07-December-23
  • Menu

โครเอเชีย: Dubrovnik (2) – ป้อม Lovrijenac และดูบรอฟนิกเคเบิ้ลคาร์

Home » โครเอเชีย: Dubrovnik (2) – ป้อม Lovrijenac และดูบรอฟนิกเคเบิ้ลคาร์
Klook.com
– ป้อมลอฟริเจแนค (Lovrijenac Fort) –

ป้อม Lovrijenac ตั้งอยู่นอกกำแพงทางทิศตะวันตกของเมืองเก่าบนหน้าผาสูง 37 เมตร ทำหน้าที่ป้องกันข้าศึกจากทางทะเลร่วมกับป้อม Bokar ที่อยู่ตรงหัวมุมของกำแพงเมือง ได้รับฉายาว่า ‘ยิบรอลตาร์แห่งดูบรอฟนิก’ โครงสร้างของป้อมเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม มีพื้นที่สามชั้น กำแพงด้านที่หันหน้าออกสู่ทะเลมีความหนาถึง 12 เมตร ในขณะที่กำแพงด้านตะวันออกซึ่งหันหน้าเข้าหาเมืองดูบรอฟนิกมีความหนาเพียง 60 เซนติเมตรเท่านั้น ด้วยวัตถุประสงค์ทางกลยุทธุ์ที่ว่าหากศัตรูยึดป้อมปราการนี้ไปได้ ก็จะสามารถทำลายได้ง่ายโดยตรงจากกำแพงเมืองและป้อมปราการ Bokar

เหนือประตูที่นำไปสู่ป้อมปราการมีคำจารึกอันโด่งดังที่สลักบนหิน: ‘Non Bene Pro Toto Libertas Venditur Auro’ (‘เสรีภาพไม่สามารถขายได้ด้วยทองคำทั้งหมดในโลก’)

Photo Credit: www.walkindubrovnik.com

ป้อม Lovrijenac ในมุมมองจากบนกำแพงเมืองเก่า

การเข้าชมป้อม Lovrijenac สามารถใช้บัตรที่ซื้อเพื่อขึ้นไปชมกำเเพงเมืองเก่าร่วมกันได้ ตอนที่เราไปเที่ยวมีราคา 200 kuna (ประมาณ 900 บาท) เวลาที่เหมาะสมในการไปชมคือช่วงบ่าย เพราะจะถ่ายรูปเมืองเก่าได้สวยกว่า (จะย้อนเเสงถ้าเป็นช่วงเช้า)

ออกจากกำแพงเมืองที่ประตู Pile Gate แล้วเลี้ยวซ้ายเลาะริมทะเลไปเรื่อยๆ ประมาณ 300 เมตร ผ่านเวิ้งอ่าวเล็กๆนอกกำแพงที่มีบริการให้เช่าพายเรือคายัคด้วย

ผ่านท่าเทียบเรือขนาดเล็ก แล้วเดินต่อไปอีกอึดใจเดียวก็ถึง

Lovrijenac เป็นป้อมปราการขนาดใหญ่ ภายในมีพื้นที่กว้างขวาง ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ทุกอย่างยังคงมีสภาพสมบูรณ์อยู่มาก

การขึ้นมาบนป้อมนี้ จะได้เห็นวิวของตัวเมืองเก่าดูบรอฟนิกในมุมสูง ซึ่งเป็นอีกมิติที่น่าสนใจ ถ้ากล้องมีเลนส์ซูมด้วยก็จะมีมุมให้เลือกถ่ายเจาะได้มากขึ้นด้วย

หอคอย Minceta บนกำแพงเมืองด้านทิศเหนือ

ป้อม Bokar ที่อยู่ตรงข้าม

แนวกำแพงเมืองด้านทิศใต้

– ดูบรอฟนิกเคเบิ้ลคาร์ (Dubrovnik Cable car) –

ออกจากประตู Ploce Gate ที่ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองเก่า เดินไปตามทางที่มีป้ายบอกประมาณ 260 เมตร จะถึงสถานีของ ดูบรอฟนิกเคเบิ้ลคาร์

ราคาค่าตั๋วไป-กลับราคา 170 kuna (ประมาณ 750 บาท) เวลาที่เหมาะสมคือช่วงบ่ายเเก่ๆ เพราะจะได้ชมวิวทั้งสองบรรยากาศ คือตอนอาทิตย์ตกเเละช่วงค่ำที่เปิดไฟแล้ว

ระหว่างสถานีกระเช้าด้านล่างถึงสถานีบนเขามีระยะทาง 778 เมตร ใช้เวลาประมาณ 4 นาที

วิวจากในเคเบิ้ลคาร์ มองเห็นเมืองเก่าทั้งหมดในระยะที่กำลังดีโดยไม่ต้องใช้ซูม

ดูบรอฟนิกเคเบิลคาร์สร้างขึ้นในปี 1969 สถานีรถกระเช้าด้านบนตั้งอยู่บนเขา Srđ ที่ความสูงประมาณ 405 เมตร

