22-April-24
  • Menu

Japan Spring (1): ประสบการณ์หนึ่งวันกับ Himeji Tourist Pass

Home » Japan Spring (1): ประสบการณ์หนึ่งวันกับ Himeji Tourist Pass
Klook.com

Himeji Tourist Pass เป็นชุดตั๋วโปรโมชั่นการท่องเที่ยวที่คุ้มค่ามากอันหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น (มีราคาเพียง 2,000 เยนเท่านั้น!!) โดยเฉพาะถ้าเราบินไปลงที่สนามบินคันไซที่เมืองโอซาก้า พาสชุดนี้เป็นการร่วมมือกันของบริษัทรถไฟนันไคเดงเท็ดสึ บริษัทรถไฟซันโย และบริษัทรถไฟฮันชิน ประกอบด้วยตั๋วรถไฟนันไคฯแบบเที่ยวเดียวจาก สถานีสนามบินคันไซ ไปยัง สถานีนัมบะ ใจกลางเมืองโอซาก้า และตั๋วรถไฟไป-กลับแบบไม่จำกัดเที่ยว(ภายในหนึ่งวัน) ของรถไฟฮันชินและรถไฟซันโย (ไม่จำเป็นต้องเป็นวันเดียวกับที่เราเดินทางถึงสนามบินคันไซ) เพื่อใช้ท่องเที่ยวในเส้นทางจากเมืองโอซาก้า-โกเบ-ฮิเมจิ

เราสามารถซื้อ Himeji Tourist Pass ได้ที่ Tourist Information Center ที่สนามบินคันไซ เมื่อเดินทางถึงได้เลย

Himeji Tourist Pass

สถานที่ที่น่าสนใจในเส้นทางที่รถไฟวิ่งผ่าน ซึ่งเราสามารถขึ้น-ลงเพื่อแวะเที่ยวได้ ประกอบด้วย:

  • สวนซุมะอุระ ซังโจ ยูเอ็น (สถานี Sumaura Koen) มีกระเช้าลอยฟ้า รถเลื่อนชมวิว และหอคอยที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของเมืองโกเบได้โดยรอบ
  • สะพานแขวนอาคาชิไคเคียว (สถานีไมโกะ โคเอ็น (Maiko-koen)  ชมสะพานแขวน (Suspension Bridge) ที่ยาวที่สุดในโลก
  • ปราสาทฮิเมจิ ที่ยิ่งใหญ่และสวยงามในตำนาน

เราสามารถวางแผนเดินทางเพื่อเที่ยวชมจุดไฮไล้ต์ต่างๆเหล่านี้ได้โดยใช้เวลาหนึ่งวัน และไม่ต้องเสียเงินค่าโดยสารรถไฟเพิ่มอีกแม้เเต่เยนเดียว..^^

เราเริ่มต้นการเดินทางที่สถานีรถไฟโอซาก้านัมบะ โดยใช้บริการของรถไฟฮันชิน เปลี่ยนขบวนเป็นรถไฟท้องถิ่น 1 ครั้งที่สถานีอามากาซากิ (Amagasaki) แล้วนั่งต่ออีก 7 สถานีมาลงที่ สถานีซุมะอุระโคเอ็น (Sumaura-koen) จุดที่เราจะเเวะลงเที่ยวคือ สวนซุมะอุระ ซังโจ ยูเอ็น (Sumaura Sanjo Yuen Park) 

ที่นี่เป็นสวนสนุกที่ตั้งอยู่บนเขา เหมาะกับเด็กๆ เราสามารถขึ้นกระเช้า (Ropeway) จากบนชั้นสองของสถานีรถไฟขึ้นไปยังจุดชมวิวได้ จากจุดนี้เราสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองโกเบได้อย่างชัดเจน มองเห็นสะพานแขวนอาคาชิไคเคียวอยู่ไกลๆทางด้านทิศตะวันตก

ขึ้นรถไฟจากสถานีซุมะอุระโคเอ็น (Sumaura-koen) อีกประมาณสิบนาที ก็จะถึงสถานีไมโกะ โคเอ็น (Maiko-koen) ที่นี่มี สวนเฮียวโกะ-ไมโกะ (Hyogo-Maiko Park) ที่มีแลนด์มาร์คที่น่าสนใจให้เราเที่ยวชมมากมาย ที่โดดเด่นที่สุดก็คือ สะพานแขวนอาคาชิไคเคียว (Akashi Kaikyo Bridge) หรืออีกชื่อก็คือ “สะพานไข่มุก”

