06-December-23
  • Menu

Japan Winter: นากาโน่ – Snow Monkey แห่งหุบเขานรก จิโกคุดานิ ยาเอ็นโคเอ็น

Home » Japan Winter: นากาโน่ – Snow Monkey แห่งหุบเขานรก จิโกคุดานิ ยาเอ็นโคเอ็น
Klook.com

ภาพของลิงหน้าแดงที่กำลังแช่ออนเซ็นอย่างมีความสุขในบ่อน้ำพุร้อน ที่ปรากฎในปกของนิตยสาร LIFE Magazine ฉบับเดือนมกราคม ค.ศ.1970 และภายหลังจากที่สื่อทั่วโลกได้รายงานเรื่องราวนี้ออกไป ลิงหิมะ (Snow Monkey) แห่งหุบเขา Jigokudani Yaen-koen ก็เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว ในช่วงกีฬาโอลิมปิก 1998 ซึ่งจัดที่เมืองนากาโน่ ผู้คนจำนวนมากที่มาชมการแข่งขันตลอดจนนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้สื่อข่าว ต่างก็พากันมาเที่ยวชมที่นี่กันเป็นจำนวนมาก ทำให้ชื่อเสียงของ Japan Snow Monkey ยิ่งดังกระฉ่อนไปยังหมู่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก 

Snow Monkey
Photo Credit: www.oldlifemagazine.com
LIFE เป็นนิตยสารอเมริกันที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี ค.ศ.1883 ถึง ค.ศ. 2000 ในช่วงยุคทองระหว่าง ค.ศ.1936 ถึง 1979 LIFE ได้รับการยกย่องว่าเป็นนิตยสารที่โด่งดังในด้านคุณภาพของภาพถ่ายและเรื่องราวที่หลากหลาย เป็นหนึ่งในนิตยสารที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอเมริกา โดยมีจำนวนผู้อ่านมากถึงหนึ่งในสี่ของประชากรเป็นประจำ หลังปี ค.ศ. 2000 LIFE ได้เปลี่ยนรูปแบบไปเป็น Online Magazine ตามยุคสมัยแทน …
Snow Monkey
Photo Credit: www.gov-online.go.jp

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย การเดินทางไปเที่ยวชมลิงหิมะ (Snow Monkey) ดูเหมือนจะไม่เป็นที่เเพร่หลายมากนัก อาจจะเป็นเพราะปัจจัยของช่วงเวลา-ฤดูกาล (หิมะ-หน้าหนาว) และโอกาสที่จะได้เห็นลิงลงมาเเช่ในบ่อน้ำพุร้อน (ที่ไม่สามารถคาดเดาได้) ประกอบกับการเดินทางที่ไม่ง่ายนัก (รถไฟ+รถยนต์+เดิน) เป็นเหตุให้การวางแผนไปเที่ยวไม่สามารถทำได้อย่างสะดวกเท่าที่ควร

หลังจากที่เป็นเป้าหมายในใจและวางแผนอยู่นาน ในที่สุดเราก็มีโอกาสไปตามรอย เพื่อให้มีโอกาสได้เห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง (ช่วงเวลา: กลางเดือนมกราคม)

– : การเดินทาง : –

จิโกคุดานิ ยาเอ็น-โคเอ็น (Jigokudani Yaen-koen) หรือบางครั้งเรียกกันว่า สวนลิงหิมะ (Snow Monkey Park) ตั้งอยู่ที่เมืองยามาโนะอุจิ (Yamanouchi) จังหวัดนะงะโนะ – Nagano (เราเรียกว่า นากาโน่ :D) ของประเทศญี่ปุ่น ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ Joshinetsu Kogen และตั้งอยู่ในหุบเขาของแม่น้ำโยโคยุ ทางตอนเหนือของจังหวัด

เนื่องจากสภาพภูมิประเทศซึ่งมีไอน้ำและควันจากน้ำเดือดที่พวยพุ่งออกมาจากรอยแยกเล็กๆบนพื้นน้ำแข็ง ที่ล้อมรอบด้วยหน้าผาสูงชันและป่าที่หนาวเย็นในฤดูหนาว ผู้คนจึงให้ฉายาและเรียกกันว่า จิโกคุดานิ (Jigokudani) ซึ่งแปลว่า “หุบเขานรก”