ตัวอาคารสถานีกระเช้าบนเขามีดาดฟ้าให้ชมวิวได้

หลังจากพระอาทิตย์ตก บรรยากาศก็จะเปลี่ยนไปอีกแบบ เเสงไฟจากบ้านเรือนในเมืองเริ่มส่องสว่างตัดกับสีครามของท้องทะเล เป็นภาพที่สวยงามสมกับการรอคอย

ป้อมปราการ Lovrijenac

– ดูบรอฟนิกกับ Game of Thrones –

หลังจากที่ภาพยนตร์ซีรี่ย์ Game of Thrones ของ HBO ยกกองมาใช้ดูบรอฟนิกเป็นโลเคชั่นถ่ายทำตั้งแต่ซีซั่น 2 ถึงซีซั่น 8 ในระหว่างปี ค.ศ. 2011-2018 โดยใช้เป็นฉากของ King’s Landing – capital of the Seven Kingdoms (เมืองหลวงของอาณาจักรทั้งเจ็ด) ส่งผลทำให้ชื่อเสียงของดูบรอฟนิกเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลมาเที่ยวกันไม่ขาดสาย ส่วนหนึ่งก็สนใจที่จะมาตามรอย-เที่ยวชมสถานที่ถ่ายทำในภาพยนตร์ด้วย โดยสถานที่ต่างๆเหล่านี้เราสามารถเดินไปดูด้วยตนเองได้ทั้งหมด แต่ถ้าต้องการรายละเอียดและรสชาติมากกว่านี้ก็สามารถซื้อ Walking Tours ที่มีบูธขายอยู่ทั่วไปได้ โดยจะมีไก้ด์เป็นผู้พาเดินไปชมตามจุดต่างๆ พร้อมกับอธิบายความเป็นมาและเรื่องราวในซีรี่ย์ให้เข้าใจได้ดีขึ้น **(ภาพที่ปรากฎในภาพยนตร์มีการทำ Computer Graphic เพิ่มด้วย)**

Photo Credit: https://tzdubrovnik.hr
Photo Credit: https://tzdubrovnik.hr

– ของแถม: พิกัดจุดถ่ายภาพเมืองเก่า –

ในเช้าวันสุดท้าย เราเลือกที่จะออกกำลังกาย(กึ่งผจญภัย)เล็กๆ ในการเดินไปค้นหา จุดถ่ายภาพเมืองเก่าดูบรอฟนิก ที่เคยเห็นตามโปสเตอร์หรือเว็บท่องเที่ยวต่างๆ โดยเดินไปตามแผนที่ใน Google Map ระยะทางเพียงประมาณ 1.1 กิโลเมตรเท่านั้น เเต่ต้องใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงเนื่องจากเป็นการเดินขึ้นเนิน เส้นทางไม่ยากนัก เเต่ได้ภาพที่ตรงปกไปอวดเพื่อนๆได้ 😛

Dubrovnik Viewpoint Map

เริ่มต้นที่ประตู Ploce Gate ออกจากเมืองเก่าแล้วเดินไปทางทิศตะวันออกตามถนน Frana Supila ประมาณ 500 เมตร หลังจากนั้นก็เลี้ยวซ้ายขึ้นบันได (เป็นซอยระหว่างอาคาร)

เดินมาเรื่อยๆจนกระทั่งถึง ถนน Jadranska cesta เดินลอดอุโมงค์เพื่อข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม

จุดสังเกตคือบริเวณนี้จะเป็นที่จอดรถชั่วคราวของถนนด้วย มีอาคารที่ลักษณะคล้ายสถานีไฟฟ้าย่อยอยู่ใกล้เคียง

Dubrovnik Viewpoint Map

เดินขึ้นบันได(ที่มีราวสีฟ้า)ไปอีกเล็กน้อย ก็จะถึงจุดถ่ายภาพ

อันที่จริงในระหว่างทางที่เดินมา ถ้าเหลียวกลับไปดูก็จะพบว่ามีจุดให้ถ่ายภาพได้เหมือนกัน โดยเเต่ละที่จะมีจุดเเตกต่างกันเล็กน้อย เช่น มุมกล้องหรือสิ่งกีดขวาง (ต้นไม้, อาคารบ้านเรือน ฯลฯ) ในระหว่างเดินกลับ เราจะพบว่ามีมุมถ่ายภาพให้เลือกอีกเยอะเลย

เราชอบมุมนี้ (ถ่ายจากบริเวณเชิงบันไดก่อนถึงถนน Jadranska cesta)

Banje Beach เป็นชายหาดเล็กๆที่อยู่ระหว่างทางที่เดินกลับเมืองเก่า มีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำ พายเรือคายัค นอนอาบแดด ฯลฯ กันมากมาย

ดูบรอฟนิกเป็นเมืองที่อาจเดินทางมาไม่ง่ายนัก ฉะนั้นถ้าวางแผนมาเที่ยวก็ควรเผื่อเวลาให้มากสักนิด ใช้เวลาดื่มด่ำให้คุ้มค่ากับการดั้นด้นมาจนถึง King’s Landing ของเรา..  \O.O/

แชร์เรื่องนี้:

Klook.com