23-April-24
  • Menu

เวียดนาม 2022 (2): One Day Trip ฮานอย-ฮาลองเบย์

Home » เวียดนาม 2022 (2): One Day Trip ฮานอย-ฮาลองเบย์
Klook.com

ฮาลองเบย์ (Ha Long Bay) สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงก้องโลกของเวียดนาม ตั้งอยู่ห่างจากกรุงฮานอยไปทางตะวันออกประมาณ 170 กิโลเมตร ความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติบวกกับความสวยงามของฮาลองเบย์ได้เป็นที่รู้จักของนักเดินทางจากทั่วโลก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก UNESCO World Heritage Site ในปี ค.ศ.1994

สำหรับคนท้องถิ่น ฮาลองเบย์ถูกขนานนามเป็น “อ่าวแห่งมังกรผู้ดำดิ่ง” โดยมีเรื่องเล่าสืบทอดกันมาตามตำนานพื้นบ้านว่า ในอดีตนานมาแล้ว ระหว่างที่ชาวเวียดนามกำลังต่อสู้กับกองทัพชาวจีนผู้รุกราน เทพเจ้าได้ส่งกองทัพมังกรลงมาช่วยปกป้องแผ่นดินเวียดนาม มังกรเหล่านี้ได้ดำดิ่งลงสู่ท้องทะเลบริเวณที่เป็นอ่าวหะล็อง(ฮาลอง)ในปัจจุบัน ทำให้มีอัญมณีและหยกพุ่งกระเด็นออกมา อัญมณีเหล่านี้ได้กลายเป็นเกาะแก่งน้อยใหญ่กระจายอยู่ทั่วอ่าว เป็นเกราะป้องกันผู้รุกราน ทำให้ชาวเวียดนามปกป้องแผ่นดินของพวกเขาได้สำเร็จและก่อตั้งประเทศซึ่งต่อมาก็คือเวียดนามในปัจจุบัน

วิธีเดินทางไปเที่ยวฮาลองเบย์ที่นิยมและสะดวกที่สุดวิธีหนึ่ง คือการซื้อเเพ็คเก็ตทัวร์จากร้านบริการท่องเที่ยวซึ่งมีอยู่มากมายในกรุงฮานอย โดยเฉพาะในเขต Old Quarter มีโปรเเกรมให้เลือกมากมาย ทั้งแบบเดย์ทริปและค้างคืน ในระดับราคาที่หลากหลาย แพ็คเเก็ตทัวร์เหล่านี้จะรวมค่าโดยสารรถยนต์ไป-กลับจากกรุงฮานอย ค่าล่องเรือเที่ยวชมอ่าว ตลอดจนอาหารกลางวัน-เครื่องดื่มต่างๆบนเรือไว้หมดเเล้ว นับว่าสะดวกสบายมาก

หลังจากเดินสำรวจมาหลายร้าน เราได้ตกลงซื้อ Ha Long Bay Luxury Package Tours จากร้าน Sinh Cafe Travel ในย่าน Old Quarter พนักงานขายของร้านนี้เป็นกันเองและให้คำปรึกษา-ข้อมูลเเก่เราเป็นอย่างดี โดยอธิบายว่าเเพ็คเก็ตทัวร์ฮาลองเบย์มีระดับราคาเเตกต่างกัน 3 ระดับ ได้เเก่ Standard, Luxury และ Premium ขึ้นอยู่กับคุณภาพของรถยนต์พาหนะ, เรือท่องเที่ยวชมอ่าว, อาหารกลางวัน ฯลฯ ตลอดจนระยะเวลาและโปรเเกรมในการล่องเรือชมอ่าว ซึ่งมีตั้งแต่ 3-6 ชั่วโมง การเปรียบเทียบโดยพิจารณาเเต่เพียงราคาอย่างเดียวจึงอาจไม่เพียงพอ ที่ร้านนี้มีข้อมูลรายละเอียดของทัวร์ทั้งสามแบบให้เราได้ศึกษาพิจารณาอย่างเต็มที่ก่อนการตัดสินใจ สำหรับคนที่กำลังมองหาร้านที่ไว้ใจได้และให้บริการดีๆ ขอแนะนำร้านนี้เลยครับ..

Kathy Bao Ngoc – พนักงานขายประจำร้านที่มีอัธยาศัยและให้บริการดีมาก

เช้าวันเดินทาง รถโดยสาร(ชัตเติ้ลบัสขนาดเล็ก)เริ่มตระเวณรับลูกทัวร์ตามจุดต่างๆตั้งแต่เวลาแปดโมงเช้า ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะพักอยู่ในบริเวณ Old Quarter (ย่านทะเลสาบ Hoan Kiem) ถือว่าเป็นการได้เที่ยวชมกิจกรรมและชีวิตยามเช้าของคนที่นี่ไปในตัว

เพื่อนร่วมทริปในรถของเราเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด มีเยอรมัน อเมริกัน อังกฤษ เกาหลี ญี่ปุ่น ฯลฯ ประมาณเก้าโมงเช้าก็เริ่มออกเดินทางจากฮานอย โดยมีไก้ด์ประจำรถคอยให้ข้อมูลต่างๆเป็นระยะ

