23-April-24
  • Menu

สวนสวยในเมืองใหญ่: Garden by the Bay ประเทศสิงคโปร์

Home » สวนสวยในเมืองใหญ่: Garden by the Bay ประเทศสิงคโปร์
Klook.com

การ์เด้น บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay) คือสวนสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ที่สวยงาม ทันสมัย และมีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศสิงคโปร์ เคยได้รับรางวัลมากมาย เป็นหนึ่งในจุดหมายของนักท่องเที่ยวแทบทุกคน พื้นที่ขนาดใหญ่ของสวนกว่า 600 ไร่ในบริเวณปากอ่าวมารีน่าเกิดจากการถมทะเลและสร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด แบ่งออกเป็น 3 โซน คือ Bay Center Garden, Bay East Garden และ Bay South Garden โซนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักจะรวมกันอยู่ที่บริเวณ Bay South Garden ซึ่งมีพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 330 ไร่ ส่วนอีก 2 โซนจะเป็นสวนซึ่งนิยมใช้เป็นที่ออกกำลังกายของชาวสิงคโปร์ การใช้บริการในสวนของทุกโซนจะฟรีหมด ยกเว้นการเข้าชม Cloud Forest / Flower Dome และทางเดินลอยฟ้าบน Super Tree (OCBC Skyway) ที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในโซน Bay South Garden

การเดินทาง:  MRT สถานี Bayfront ทางออก B แล้วเดินลอดอุโมงค์ใต้ดินแล้วข้ามสะพาน Dragonfly Bridge / Meadow Bridge เข้าสู่บริเวณสวน หรือใช้สะพานลอยที่เชื่อมต่อจาก Sand Shoppes ผ่านและทะลุออกมาทางด้านหลังโรงแรม Marina Bay Sand แล้วข้ามสะพาน Lions Bridge เข้าสู่บริเวณสวน

ค่าเข้าชม:  โดมกระจก Cloud Forest / Flower Dome: ผู้ใหญ่ SGD28 / เด็ก SGD15, OCBC Skyway: ผู้ใหญ่ SGD8 / เด็ก SGD5

เริ่มต้นจาก Sand Shoppes เดินข้ามสะพานลอยเข้าสู่โรงเเรม Marina Bay Sand

สะพานจะทะลุผ่านโรงเเรมมารีน่าเบย์เเซนด์บริเวณชั้นที่ 6

**เคล็ดไม่ลับ 1:  จากโรงแรมฯ เมื่อเดินข้ามสะพาน Lions Bridge ไปจนสุดทาง จะเป็นจุดชมวิว Garden by the Bay ในมุมสูงได้ดี

เมื่อลงจากสะพาน ถ้าเลี้ยวซ้ายจะเป็นทางที่เดินไปสู่ Cloud Forest และ Flower Dome

**เคล็ดไม่ลับ 2:  ถ้าเดินเลียบน้ำไปเรื่อยๆ จะพบกับมุมถ่ายภาพสวยๆของ Singapore Flyer

Cloud Forest คือโดมกระจก (หลังที่เป็นทรงสูง) ภายในสร้างและจำลองให้เป็นป่าในเขตร้อนชื้นบนภูเขาสูง ซึ่งถูกปกคลุมด้วยหมอก ละอองน้ำ มอส เฟิร์น และพรรณไม้ ดอกไม้ต่างๆ จุดเด่นคือมีน้ำตกจำลองขนาดใหญ่ที่สูงกว่า 30 เมตร ทำให้เย็นสบาย บรรยากาศคล้ายๆกับป่าบนยอดดอยอินทนนท์ในช่วงฤดูฝน

