November 28, 2021
  • Menu

รวมข้อมูล-รายละเอียดบัตรโดยสารรถไฟ JR Pass

Klook.com

การเดินทางท่องเทียวในประเทศญี่ปุ่นทีสะดวกที่สุด คงหนีไม่พ้นการใช้รถไฟ และรถไฟที่มีเครือข่ายกว้างขวางครอบคลุมมากที่สุดของญี่ปุ่นก็คงหนีไม่พ้นบริษัท Japan Railway Company หรือ JR

เราคงเคยรู้สึกงงและไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ใช้ JR Pass ตัวไหนดี หาข้อมูลรายละเอียดได้ที่ไหน ฯลฯ ลิ้งค์ข้อมูลและรายละเอียดของ JR Pass ตลอดจนบริษัทรถไฟอื่นๆในญี่ปุ่นที่รวบรวมมาไว้ในที่เดียวนี้ คงเป็นประโยชน์สำหรับการวางแผนสำหรับนักเดินทางทุกท่านนะครับ…^^

 JR Railway Group ประกอบด้วย 6 บริษัทย่อย ซึ่งรับผิดชอบการบริหารจัดการเดินรถในเขตพื้นที่ของตน ตั้งแต่ฮอกไกโดที่อยู่เหนือสุด ลงไปถึงคิวชูทีอยู่ใต้สุด รถไฟ JR มีเส้นทางครอบคลุมแทบจะทุกพื้นที่ทุกเมืองทั่วประเทศ จึงเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในการเดินทางที่นักท่องเที่ยวมักจะเลือกใช้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งทางบริษัทรถไฟ JR ในเเต่ละภูมิภาคต่างก็ได้มีการออกบัตรโดยสาร (พาส) แบบเหมาจ่าย สำหรับขายให้กับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ โดยจะสามารถใช้เดินทางในเขตการเดินรถไฟของตนได้อย่างไม่จำกัดจำนวนครั้ง ภายในเส้นทาง พื้นที่ และระยะเวลาที่กำหนด จึงทำให้มีบัตรพาสอยู่มากมายหลายประเภท ซึ่งก็จะมีราคาแตกต่างกันไป โดยหลักๆก็จะแบ่งตามภูมิภาคเช่น JR Hokkaido Pass ก็จะใช้เดินทางได้เฉพาะในเกาะฮอกไกโดเท่านั้น ไม่สามารถใช้ในภูมิภาคอื่นๆได้ แต่ถ้าเป็นบัตร JR RAIL PASS จะสามารถใช้เดินทางได้ทั่วทั้งประเทศ แต่ราคาก็จะสูงว่าแบบภูมิภาค ดังนั้นการจะเลือกใช้บัตรแต่ละแบบควรศึกษาและเปรียบเทียบข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อ

บริษัทรถไฟ JR ทั้ง 6 ภูมิภาคประกอบด้วย:

JR Hokkaido  รับผิดชอบการเดินรถบนเกาะฮอกไกโดทั้งหมด

JR East  รับผิดชอบการเดินรถในโตเกียว คันโต, และบริเวณใกล้เคียงจนถึงภูมิภาคโทโฮคุ

JR Central  รับผิดชอบพื้นที่ในภาคกลางของญี่ปุ่น เช่นทาคายาม่า, คานาซาว่า, คุมาโน่, ชิสึโอกะ, ชิราคาวะโกะ และอื่นๆ

JR West  รับผิดชอบพื้นที่ในภูมิภาคคันไซ (โอซาก้า, เกียวโต, นารา, โกเบ, ฮิเมจิ), ฮิโรชิม่า, ฮากาตะ และอื่นๆ

JR Shikoku  รับผิดชอบในเส้นทางบนเกาะชิโกคุทั้งหมด

JR Kyushu  รับผิดชอบในเส้นทางบนเกาะคิวชูทั้งหมด

Japan Rail Pass:  เป็นบัตรรถไฟที่สามารถใช้เดินทางได้ทั่วประเทศ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไกลข้ามภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่น เช่น นั่งจากโตเกียวไปโอซาก้า, จากโอซาก้าไปฟุกูโอกะ หรือจากโอซาก้าไปฮอกไกโด เป็นต้น

JR Hokkaido ได้ออกบัตรโดยสาร(พาส) ต่างๆ ได้เเก่

  • Hokkaido Rail Pass  เป็นบัตรรถไฟที่ใช้เดินทางในภูมิภาคฮอกไกโด โดยครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดบนเกาะฮอกไกโด
  • JR East – South Hokkaido Rail Pass เป็นบัตรโดยสารที่ออกร่วมกับ JR East สามารถใช้ครอบคลุมในพื้นที่ตะวันออกเเละทางใต้ของฮอกไกโด

JR Rail Pass for East Japan and Hokkaido

JR East  มีบัตรโดยสาร(พาส) ต่างๆ ได้เเก่

JR Central  มีบัตรโดยสาร(พาส) ต่างๆ ได้เเก่

JR West  มีบัตรโดยสาร(พาส) ต่างๆ ได้เเก่

JR Shikoku  มีบัตรโดยสาร(พาส) คือ

JR Kyushu  มีบัตรโดยสาร(พาส) คือ

นอกเหนือจากรถไฟ JR แล้ว  ยังมีบริษัทรถไฟท้องถิ่นอีกหลายบริษัทที่ให้บริการเดินรถในเมืองและชานเมืองสำคัญๆ ที่มีการเดินทางอย่างคับคั่ง เส้นทางเหล่านี้มักเชื่อมโยงระหว่างใจกลางเมืองและพื้นที่ที่อยู่อาศัยในเขตชานเมือง รถไฟเหล่านี้จะสะดวกสบายสำหรับผู้เดินทางไปกลับเป็นประจำเท่านั้น  แต่ในบางครั้งก็นำเสนอเส้นทางที่เร็วกว่า ประหยัดและสะดวกสบายมากกว่ารถไฟ JR ได้เหมือนกัน

บริษัทรถไฟเหล่านี้ได้เเก่

Klook.com

Comments:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: