04-October-23
  • Menu

รีวิว: เที่ยวกันวันหยุด – ตลาดน้ำคลองลัดมะยม กรุงเทพฯ

Home » รีวิว: เที่ยวกันวันหยุด – ตลาดน้ำคลองลัดมะยม กรุงเทพฯ
Klook.com

วันนี้เป็นวันอาทิตย์ แต่เราตื่นเช้ากว่าทุกวัน เพราะมีนัดกันเพื่อจะไปเที่ยว ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ซึ่งเเม้ว่าจะอยู่กรุงเทพฯ มานาน แต่พวกเราก็ไม่เคยได้มีโอกาสไปเที่ยวมาเลยสักครั้ง เหมือนใกล้เกลือกินด่าง เพราะที่นี่เป็นตลาดน้ำซึ่งเป็นที่รู้จักและนิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติมานาน และยังจัดเป็นตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม มีลักษณะเป็นตลาดน้ำผสมผสานกับตลาดบนบก ซึ่งจะมีทั้งร้านค้าที่ขายสินค้าอยู่บนเรือและภายในอาคารสองฝั่งน้ำ มีพื้นที่กว้างขวาง ราคาของสินค้าย่อมเยา บรรยากาศเหมือนกับตลาดน้ำในต่างจังหวัด

จุดเด่นของตลาดน้ำแห่งนี้คือตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ไม่ต้องเดินทางไปไกลอย่างตลาดน้ำอัมพวาหรือตลาดดำเนินสะดวก มีสินค้าหลากหลายเช่น อาหารคาวหวาน ผัก ผลไม้ ของใช้ เสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้า ของที่ระลึก ฯลฯ ให้เลือกซื้อ เลือกชม-ชิมมากมาย นอกจากนี้ยังมีบริการนั่งเรือเที่ยวชมบรรยากาศและวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวบ้านที่อาศัยอยู่สองฝั่งคลอง ตลอดจนเเวะไหว้พระได้อีกด้วย

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ตั้งอยู่ริมคลองลัดมะยม หมู่ที่ 11 ถนนบางระมาด แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00–17.00 น. เป็นตลาดน้ำขนาดใหญ่ที่มีสินค้าจำหน่ายมากมายหลายประเภทถึง 7 โซนด้วยกัน โดยโซนต่างๆเกิดขึ้นมาจากการขยายตัวของตลาดและเจ้าของบริหารที่เพิ่มขึ้นมาในภายหลัง

คลองลัดตาเหนียว หรือที่ชาวบ้านในละแวกนั้นเรียกว่า “คลองลัดมะยม” มีลักษณะเป็นคลองขนาดกว้างขวาง บรรยากาศสบาย ๆ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ มีชุมชนเล็กๆที่เงียบสงบอยู่โดยรอบ

ถ้าจะเดินแบบสบายๆ แนะนำให้ไปเเต่ช่วงสายๆ เพราะเมื่อถึงเวลาเที่ยงจะเริ่มแออัดขึ้น พ่อค้าเเม่ค้าเล่าให้ฟังว่า ในช่วงก่อนโควิด นักท่องเที่ยวจะแน่นขนัดเต็มพื้นที่ในช่วงเวลาเที่ยงๆเลยทีเดียว

ตลาดน้ำคลองลัดมะยมจะมีความโดดเด่นอยู่อย่างหนึ่ง คือที่นี่จะมีโต๊ะเก้าอี้ไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย โดยเราสามารถซื้ออาหารแล้วก็มานั่งล้อมวงทานด้วยกันในบรรยากาศริมน้ำได้เลย ไม่ต้องกังวลว่ามาแล้วจะต้องหอบหิ้วซื้อกลับไปที่บ้านเท่านั้น ถ้าใครเดินจนเมื่อยแล้วก็ยังนั่งรอชิลๆได้อีกด้วย

กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดอีกอันคือ นั่งเรือเที่ยวไปตามลำคลอง โดยใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงเศษๆ (ค่าโดยสารคนละ 100 บาท – เเต่เเรกเราคิดว่าออกจะเเพงไปหน่อย แต่หลังจากจบโปรเเกรมแล้วเราว่าคุ้มค่าอยู่^^) การได้สัมผัสถึงวิถีความเป็นอยู่ของผู้คนที่อาศัยอยู่ตามสองฝั่งคลอง เป็นภาพชีวิตที่เราจะไม่ค่อยได้มีโอกาสเห็นในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยรถยนต์ รถไฟฟ้า ตึกรามสูงใหญ่ฯลฯ ในปัจจุบัน