โซนต่างๆภายในโดมกระจก Cloud Forest

ภายใน Cloud Forest แบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนต่างๆ มากมาย เช่น Lost World, Secret Garden, The Cavern, Crystal Mountain, Cloud Walk, Tree Top Walk ฯลฯ การเที่ยวชมให้ขึ้นลิฟท์ไปชั้นบนสุดที่เป็นโซน Lost World ก่อน แล้วเดินวนลงมาเรื่อยๆ ตามทางเดินลอยฟ้าที่ออกเเบบและสร้างไว้อย่างเหมาะเจาะลงตัว

Tree Top Walk

สะพานชมวิว Cloud Walk

วิวจากโซน Lost Word
Cloud Walk

คนงานกำลังจัด-ตัดเเต่งต้นไม้โดยใช้วิธีโรยตัวไปตามหน้าผา

สังเกตุว่าจะเจองานศิลปะการเเกะสลักท่อนไม้ให้เป็นรูปสัตว์ต่างๆมากมาย

Flower Dome เป็นโดมกระจกที่มีขนาดกว้างขวางกว่า Cloud Forest ภายในโดมประกอบด้วยโซนของสวนย่อยๆ จากทั่วทุกมุมโลก เช่นสวนออสเตรเลีย, สวนแอฟริกาใต้, สวนอเมริกาใต้, สวนแคลิฟอร์เนีย, สวนเมดิเตอร์เรเนียน ฯลฯ ที่บริเวณตรงกลางยังมีสวนดอกไม้พิเศษซึ่งจะเปลี่ยนแปลงธีมไปเรื่อยๆ ตามเทศกาล

โซนต่างๆภายใน Flower Dome

ถัดจาก Cloud Forest และ Flower Dome ออกไปทางใต้ เป็นที่ตั้งของ มารีน่า บาร์ราจ (Marina Barrage) ซึ่งเป็นเขื่อนกั้นเก็บน้ำที่สร้างขึ้นบนปากอ่าวมารีน่าที่มีความกว้าง 350 เมตร โดยมีจุดประสงค์ในการกักเก็บน้ำจืด ควบคุม-ป้องกันน้ำท่วม และยังใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สันทนาการ ศูนย์กีฬาทางน้ำ ฯลฯ ให้เเก่ประชาชน มีห้องนิทรรศนาการที่จัดเเสดงเกี่ยวกับทรรพยากรน้ำและการบริหารจัดการอย่างครบวงจรให้ชมฟรี

Garden by the Bay ในมุมสูงมองจาก Sky Park ของโรงแแรมมารีน่าเบย์เเซนด์ เห็น Marina Barrage อยู่ไกลออกไปตรงปากอ่าว

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของที่นี่คือสถาปัตยกรรมของอาคารที่ออกเเบบได้อย่างลงตัว สวยงาม ผสมผสานและกลมกลืนไปกับธรรมชาติ เช่นที่บริเวณดาดฟ้าของตัวตึก ได้ทำเป็นสนามหญ้าสีเขียวกว้างใหญ่ ที่ผู้คนนิยมมานั่ง-นอนพักผ่อน ชมวิว เล่นว่าว ฯลฯ กันอย่างแพร่หลาย

Photo Credit: www.singapore-guide.com

**เคล็ดไม่ลับ 3:  บริเวณสนามหญ้าบนดาดฟ้าของอาคาร Marina Barrage เป็นจุดถ่ายภาพที่สวยซึ่งไม่ควรพลาด

สะพานบนเขื่อน สามารถใช้เดินข้ามไปยังสวน Marina by the Bay East ได้ด้วย

**เคล็ดไม่ลับ 4:  ถ้ามีเวลาและยอมเเลกกับการเดินข้ามไปยัง Bay East Garden ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ Bay South และมีระยะทางพอสมควร จะได้มุมถ่ายภาพสวยๆที่หายาก เพราะเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินไปกันไม่ถึง.. ^^

ตอนหน้าเราจะย้อนกลับไปยัง Garden by the Bay กันอีกครั้งในตอนค่ำ เพื่อชมเเสงสีอันสวยงามของ Garden Rhapsody light and sound shows บน Super trees กัน..   \O_O/

Klook.com