่าง (เข้าไปด้านในไม่ได้) แต่วิวจากบริเวณนี้ก็คุ้มค่ากับการออกเเรงเดินขึ้นมาแน่นอน

จุดชมวิว Oberhaupt (สูง 2,106 เมตร): ใช้เส้นทางเดียวกันกับ Tomlishorn Cliff Walk แต่เดินเเยกออกไปทางขวามือ ด้านบนมีลานชมวิว

Dragon Path/Dragon Trail:  เป็นเส้นทางเดินที่น่าสนใจอีกเส้นหนึ่ง โดยเริ่มต้นจากโถงผู้โดยสารขาเข้า ทางเดินจะผ่านเข้าไปในอุโมงค์หินที่เจาะอยู่ใต้ภูเขา เส้นทางนี้จะนำนักท่องเที่ยวออกไปยังช่องเปิดทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นกระเช้าลอยฟ้าที่ขึ้นมาจาก Kriens มองเห็นทิวทัศน์ของทะเลสาบลูเซิร์น ภูเขาที่อยู่รายล้อม และ Klimsenkapelle (โบสถ์ Klimsen) อันเก่าเเก่ เส้นทางนี้ต้องออกแรงเดินและผจญภัยเล็กน้อย ต้องเผื่อเวลาให้มากหน่อย 

Esel Viewpoint: เป็นจุดชมวิวยอดนิยมที่อยู่บนยอดเขา Esel (2,118 เมตร) ทางด้านทิศตะวันออกของพิลาตุส จากจุดนี้จะสามารถมองเห็นวิวพาโนราม่าของทะเลสาบลูเซิร์นเเละเทือกเขาเเอลป์ที่อยู่ไกลๆได้อย่างสวยงาม

มองย้อนกลับไปทางด้านทิศตะวันตก จะเห็นจุดชมวิว Oberhaupt ที่เราเพิ่งขึ้นไปเที่ยวมา..

มองเห็นเส้นทางเดิน Hiking ที่ลัดเลาะไปตามภูเขาเบื้องล่าง

จุดเด่นของ Esel viewpoint คือจะสามารถมองเห็นทะเลสาบ และยอดต่างๆของเทือกเขาเเอลป์ทางด้านตะวันออกได้ชัดเจนและเต็มตากว่า

เราสามารถลงจากพิลาตุสในอีกทิศทางกับตอนขึ้นมา โดยการใช้กระเช้าไฟฟ้า ซึ่งมีสถานีอยู่ในบริเวณเดียวกัน (อาคารซ้ายมือในภาพ-ตรงข้ามกับโรงเเรม Bellevue) โดยกระเช้าจะเเบ่งเป็นสองช่วง จาก Pilatus Kulm – Fräkmüntegg (Aerial Cableway – Dragon Ride)  และจาก Fräkmüntegg – Kriens (Panorama Gondola)

ช่วงลงมากับกระเช้า ก็จะเป็นโอกาสชมวิวในมุมที่สวยงามต่างๆอีกครั้ง

ผ่านโบสถ์ Klimsenkapelle ที่มองเห็นลิบๆจากเส้นทางเดิน Dragon Path 

ที่สถานี Fräkmüntegg มีกิจกรรมผจญภัยและสนุกสนานสำหรับเด็กๆและผู้ใหญ่ให้เล่นหลายอย่าง ท่ามกลางทิวทัศน์ที่สวยงามรอบตัว เป็นจุดเเวะเพื่อพักผ่อนและทำกิจกรรมร่วมกันของสมาชิกในครอบครัวที่ดี

หลังจากเเวะเที่ยวที่ Fräkmüntegg ประมาณครึ่งชั่วโมง เราก็ขึ้นกระเช้าลอยฟ้า “Panorama Gondolas” ต่อลงมายังสถานี Kriens

ลงกระเช้าที่สถานี Kriens ช่วงเดินออกจากสถานี เห็นผู้โดยสารกำลังต่อคิวเข้าแถวเพื่อเตรียมตัวเดินทางขึ้นไปยัง Pilatus อีกเป็นจำนวนมาก

ตั๋วการเดินทางเป็นวงกลมโดยไม่ต้องย้อนทางเดิมแบบนี้ เรียกว่าเเพ็คเก็ต Golden Roundtrip / Silver Roundtrip โดยมีข้อแตกต่างคือ Golden Roundtrip จะใช้เรือโดยสารจาก Lucerne-Alpnachstad ในขณะที่ Silver Roundtrip จะเป็นรถไฟแทน ส่วนจาก Kriens-Lucerne จะเป็นรถบัสโดยสารเหมือนกัน (ตั๋วของเราในการเที่ยวครั้งนี้คือ Silver Roundtrip)

Golden Roundtrip

จากสถานีกระเช้า Kriens เราเดินเตร็ดเตร่ชมบ้านเมืองสวยๆเพื่อไปรอขึ้นรถบัสเดินทางกลับลูเซิร์นต่อไป..  \O_O/

แชร์เรื่องนี้:

Klook.com