ใช้เวลาเดินทางประมาณสามชั่วโมง ก็ถึง Tuan Chau Port ที่นี่เป็นท่าเรือขนาดใหญ่ เป็นศูนย์กลางการเดินทางในการขึ้น-ลงเรือเพื่อเที่ยวชมฮาลองเบย์โดยเฉพาะ มีเรือท่องเที่ยวขนาดต่างๆจอดอยู่เรียงราย อาคารผู้โดยสารขนาดใหญ่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

เรือของกรุ้ปเราเป็นเรือแบบสองชั้นขนาดใหญ่ มีสภาพใหม่ ดาดฟ้าเรือปูหญ้าเทียมสวยงาม หลังจากเคลื่อนออกจากท่าเรือ ก็เริ่มต้นด้วยบริการอาการกลางวันเป็นอย่างเเรก

หลังจากมื้ออาหาร ก็ถึงเวลาขึ้นไปพักผ่อน ชมวิวทิวทัศน์กันที่ดาดฟ้าเรือซึ่งแล่นไปเรื่อยๆ ผ่านเกาะเเก่งต่างๆรูปร่างแปลกตาสวยงาม ได้บรรยากาศที่ดีทีเดียว

ฮาลองเบย์เป็นอ่าวที่มีภูมิทัศน์สวยงามตระการตา ประกอบด้วยเกาะหินปูนใหญ่น้อยหลากหลายขนาดและรูปทรงจำนวน 1,969 เกาะ ตั้งกระจายอยู่ทั่วบริเวณ บนผืนน้ำทะเลสีฟ้ามรกตใส ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,500 ตารางกิโลเมตร นอกจากในบางเกาะยังมีถ้ำน้อยใหญ่ ที่สามารถขึ้นไปเที่ยวชมได้อีกด้วย

เกาะที่มีรูปร่างคล้ายกับไก่สองตัวหันหน้าเข้าหากัน

จุดแรกที่เรือจอดให้ขึ้นไปเที่ยวคือ ถ้ำ Hang Sung Sot ที่นี่เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่มีโถงกว้างขวาง ได้รับการพัฒนาเป็นอย่างดี ตั้งเเต่ท่าเทียบเรือ ทางเดิน บันได แสงสว่าง ฯลฯ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงาม แต่ต้องเเลกกับการเดินขึ้นในความสูง ความชัน และระยะทางพอประมาณ แต่คุ้มค่าเหนื่อยแน่นอน

จุดชมวิวสุดสวยบริเวณชานพักในระหว่างทางเดินเข้าสู่ถ้ำ

จุดเเวะถัดไปคือ ถ้ำ Hang Luon ความจริงเรียกว่าถ้ำก็คงไม่ถูกนัก เนื่องจากมันเป็นลากูนที่ถูกล้อมรอบไปด้วยเขา การเข้าถึงต้องพายเรือคายัคหรือนั่งเรือโดยสาร (Bamboo Boat) ลอดเข้าไปด้านใน คล้ายๆกับถ้ำลอดที่อ่าวพังงา สำหรับคนที่ไม่ได้ซื้อเเพ็คเก็ตทัวร์มาก็สามารถเช่าเรือคายัคพายเล่นเองได้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกเเห่งหนึ่งของฮาลองเบย์

จุดสุดท้ายที่เเวะคือ เกาะ Ti Top ที่นี่เป็นเกาะขนาดเล็กกระทัดรัด แต่มีจุดเด่นคือมีหาดทรายที่สวยงาม กว้างขวาง สามารถเล่นน้ำได้ นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวบนยอดเขาที่มองเห็นทัศนียภาพมุมสูงของอ่าวฮาลองเบย์ได้อย่างสวยงาม

เกาะนี้มีชื่อดั้งเดิมว่า Cat Nang Island ในปี 1962 โฮจิมินห์-นายกรัฐมนตรีคนแรกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนาม ได้มาเที่ยวชมเกาะนี้พร้อมกับนักบินอวกาศของโซเวียตชื่อ Gherman Titov เพื่อเป็นอนุสรณ์มิตรภาพระหว่างเวียดนามและสหภาพโซเวียต จึงได้เปลี่ยนชื่อเกาะเป็น Ti Top Island นอกจากนี้คำพ้องเสียงชื่อ ติตอฟ ยังมีความหมายว่า ฮีโร่ บางครั้งคนจึงเรียกเกาะนี้ว่า เกาะฮีโร่ อีกด้วย

บริเวณริมชายหาดบนเกาะ มีรูปปั้นที่ระลึกของ Titov ที่มีน้ำหนัก 26 ตันและสูง 6 เมตรตั้งอยู่

หากร่างกายเเข็งเเรงพอ แนะนำให้เดินขึ้นไปยังจุดชมวิวบนยอดเขา ภาพทิวทัศน์อันสวยงามของฮาลองเบย์ที่เราเห็นตามสื่อออนไลน์ต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะถ่ายจากจุดชมวิวเเห่งนี้

ได้เวลาเย็นย่ำ เรือของเราก็ออกเดินทางสู่ท่าเทียบเรือ Tuan Chau Port จบการเดินทางอันประทับใจของอ่าวฮาลองเบย์ พร้อมกันกับแสงสุดท้ายของดวงอาทิตย์ที่ค่อยๆลับขอบฟ้า..

Klook.com