04-October-23
  • Menu

เที่ยวทะเลอ่าวไทย: เกาะเต่า-เกาะนางยวน (1) การเดินทาง

Home » เที่ยวทะเลอ่าวไทย: เกาะเต่า-เกาะนางยวน (1) การเดินทาง
Klook.com

เกาะเต่า-เกาะนางยวน จัดเป็นอีกหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของไทย โดยเฉพาะในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องการดำน้ำเพื่อชมความสวยงามของปะการัง มีโรงเรียนสอนดำน้ำตั้งอยู่มากมาย ภาพของเกาะนางยวน ที่มีหาดทรายทอดเชื่อมเข้าหากัน เป็นภาพที่สร้างเเรงบันดาลใจให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาค้นหา จนกระทั้งกลายเป็นจุดขายของที่นี่

เราได้พบโอกาสที่ดีสำหรับการไปเที่ยวเกาะเต่า-เกาะนางยวน ในช่วงปลอดนักท่องเที่ยวต่างชาติเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด ราคาของโรงเเรมที่พักที่ถูกแบบเหลือเชื่อกับการไม่ต้องไปเบียดเสียดกับนักท่องเที่ยวต่างชาติเหมือนแบบเมื่อก่อน ในทุกวิกฤติยังคงมีโอกาสดีๆแฝงตัวอยู่เสมอ.. 😀

เกาะเต่าตั้งอยู่ในทะเลอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่งของจังหวัดชุมพรทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 74 กิโลเมตร ปัจจุบันมีฐานะเป็นเทศบาลตำบล ขึ้นอยู่กับอำเภอเกาะพงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี สามารถเดินทางไปได้โดยทางเรือ ทั้งจากสุราษฎร์ธานีและชุมพร (ซึ่งมีระยะทางสั้นกว่า)

การเดินทาง: จากกรุงเทพฯ มีรถบัสโดยสารแบบสองชั้นของ บริษัทลมพระยาไฮสปีตเฟอร์รี่จำกัด  ซึ่งสำนักงานตั้งอยู่ที่ถนนข้าวสาร มีจุดขึ้นรถที่บริเวณถนนสามสิบห้างในย่านบางลำพูทุกวันเวลาประมาณ 22:00 น. โดยสามารถซื้อชุดตั๋วโดยสารที่รวมค่าเรือเร็วข้ามฝั่งจากชุมพรไปถึงยังเกาะเต่าด้วยเลย

พ่อค้าเเม่ค้าในย่านบางลำพูเล่าให้ฟังว่า เมื่อครั้งที่ยังไม่มีโรคระบาดโควิด ในช่วงไฮซีซั่น รถบัสประจำทางเพื่อเดินทางสู่เกาะเต่านี้จะเต็มไปด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวฝรั่งมากมาย และมีรถออกวันละหลายคัน

รถออกจากกรุงเทพฯ 4 ทุ่มตรงเวลา ผู้โดยสารน้อยมาก ใช้เวลา 7 ชั่วโมงกับระยะทาง 500 กิโลเมตร เวลาประมาณตีห้าเศษๆ รถก็ส่งผู้โดยสารลงที่ ท่าเรือเร็วลมพระยา จังหวัดชุมพร เพื่อรอเดินทางข้ามไปยังเกาะเต่าต่อไป

ถ้าขับรถไปเอง ก็สามารถจอดรถได้ที่บริเวณท่าเรือลมพระยาชุมพรเช่นกัน

ที่บริเวณท่าเรือมีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการนักท่องเที่ยวครบครัน เช่น ร้านค้า ร้านอาหาร เครื่องเอทีเอ็ม บริเวณนั่งพัก ห้องน้ำ ฯลฯ

มีจุดชาร์ตโทรศัพท์มือถือให้บริการฟรี

วันที่เราเดินทาง เรือโดยสารที่ออกเป็นเรือเร็วขนาดเล็กเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่มาก (เกือบทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย) ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่งเศษๆ ก็ถึงจุดหมายปลายทางที่ท่าเรือเกาะเต่า

จากท่าเรือเกาะเต่า สามารถขึ้นเรือโดยสารเพื่อเดินทางต่อไปยังเกาะพงันซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 45 กิโลเมตร, เกาะสมุย (64 กิโลเมตร) และท่าเรือจังหวัดสุราษฎร์ธานี (110 กิโลเมตร) ได้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีเรือขนาดใหญ่ที่มักจะเรียกกันว่า เรือนอน ของบริษัทชุมพรเฟอร์รี่ เพราะออกจากชุมพรในช่วงกลางคืนและถึงเกาะเต่าในตอนเช้า ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นบรรดารถบรรทุกและขนส่งสินค้า ตลอดจนชาวบ้านในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวบางส่วน

ท่าเรือเกาะเต่าตั้งอยู่ที่ อ่าวแม่หาด ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะ ซึ่งถือได้ว่าเป็นชุมชนและย่านศูนย์กลางการค้าที่คึกคักที่สุด ที่นี่ยังคงมีกลิ่นอายและบรรยากาศของวิถีชีวิตชาวบ้านเกาะเต่าให้เห็น มีร้านค้า โรงแรม ที่พัก โรงเรียนสอนดำน้ำ ธนาคาร ร้านเช่ารถจักรยานยนต์ ฯลฯ หน่วยราชการต่างๆส่วนใหญ่ของเกาะเต่าก็ตั้งอยู่ที่อ่าวแม่หาดนี้เช่นกัน

ชุมชนร้านค้าบริเวณท่าเรือในวันนี้ค่อนข้างเงียบเหงา จากที่เคยมีบรรยากาศคึกคักเเละเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว

พักผ่อนให้หายเหนื่อยล้าจากการเดินทางอันยาวนาน ในตอนหน้าเราจะพาไปปีนเขาชมวิว – ดำน้ำชมปะการัง กันนะครับ… \O_O/

Klook.com