23-April-24
  • Menu

เที่ยวสองเมืองสวย (2): กอลมาร์ (Colmar)

Home » เที่ยวสองเมืองสวย (2): กอลมาร์ (Colmar)
Klook.com

กอลมาร์ (Colmar): เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกเเห่งของแคว้นอาลซัส (Alsace) ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ติดกับชายแดนเยอรมนี จึงเป็นอีกเมืองที่มีความผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมฝรั่งเศสและเยอรมันอย่างลงตัว เหมือนกับเมืองเพื่อนบ้านอย่าง สตราส์บูร์ก (Strasbourg) ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 73 กิโลเมตร กอลมาร์มีชื่อเสียงในการอนุรักษ์เมืองให้ยังคงเป็นเมืองที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมและบรรยกาศของเมืองโบราณ ในตัวเมืองเก่าก็มีพิพิธภัณฑ์ คริสต์ศาสนสถาน และร้านค้าและที่อยู่อาศัยที่คงสภาพเหมือนเมืองในยุคกลาง มีคูคลองสายเล็กสายน้อยพาดผ่านจนได้รับฉายาว่า “Little Venice of Alsace” อีกทั้งยังเป็นบ้านเกิดของศิลปินและประติมากรชื่อดังอย่าง เฟรเดริก โอกุสต์ บาร์ตอลดี ผู้ออกแบบรูปปั้นเทพีสันติภาพอีกด้วย

การเดินทาง: จากปารีสโดยสารรถไฟความเร็วสูง TGV จากสถานี Gare de l’Est มายังสถานี Gare de Colmar ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง หรือขึ้นรถไฟท้องถิ่น (TER) จาก Strasbourg มายังเมือง Colmar โดยใช้เวลาเดินทาง 30 นาที

Gare de Colmar เป็นสถานีรถไฟเก่าแก่ตั้งแต่สมัย ค.ศ.1907 มีรูปทรงสถาปัตยกรรมที่สวยงาม จำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยประมาณ 3 ล้านคนต่อปี

บริเวณตัวเมืองอยู่ห่างจากสถานีรถไฟประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถเดินเท้า(ชมเมือง)ไปเรื่อยๆโดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือใช้บริการรถโดยสารสาธารณะจากหน้าสถานีรถไฟก็ได้

อาคารสวยๆระหว่างทางที่เดินไปยังตัวเมือง

กอลมาร์เป็นเมืองไม่ใหญ่ สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ล้วนอยู่ใกล้เคียงกัน สามารถเดินทอดน่องเที่ยวชมได้หมด หรืออาจเลือกใช้บริการรถไฟเล็กนำเที่ยว (Le Petit Train de Colmar) ที่จะพานักท่องเที่ยวลัดเลาะผ่านจุดไฮไล้ท์สำคัญเพื่อสำรวจเมืองเเบบโดยรวมก่อน จึงเดินเท้าเที่ยวชมอีกทีก็ได้

โบสถ์แซงมาร์แตง (Saint Martin) เป็นโบสถ์เก่าแก่ประจำเมืองกอลมาร์ที่ถูกยกย่องให้เป็นสัญญลักษณ์ของสถาปัตยกรรมโกธิคในเเคว้นอัลซาส สร้างขึ้นในระหว่างปี ค.ศ.1235-1365 ปัจจุบันโบสถ์นี้นับเป็นศาสนสถานขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองกอลมาร์และกลายเป็นจุดเยี่ยมชมหลักของนักท่องเที่ยว

The Pfister House อาคารสวยสง่าสไตล์เรอเนซองส์ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในกอลมาร์ หากสังเกตบนหลังคาส่วนระเบียงจะสร้างคล้ายหมวกทรงแหลมสูง

Pfister House ถูกสร้างขึ้นในปี 1537 สำหรับนักทำหมวกชื่อ Ludwig Scherer บ้านนี้ถือเป็นตัวอย่างแรกของสถาปัตยกรรม Renaissance ใน Colmar แม้จะมีลักษณะที่คล้ายกับยุคกลาง มีลักษณะที่น่าสนใจเช่นระเบียงมุมทั้งสองชั้น, ระเบียงไม้, หอคอยทแยงมุมและภาพวาดทางผนังที่เล่าเรื่องราวทางไบเบลและทางโลก

Pfister House ได้รับชื่อมาจากครอบครัว Pfister ซึ่งได้ทำการซ่อมแซมและอาศัยในบ้านตั้งแต่ปี 1841 ถึง 1892

จากหัวมุมถนนเส้นที่ตัดกันนี้ก็จะเข้าสู่ถนน Rue des Marchands ซึ่งสองฝั่งเต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนสวยงามในสไตล์เยอรมันที่เรียกว่า “Half-Timbered” เน้นโชว์กรอบไม้ของประตู หน้าต่าง ตึกรูปทรงน่ารักสวยงามเหล่านี้ส่วนใหญ่เปิดเป็นร้านค้า โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร รวมถึงอาคารโบราณหลายหลังที่ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดี นักเดินทางสายแลนด์มาร์คอย่างเราต้องยกกล้องถ่ายเเทบจะทุกอาคารที่เดินผ่าน เพราะลำพังความทรงจำคงไม่สามารถบันทึกภาพไว้ได้หมด มันสวยยไปทั้งเมืองอย่างแท้จริง 😀

 

Marché Couvert Colmar หรือ The covered market สร้างในปี 1865 โดยสถาปนิก Louis Michel Boltz เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในใจกลางเมือง Colmar ตลาดนี้มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่สวยงาม, ล้อมรอบด้วยถนนและแม่น้ำ Lauch วัสดุที่ใช้ในการสร้างแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของ Colmar ในยุคอุตสาหกรรม.

หลังจากการซ่อมแซมในปี 2010 ได้เปิดอีกครั้งเป็นตลาดถาวร มีพื้นที่ขายของนอกอาคารในทุกวันพฤหัสบดี บ่อน้ำที่มุมตะวันตกใต้หลังคาตลาด มีรูปปั้นทองสัมผัสศิลปะของ Auguste Bartholdi ที่เป็นสัญลักษณ์ของสถานที่นี้ เป็นร่องรอยที่มีค่าของประวัติศาสตร์ Colmar

มุมถ่ายรูปมหาชน บริเวณสะพานใกล้กับ Marché Couvert Colmar

เดินเที่ยวจนทั่วเมือง ขากลับเราใช้บริการของรถเมล์กลับไปยังสถานีรถไฟ เพื่อเดินทางกลับ Strasbourg ต่อไป

แชร์เรื่องนี้:

Klook.com

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.