เมืองนากาโน่อยู่ห่างจากโตเกียวประมาณ 240 กิโลเมตรทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ สามารถขึ้นรถไฟความเร็วสูง Hokuriku-Shinkansen ไปลงที่สถานี Nagano โดยใช้เวลาเดินทางเพียงประมาณหนึ่งชั่วโมงเศษๆเท่านั้น

ลงรถไฟที่สถานี Nagano แล้วเดินออกมาด้านนอก เลี้ยวซ้ายไปยังป้ายรถโดยสารประจำทางหมายเลข 23 ซึ่งตั้งอยู่หน้าสถานีเพื่อต่อรถบัสไปยัง Snow Monkey Park

ค่าโดยสารสามารถซื้อได้บนรถเลย ราคาคนละ 1,500 เยน

ใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมง (37 กิโลเมตร) ลงรถที่ป้าย Snow Monkey Park ไม่ต้องกลัวว่าจะเลย เพราะผู้โดยสารเกือบทั้งคันจะลงที่ป้ายนี้กันทั้งนั้น 😀

จากป้ายรถประจำทาง ก็ถึงเวลาเดินเท้า โดยช่วงแรกระยะทาง 700 เมตร (Snow Monkey Resorts Info & Gift Shop) เป็นถนนปรกติ เดินได้อย่างสบายๆ มีป้ายบอกทางตลอด ระหว่างทางจะผ่านลานจอดรถ ห้องน้ำสาธารณะ ฯลฯ

ลานจอดรถฟรีของ Jigokudani Monkey Park (P1) มีบริการห้องน้ำสะอาด แนะนำให้ทำธุระให้เรียบร้อยเพราะตลอดทางข้างหน้าจะไม่มีห้องน้ำอีกจนกระทั่งถึงปลายทางที่สวนลิงหิมะ

มีวัดเล็กๆในเส้นทางนี้ด้วย

บริเวณใกล้เคียงกันก็มีลานจอดรถอีกเเห่ง (P2)

ประมาณ 700 เมตรจะถึง Info & Gift Shop ซึ่งเป็นปากทางเข้าไปยัง Snow Monkey Park ทางเดินจากจุดนี้จะเป็นถนนขนาดเล็กที่ตัดลัดเลาะขึ้นไปตามเนินเขา ระยะทางถึงสวนลิงหิมะอีกประมาณ 1.6 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที

Trick & Tips: การเดินบนพื้นที่มีหิมะปกคลุม ควรเตรียม แผ่นยางรัดรองเท้ากันลื่น (Crampons) ไปด้วย เพราะพื้นถนนที่มีหิมะปกคลุม (โดยเฉพาะที่เป็นน้ำแข็ง) จะลื่นมาก จากทริปตะลุยหิมะในครั้งนี้ เราได้ประสบการณ์ (ลื่นหกล้ม) และรู้คุณค่าของอุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นอย่างดี 😛

ทางเดินจะเป็นถนนเล็กๆที่ตัดคดเคี้ยวไปตามไหล่เขา ขนานไปกับแม่น้ำโยโคยุ (Yokoyu River) แต่มีสภาพดี ราบเรียบตลอดเส้นทาง แต่ในช่วงฤดูหนาวที่พื้นถนนมีหิมะปกคลุม ต้องใช้ความระมัดระวังบ้าง (ใช้แผ่นยางรัดรองเท้ากันลื่น จะช่วยให้เดินได้อย่างมั่นใจขึ้น)

ใกล้ถึงจุดหมาย เริ่มมีลิงมาปรากฎตัวให้เห็น (มาต้อนรับ ^^)

จิโกคุดานิ ออนเซ็น โคระคุคัง (Jigokudani Onsen Korakukan) เป็นออนเซ็นเก่าเเก่ที่มีอายุกว่า 150 ปี แต่ต้องเดินเท้าเข้ามาเท่านั้น

น้ำพุร้อนจิโกคุดานิ (Jigokudani Fountain) เป็นบ่อน้ำพุร้อนแห่งเดียวที่ยังเหลืออยู่ในปัจจุบัน

ลิงไม่สนใจ 😀

ใกล้กับบริเวณที่ตั้งของ Jigokudani Onsen Korakukan เป็นบันไดทางขึ้นและทางเดินช่วงสุดท้ายก่อนที่จะถึงสวนลิงหิมะ