สะพานแขวนอาคาชิไคเคียว (Akashi Kaikyo Bridge) สร้างเสร็จในปี ค.ศ.1998 มีความยาวทั้งสิ้น 3,991 เมตร เป็นเส้นทางคมนาคมหลักเชื่อมระหว่างเมืองโกเบและเมืองอิวะยะบนเกาะอาวาจิ ได้รับการจัดอันดับว่าเป็น สะพานแขวน (Suspension Bridge) ที่มีความยาวที่สุดในโลก

Akashi Kaikyo Bridge Exhibition Center เป็นที่แสดงแบบจำลองรวมไปถึงข้อมูลและรายละเอียดต่างๆของการก่อสร้างสะพานแห่งนี้

อาคารสวยงามสีเขียวที่ตั้งโดดเด่นอยู่ริมทะเล ภายในบริเวณสวนเฮียวโกะ-ไมโกะ คือ หอรำลึกดร.ซุน ยัตเซ็น (Sun Yat-sen Memorial Hall) ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ดร. ซุน ยัตเซ็น นักปฏิวัติแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ถูกสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2458 ด้วยสไตล์บ้านพักตากอากาศของพ่อค้าชาวจีนมีตึกจีนทรงแปดเหลี่ยม ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

จากสถานี Miako-Koen เราเดินทางต่อด้วยรถไฟซันโยอีกประมาณ 35 นาที ก็จะถึงสถานีซันโย-ฮิเมจิ (Sanyo-Himeji Station) จุดหมายปลายทางที่จะไปชม ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) อันโด่งดังมีชื่อเสียง

จากสถานีรถไฟ เดินทะลุห้าง Sanyo Department Store ออกมาจะพบกับลานจอดรถเมล์สายต่างๆ รวมไปถึง Himeji Castle Loop Bus ด้วย จุดสังเกตคือจะเห็นสถานีรถไฟเจอาร์-ฮิเมจิ (JR-Himeji Station) อยู่อีกฟากหนึ่งของถนน

จุดขายตั๋วจะอยู่ที่  Tourist Information Center  ตรงหัวถนนไม่ไกลจากที่ลานจอดรถบัส ถ้ามีเวลา ทางเลือกอีกอันก็คือเดินไปตามถนน ซึ่งเราสามารถมองเห็นปราสาทฮิเมจิตั้งสง่าโดดเด่นอยู่ไม่ไกลได้อย่างชัดเจน

สะพาน Sakuramon และประตู Otemon ทางเข้าหลักสู่ปราสาทฮิเมจิ

ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 400 ปี เป็นสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งที่เหลือรอดมาจากการทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองและแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ฮันชิง พ.ศ. 2538 ปราสาทฮิเมะจิได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรมจากองค์การ UNESCO เมื่อปี พ.ศ. 2536 เป็นแห่งแรกของโบราณสถานในญี่ปุ่น และได้รับการประกาศให้เป็นสมบัติประจำชาติของญี่ปุ่นด้วย ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 3 ปราสาทที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น (อีก 2 แห่งคือ ปราสาทมัตสึโมะโตะ และ ปราสาทคุมะโมะโตะ) เป็นปราสาทที่มีผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุดในญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นนิยมเรียกในชื่อว่า “ปราสาทนกกระสาขาว” อันมีที่มาจากการที่พื้นผิวปราสาทภายนอกซึ่งมีสีขาวสว่าง

ปราสาทฮิเมจิดูงามสง่า ไม่ว่าจะมองจากมุมใด

Himeji Loop Bus จะจอดที่บริเวณหน้าสถานีรถไฟ JR-Himeji Station เป็นป้ายสุดท้าย

เดินเที่ยวชมห้างร้านในย่านนั้นจนได้เวลา เราจึงใช้ Himeji Tourist Pass เดินทางกลับโอซาก้าโดยรถไฟซันโยและฮันชินตามเส้นทางเดิม ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ในราคาเพียง 2,000 เยนของ Himeji Tourist Pass กับตั๋วรถไฟเข้าเมืองจากสนามบินคันไซ และพาสโดยสารรถไฟท่องเที่ยวตลอดเส้นทางหนึ่งวัน จากโอซาก้าจนถึงฮิเมจิ นับเป็นประสบการณ์เดินทางที่สนุกสนานและประทับใจ เพื่อนๆถ้ามีโอกาสอย่าลืมไปลองใช้บริการกันสักครั้งนะครับ  \O_O/

แชร์เรื่องนี้:

Klook.com