14-June-24
  • Menu

มอสโควอันซีน (2): Kolomenskoye Park

Home » มอสโควอันซีน (2): Kolomenskoye Park
Klook.com

Kolomenskoye Park:  เริ่มต้นที่สถานีเมโทร Teatral’naya ตรงจตุรัสเเดง นั่งรถไฟใต้ดินสีเขียวไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 20 นาที สามารถลงที่สถานี Kolomenskaya หรือสถานี Kashirskaya ที่อยู่ถัดไปอีกสถานีหนึ่งก็ได้ เพราะต่างอยู่คนละด้านของสวน โดยประตูที่ 2 (ทางเข้าของโซนหมู่บ้านเก่าทางทิศเหนือของสวน) จะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Kolomenskaya ส่วนประตูที่ 5 (ทางเข้าปราสาทพระเจ้าซาร์) จะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Kashirsakaya

Kolomenskoye Park เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ มีพื้นที่กว่า 2,500 ไร่ (ประมาณ 390 เฮคเตอร์) ตังอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงมอสโคว ห่างจากจตุรัสแดงราว 13 กิโลเมตร มีเเม่น้ำมอสควาไหลผ่าน บริเวณที่แห่งนี้ในอดีตเมื่อกว่า 500 ปีก่อนเคยเป็นพื้นที่เมืองเก่าที่เจริญรุ่งเรือง สถานที่ต่างๆที่มีอยู่ภายในสวนส่วนมากเป็นสิ่งปลูกสร้างเดิมที่มีอยู่แล้วแต่ถูกเอามาบูรณะใหม่ อาทิเช่นโบสถ์ พระราชวังที่ประทับของพระเจาซาร์มหาราช ฯลฯ ปัจจุบันเป็นสวนสาธารณะและได้ถูกปรับปรุงฟื้นฟูสิ่งก่อสร้างสำคัญๆ ขึ้นมาใหม่ เพื่อจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งขนาดใหญ่ (Kolomenskoe Historical, Architectural and Natural Landscape Museum Reserve)

Photo Credit: www.hist.msu.ru

ภายในสวน Kolomenskoye นั้นมีพื้นที่สำคัญๆ สองโซนด้วยกัน โซนแรกตั้งอยู่ทางด้านเหนือของสวนจะเป็นเมืองเก่า เป็นการจำลองความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่เคยอยู่อาศัยที่นี่เมื่อหลายร้อยปีก่อน มีอาคารโบราณต่างๆ เช่น บ้านชาวนา บ้านช่างตีเหล็ก สวนคนเก็บน้ำผึ้ง และโบสถ์ต่าง แต่ละอาคารจะอยู่กระจุกตัวกันในพื้นที่ใกล้ๆ โดยแบ่งออกเป็นโซนย่อยๆ ได้แก่ Ascension Square, Tsar’s Courtyard และ Museum of wooden Architecture ในโซนย่อยๆ นี้อยู่ในระยะที่เดินถึงกันได้ หากต้องการจะเดินชมแต่สวนภายนอกไม่ต้องเสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด แต่หากต้องการจะเข้าไปชมภายในอาคารต่างๆ จึงจะเสียค่าเข้าชมประมาณ 100-200 RUB ต่อหนึ่งอาคาร

กลุ่มอาคารในโซนที่ 1 ด้านทิศเหนือ

Savoir Gate เป็นประตูทางเข้า ถ้ามาจากสถานีเมโทร Kolomenskaya  เป็นที่จอดและซื้อตั๋วสำหรับ Electric Car ที่จะพาเราวนรอบสวน

Church of our lady of Kazan สร้างในปี ค.ศ.1630 สมัยพระเจ้าซาร์ Mikhail Feodorovich ผู้เป็นซาร์องค์เเรกแห่งราชวงศ์โรมานอฟ ภายในมีรูปศักดิ์สิทธิ์ของ Our Lady of Kazan ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ทางศาสนาอันเป็นที่เคารพทั่วไปในรัสเซีย

Front Gate Complex สร้างในปี ค.ศ.1673  ในสมัยพระเจ้าซาร์ Mikhail Feodorovich เป็นประตูทางเข้าด้านหน้าของ Tsar’s  Courtyard

Church of the Ascension หรือเรียกกันอีกชื่อคือ “White Column” สร้างในราวปี ค.ศ.1532 โดยพระเจ้าซาร์ Basil III Ivanovich เพื่อฉลองการประสูตขององค์รัชทายาท Ivan IV หรือ Ivan the Terrible เป็นโบสถ์ที่รูปทรงยอดคล้ายกระโจม ทำมาจากหินโดยช่างฝีมืออิตาลี

Church of the Ascension
St. George the Victorious Church and Bell Tower

โซนที่สองอยู่ทางทิศใต้ของสวนห่างจากโซนแรกเกือบ 2.5 กม. เป็นที่ตั้งของ ปราสาทพระเจ้าซาร์ (Wooden Palace of Tsar Alexey Mikhilovich) ที่สร้างขึ้นใหม่ทำจากไม้ทั้งหลัง เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์รัสเซียที่ผสมผสานระหว่างหอคอยทรงกระโจมและหลังคารูปโดมหัวหอม ข้างในตกแต่งแต่ละห้องอย่างสวยงาม และมีส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงศิลปะสมัยโบราณอีกด้วย (ต้องเสียเงินซื้อตั๋วเข้าชมต่างหาก) เราสามารถนั่งรถ Electric Car ที่วิ่งระหว่างโซนหนึ่งมายังโซนสองได้ หรือถ้ามาจากสถานีเมโทร Kashirskaya ก็จะเดินถึงได้ใกล้กว่า

ปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นโดยพระเจ้าซาร์ Alexei Mikhailovich บิดาของพระเจ้าซาร์ปีเตอร์มหาราชในกลางศตวรรษที่ 17 ถูกใช้เป็นที่ประทับในช่วงฤดูร้อนของพระเจ้าซาร์และพระราชวงศ์ หลังจากที่ย้ายเมืองหลวงไปยังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก พระราชวังแห่งนี้ก็ถูกปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรมและพังทลาย จนถูกสร้างขึ้นมาใหม่โดยการจำลองและอ้างอิงเเบบตามบันทึกในประวัติศาสตร์

Photo Credit: http://7deti.ru
Photo Credit: http://7deti.ru

ทุกสถานที่ต่างล้วนมีเรื่องราว ถ้าเรามีโอกาสได้ศึกษาทำความรู้จัก จะทำให้การท่องเที่ยวของเราสนุกและมีรสชาติมากขึ้นกว่าการได้เพียงแค่มองเห็น ถ่ายรูป แล้วก็เดินผ่านไป…  \O_O/

Klook.com