– : จิโกคุดานิ ยาเอ็น-โคเอ็น (Jigokudani Snow Monkey Park) : –

ซื้อบัตรค่าเข้าชมที่ออฟฟิตนี้ ราคา 800 เยน

อุณหภูมิของอากาศในขณะที่เราไปถึง

ซื้อบัตรเสร็จก็เดินทะลุออกมาทางด้านหลังของออฟฟิต

เดินไปตามถนนที่เลียบเเม่น้ำโยโคยุอีกประมาณ 120 เมตร

บางครั้งจะมีลิงมาป้วนเปี้ยนอยู่แถวลำธาร แต่ส่วนใหญ่จะแช่ออนเซ็นกันอยู่ที่บ่อน้ำร้อนด้านใน

ในที่สุด ก็ถึงจุดหมายปลายทางของเรา (ซะที).. 😀

บ่อน้ำร้อนขนาดย่อม มีลิงกำลังแช่ออนเซ็นกันอยู่ฝูงหนึ่ง ท่ามกลางวงล้อมของนักท่องเที่ยวที่ยืนชมและถ่ายรูปอยู่จำนวนมาก

สวนลิงหิมะจิโกคุดานิ ยาเอ็น-โคเอ็น ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 850 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลในหุบเขาริมเเม่น้ำโยโคยุ ฤดูหนาวในจิโกคุดานิมีความรุนแรงมาก เช่น อุณหภูมิลดต่ำลงถึงติดลบ 10 องศา มีหิมะตกสูงสะสมเกินกว่า 1 เมตร และมีหิมะปกคลุมพื้นดินอยู่เป็นระยะเวลาถึง 4 เดือนต่อปี บริเวณพื้นที่ในแถบนี้มี ลิงแสมญี่ปุ่น (Macaca Fuscata) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ลิงหิมะ (Snow Monkey) อาศัยอยู่ที่นี่ตามธรรมชาติมาทุกยุคทุกสมัย โดยจะออกหากินในหุบเขาตอนช่วงฤดูหนาวและในที่อื่นๆ ตอนช่วงเดือนที่อากาศอบอุ่น

ลิงเหล่านี้เป็นสัตว์ที่ฉลาดและชอบเข้าสังคม และพวกมันเรียนรู้ที่จะใช้น้ำพุร้อนเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว โดยฝูงลิงเหล่านี้จะลงมาจากป่าบนหน้าผาสูงชันเพื่อพากันไปแช่ในบ่อน้ำพุร้อนอย่างมีความสุข และกลับสู่ผืนป่าอีกครั้งในตอนเย็น แม้ว่าสภาพแวดล้อมจะดูโหดร้ายสำหรับมนุษย์ แต่ที่นี่ถือเป็นสวรรค์บนดินสำหรับบรรดาฝูงลิงที่อาศัยอยู่เหล่านี้เลยทีเดียว

Gallery ภาพเพิ่มเติม:

เรา(และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่)ใช้เวลาถ่ายรูปและซึมซับความสุขจากภาพที่ได้เห็นอยู่นาน ก่อนที่จะออกเดินเท้าไปที่ท่ารถบัส เพื่อเดินทางกลับไปยังสถานีรถไฟ Nagano

มีเวลาอีกเกือบชั่วโมง เลยเเวะเข้าไปนั่งพักยืดเเข้งยืดขาในคาเฟ่ต์ (รูปโดมกระจก) บริเวณท่ารถ

แล้วออกมายืนต่อคิวรอเวลาขึ้นรถ (ซื้อตั๋วในรถเหมือนเดิม)

วิวของเทือกเขาแจแปนแอลป์ อีกหนึ่งจุดหมายการเดินทางของเรา

การได้มาเยี่ยมชมชีวิตของลิงป่าในถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติและเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งเหล่านี้อย่างใกล้ชิดที่จิโกคุดานิ ยาเอ็นโคเอ็น เป็นประสบการณ์ที่ประทับใจและหาได้ไม่ง่ายนัก สิ่งที่เราได้รับไม่ใช่ความสวยงามของวิวทิวท้ศน์ แต่เป็นความรู้สึกอิ่มเอิบที่ได้เห็นภาพของเหล่าฝูงลิงที่ได้เเช่น้ำอุ่นอย่างผ่อนคลายและมีความสุขท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ภาพที่สะท้อนถึงความรักของเเม่กับลูก การดูเเลซึ่งกันและกันของพวกพ้อง ฯลฯ นับเป็นความทรงจำจากการเดินทางที่น่าจดจำอย่างแท้จริง..

แชร์เรื่องนี้:

Klook.com