เรือจะเเวะให้เราขึ้นเดินเที่ยวและไหว้พระที่ ตลาดน้ำวัดสะพาน ราชพฤกษ์

ตลาดน้ำวัดสะพาน ราชพฤกษ์ เป็นตลาดน้ำขนาดไม่ใหญ่ ก่อตั้งมาตั้งเเต่ปี พ.ศ.2549 โดยความร่วมมือกันของชาวบ้าน ชาวสวนในชุมชนบางกอกน้อยและวัดสะพาน นอกจากเที่ยวชมตลาดน้ำแล้ว เรายังมีโอกาสไหว้สักการะ ขอพร หลวงพ่อโต หลวงพ่อกลาง และหลวงพ่อดำ ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารโถง ซึ่งเป็นวิหารโล่งไม่มีผนังแห่งวัดสะพาน เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองอีกด้วย

หลังจากนั้นเราก็เเล่นเรือต่อไปยังจุดเเวะเเห่งที่สอง

ที่นี่เป็นฟาร์มกล้วยไม้ เเม้ว่าจะมีขนาดไม่ใหญ่ เเต่มีกล้วยไม้สวยๆให้ชมมากมาย

ที่อยู่ติดกัน เป็นโฮมสเตย์น่ารักๆชื่อ บ้านสวนโบนัส เรื่องราวความเป็นมาของที่นี่น่าสนใจทีเดียว โดยเจ้าของเล่าว่า..

“… ที่นี่เกิดจากมนุษย์เงินเดือนใกล้เกษียณคนหนึ่ง ที่มีความฝันอยากมีบ้านสักหลังอยู่ริมคลอง สำหรับพักผ่อนให้มีความสุขอยู่กับครอบครัวหรือเพื่อนๆที่เเวะมาหาเรา มีเวลาพูดคุยสนุกสนานตามประสาเพื่อนฝูง ได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ มีที่ดินเหลือทำสวนผักเกษตรอินทรีย์ ยึดเเนวเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก ได้ผลผลิตที่เราตั้งใจปลูกปราศจากสารพิษ ปลอดภัยทุกขั้นตอน นำมาทำอาหารทานกันเอง มีเหลือก็แบ่งปัน ดีต่อสุขภาพ มีเวลาเหลือๆก็ปั่นจักรยานชมวิถีชุมชนพูนบำเพ็ญ ชาวบ้านที่นี่น่ารักมาก มีกิจกรรมดีๆให้เที่ยวชมกัน หรือไปล่องเรือชมวิถีคนชาวบางเชือกหนัง แวะตลาดน้ำ หรือลงไปกราบไหว้พระวัดต่างๆที่เรือผ่านไป ก็จะทำให้สบายใจ…”

หลังจากเดินเที่ยวจนอิ่มแล้ว เรือก็พาเรากลับมาส่งยังตลาดน้ำคลองลัดมะยมเหมือนเดิม

ขึ้นจากเรือได้เวลาใกล้เที่ยง เลยถือโอกาสเติมพลังอีกครั้ง ก่อนจะอำลาตลาดน้ำคลองลัดมะยมไปด้วยความอิ่มเอม ทั้งกายและใจ..  \O_O/

การเดินทาง

นอกจากการขับรถยนต์ไปเองแล้ว วิธีที่น่าสนใจอีกแบบก็คือการใช้บริการรถขนส่งสาธารณะ โดยทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ร่วมกับเครือข่ายตลาดน้ำเขตตลิ่งชัน ทดลองเดิน รถบัสไฟฟ้า BMA Feeder ในเส้นทางส่งเสริมเศรษฐกิจท่องเที่ยว เพื่อเชื่อมต่อสถานีรถไฟฟ้าบางขุนนนท์ (MRT สายสีน้ำเงิน) กับการเดินทางระหว่าง 4 ตลาดน้ำในเขตตลิ่งชันเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งจะช่วยบรรเทาการขาดแคลนรถสาธารณะที่เชื่อมต่อแหล่งท่องเที่ยวกับระบบขนส่งสาธารณะหลักอย่างรถเมล์และรถไฟฟ้า ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ระหว่างเวลา 09.00 – 16.45 น. (เวลาจากสถานีบางขุนนนท์) เริ่มวันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2565 เป็นต้นไป

สำหรับ “รถบัสไฟฟ้าฟรี เที่ยว 4 ตลาดน้ำ” มีจุดจอดรับ-ส่ง ทั้งหมด 6 จุด ได้แก่
สถานีรถไฟฟ้าบางขุนนนท์ ระหว่างทางออก 2 และ 3
ตลาดน้ำสองคลองวัดตลิ่งชัน
ตลาดน้ำตลิ่งชัน
สถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้ตลิ่งชัน
ตลาดน้ำคลองลัดมะยม
และตลาดน้ำวัดสะพาน 

ทั้งนี้ รถบัสไฟฟ้าขนาด 20 ที่นั่งของกรุงเทพมหานคร มีทางลาดสามารถนำรถเข็นเด็ก หรือรถเข็นคนพิการ ขึ้น-ลง ได้อย่างสะดวก บนรถยังมีเข็มขัดนิรภัย wifi ฟรี จุดชาร์จโทรศัพท์ และสามารถเช็กตำแหน่งรถในเส้นทางได้ผ่านแอปพลิเคชัน ViaBus

แชร์เรื่องนี้:

Klook.com