23-April-24
  • Menu

Dream Destination: สวิสเซอร์เเลนด์แดนสวรรค์ (1) – Rigi Kulm ราชินีแห่งขุนเขา

Home » Dream Destination: สวิสเซอร์เเลนด์แดนสวรรค์ (1) – Rigi Kulm ราชินีแห่งขุนเขา
Klook.com

ริกิ-คูล์ม (Rigi Kulm) เป็นยอดเขาในเขตภาคกลาง ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองลูเซิร์นของสวิตเซอร์แลนด์ มีความสูง 1,798 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวในนามของ “ราชินีเเห่งขุนเขา” (Queen of the Mountains) ชื่อเสียงโด่งดังจากทัศนียภาพอันงดงามของเทือกเขาแอลป์และทะเลสาบโดยรอบ ทำให้ Rigi Kulm เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของย่านนี้

บนยอดเขา เป็นที่ตั้งของ เสาอากาศถ่ายทอดสัญญาณขนาดใหญ่ (Sendestation Rigi Kulm) ของบริษัท Swisscom และ โรงเเรม Rigi Kulm ซึ่งเป็นที่พักบนภูเขา (Mountain Guesthouse) แห่งเเรกของสวิสเซอร์แลนด์ เริ่มเปิดให้บริการในปี ค.ศ.1816

Photo Credit: www.rigi.ch

จุดเด่นของ Rigi Kulm คือการได้เห็นทิวทัศน์รอบด้านในมุมมองแบบพาโนรามา 360° ที่ไม่เหมือนใครจากบนยอดเขา เราสามารถมองเห็นแนวเทือกเขาแอลป์สูงตระหง่านที่ยอดปกคลุมด้วยหิมะอันเเสนงดงามทางทิศใต้, พื้นที่ราบลุ่มเบื้องล่างที่มีทะเลสาบน้อยใหญ่ 13 แห่งกระจายอยู่โดยรอบ, ทิวทัศน์มุมสูงของเมืองลูเซิร์น (Lucerne) ทางตะวันตกและเมืองซุก (Zug) ทางทิศเหนือ

ในพื้นที่บริเวณเทือกเขาริกิ มีรถไฟแบบล้อเฟือง (Cogwheel Train) 2 สาย และกระเช้าไฟฟ้าโดยสาร (Aerial Cable Car) แบบต่างๆให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกถึง 7 สาย นี่คงเป็นการยืนยันถึงความนิยมของแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

Photo Credit: www.rigi.ch

เราวางแผนการเดินทางไปเที่ยว Rigi Kulm จากเมืองลูเซิร์นเป็นวงกลม (ไม่ต้องย้อนกลับทางเดิม) โดยการนั่งรถไฟไปลงที่เมือง Arth Goldau แล้วต่อรถไฟล้อเฟืองขึ้นไปยังยอดเขา ช่วงขาลงเราเปลี่ยนมาเป็นรถไฟล้อเฟืองอีกสายมายังหมู่บ้าน Vitznau ซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลสาบ แล้วโดยสารเรือกลับมายังเมืองลูเซิร์น นับเป็นประสบการณ์การเดินทางที่สนุกสนานเพลิดเพลินดีทีเดียว ได้ชมวิวสวยๆแบบครบถ้วนทั้งจากบนที่สูงและจากบนพื้นน้ำ.. ^^

จากลูเซิร์น ขึ้นรถไฟ Voralpen-Express (Lucerne – St. Gallen) มาลงที่ สถานี Arth-Goldau ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที

จากนั้นเดินข้ามสะพานลอยไปยัง สถานีรถไฟล้อเฟือง Arth-Rigi Bahn ซึ่งตั้งอยู่ติดกัน

รถไฟล้อเฟืองไปยัง Rigi Kulm เป็นหนึ่งในรถไฟที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยรถไฟสาย Vitznau – Rigi Staffelhöhe ที่เริ่มเปิดให้บริการในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.1871 ถือได้ว่าเป็นรถไฟภูเขาสายเเรกของทวีปยุโรป

ส่วนทางรถไฟสาย Arth-Rigi Bahn อันเก่าแก่และสวยงามแห่งนี้เริ่มเปิดใช้ในปี ค.ศ.1875 และอีกกว่า 140 ปีต่อมาก็ยังคงเป็นเส้นทางที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่

โถปัสสาวะที่น่าสนใจ.. ^^

ที่นั่งผู้โดยสารภายในขบวนรถไฟกว้างขวาง หน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ สามารถชมวิวได้เต็มตา

บริเวณใต้หน้าต่างของทุกที่นั่งผู้โดยสาร จะมีเกร็ดข้อมูลที่น่าสนใจของ Rigi Kulm และเส้นทางรถไฟสายนี้ให้อ่านด้วย

การเดินทางจากสถานี Arth-Rigi Bahn จนถึงยอดเขาที่สถานี Rigi-Kulm ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ตลอดทางที่รถไฟกำลังไต่ขึ้นเขา วิวสองข้างทางที่สวยงามจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามสภาพของภูมิประเทศ

ชุมชนของเมือง Arth ที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบซุก (Zug Lake)

รถไฟจะค่อยๆวิ่งคดเคี้ยวไต่เขาอันสูงชัน ผ่านป่า น้ำตก ข้ามทุ่งหญ้า ลอดอุโมงค์ ฯลฯ จนกระทั่งถึงปลายทางยอดเขาที่สถานี Rigi Kulm

Rigi Cogwheel Train

เกร็ดข้อมูลที่น่าสนใจ: การที่รถไฟล้อเฟือง (Cogwheel Train) สายนี้ซึ่งวิ่งแบบไต่ชันขึ้นมาจาก Arth Goldau จนถึงยอดเขา Rigi Kulm โดยมีระยะทางเพียง 8.6 กิโลเมตร เมื่อเทียบกับถ้าใช้รถไฟแบบธรรมดาที่ค่อยๆวิ่งไต่ความสูงอย่างช้าๆขึ้นไป จะต้องเป็นระยะทางยาวถึง 70 กิโลเมตรเลยทีเดียว

พอใกล้ถึงยอดเขา จะเริ่มมองเห็นเสาอากาศถ่ายทอดสัญญาณ (Sendestation Rigi Kulm) ที่ตั้งโดดเด่นอยู่เคียงคู่กับ Rigi Kulm Hotel มาเเต่ไกล พร้อมๆกับทัศนียภาพกว้างไกลอันสวยงามที่เริ่มปรากฎแก่สายตา

นอกจากทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว Rigi Kulm ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกหลายแห่ง มีที่พัก ร้านอาหารพร้อมระเบียงชมวิวแบบพาโนรามา โบสถ์ หรือแม้กระทั่งและสนามเด็กเล่น ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางเดินท่องเที่ยวชมวิว (Hiking Trails) อีกมากมายหลายเส้นทาง ตั้งแต่ระดับง่ายๆ ระยะทางไม่ไกลที่เหมาะสำหรับครอบครัว ไปจนถึงระดับที่ยากและท้าทายขึ้นมาอีกหน่อย ที่เหมาะสำหรับผู้รักกิจกรรมการผจญภัย

เราสังเกตเห็นว่า นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทุกคนมักจะนิยมการเดินท่องเที่ยวชมวิว (Hiking) ในทุกๆเเห่งที่เขาไป ไม่ใช่เพียงแค่มาชม-ถ่ายรูปที่จุดชมวิวแล้วก็กลับ (อย่างพวกขี่ม้าชมเมืองเเบบพวกเรา..) 😛

Rigi Kulm Hiking
Photo Credit: www.rigi.ch
Rigi Kulm
Photo Credit: www.rigi.ch

ในฤดูหนาว Rigi Kulm ก็กลายสภาพเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการเล่นสกีและสโนว์บอร์ดสำหรับนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น

Rigi Kulm
Photo Credit: www.rigi.ch

ขาลงเราเปลี่ยนมาขึ้นรถไฟล้อเฟืองสาย Rigi Kulm-Vitznau (ขบวนสีเเดง) แทน

จากสถานี Rigi Kulm ไปยัง Vitznau Rigi Bahn รถไฟจะวิ่งลงเขา ผ่านสถานีรายทางอีก 8 สถานี ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ตลอดเส้นทางเราจะได้ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยจะเริ่มเห็นทะเลสาบลูเซิร์นที่อยู่เบื้องล่างเป็นระยะๆ

มีผู้โดยสารขึ้นระหว่างทางอีกเป็นจำนวนมาก

สถานีปลายทางของรถไฟ Vitznau Rigi Bahn ตั้งอยู่ริมทะเลสาบลูเซิร์น ติดกับท่าเทียบเรือโดยสารเลย

ลานสำหรับหมุนกลับหัวรถไฟ

ชมวิวสองฝั่งของทะเลสาบลูเซิร์นไปเพลินๆ ประมาณหนึ่งชั่วโมงเราก็กลับถึงลูเซิร์นในเวลาพลบค่ำ ไม่มีความรู้สึกเหนื่อยล้า (เพราะเป็นการเที่ยวที่ไม่ได้เดินมาก^^) แต่กลับเต็มอิ่มไปด้วยความสุข สำหรับการได้สัมผัสธรรมชาติที่งดงาม และการได้สูดอากาศที่แสนบริสุทธิ์ในวันนี้..  \O.O/

แชร์เรื่องนี้:

Klook.com