15-June-24
  • Menu

ลอนดอน City Sightseeing – Southwark & South Bank

Home » ลอนดอน City Sightseeing – Southwark & South Bank
Klook.com

ประเทศอังกฤษตั้งอยู่บนเกาะเกรทบริเตนใหญ่ (Great Britain) ริมขอบตะวันตกของทวีปยุโรป มีเรื่องราวและประวัติศาสตร์มายาวนานจนเป็นที่รู้จักและคุ้นเคยกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย เป็นหนึ่งในศูนย์กลางสำคัญทางธุรกิจ การเมืองการปกครอง ศิลปะวัฒนธรรม ตลอดจนเเฟชั่นและการบันเทิงของโลกอีกด้วย

ลอนดอน (London): เมืองหลวงของประเทศอังกฤษ เป็นมหานครขนาดใหญ่ มีจำนวนประชากรหนาเเน่น ค่าครองชีพสูง เเต่ก็ยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก การเดินทางในลอนดอนค่อนข้างสะดวกสบายด้วยเครือข่ายของระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยรถไฟใต้ดิน (Tube) รถบัสประจำทางแบบสองชั้น (London Bus) ตลอดจนรถเเท็กซีคันเล็กกระทัดรัด (London Taxi) ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครของกรุงลอนดอน

London Bus
London Taxi

ไม่ไกลจากที่พักของเราซึ่งอยู่ในย่านสถานีรถไฟวอเตอร์ลู มีสวนสาธารณะเล็กๆชื่อ Jubilee Gardens เดินไปอีกไม่ไกลก็จะเป็น London Eye กระเช้าลอยฟ้าขนาดใหญ่ที่มีความสูงที่สุดในทวีปยุโรป (135 เมตร) ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ หนึ่งในซิกเนเจอร์เเลนด์มาร์คของลอนลอน

London Eye Pier: เป็นท่าเทียบเรือที่อยู่บริเวณลอนดอนอาย เราสามารถมาซื้อตั๋วและลงเรือท่องเที่ยวเเม่น้ำเทมส์ได้ที่ท่านี้

เราเลือกการขึ้นรถบัส (รถเมล์) ในการเดินทางเพื่อตระเวณเที่ยวไปตามเเลนด์มาร์คสำคัญต่างๆของลอนดอน ด้วยเหตุผลที่ว่ารถเมล์สองชั้นมักจะค่อนข้างว่าง รถไม่ติด เราสามารถขึ้นไปนั่งบนชั้น 2 เพื่อชมอาคารบ้านเรือนเพลินๆไปได้ตลอดเส้นทางที่รถวิ่งไป

บรรยากาศบนชั้นสองของรถเมล์ลอนดอน

The Shard: ตึกที่มีความสูงที่สุดของประเทศอังกฤษ

อาคารสวยๆมีให้เห็นได้ทั่วไป

Borough Market เป็นตลาดขายอาหารสดที่เก่าเเก่ที่สุดของลอนดอน มีอายุมากกว่าหนึ่งพันปี ขายผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และชีส สดจากฟาร์มในราคาไม่เเพง นอกจากนี้ ยังมีโซนขายอาหารท้องถิ่นที่น่ากินมากมายหลายสัญชาติ (รวมถึงร้านขนมครกจากไทย) อีกด้วย..

จากตลาด Borough Market เดินไปตามถนน Cathedral Street ไม่ไกลจะพบกับ พิพิธภัณฑ์เรือโบราณ โกลเดน ไฮนด์ (Golden Hinde) ซึ่งเป็นเรืออังกฤษที่เดินทางรอบโลกในระหว่างปี ค.ศ. 1577 ถึง 1580 ควบคุมโดยเซอร์ฟรานซิส เดรค (Sir Francis Drake) ซึ่งเกราะบริเวณอกของเขาเป็นรูปกวางทอง (ภาษาอังกฤษคือ golden hind)

พิพิธภัณฑ์เรือโบราณโกลเด้น ไฮนด์ตั้งอยู่ใกล้ริมเเม่น้ำเทมส์ มีมุมให้นั่งพักผ่อนเพื่อชมวิวได้

เดินย้อนกลับออกมาตามทางเดิม ผ่านด้านหลังของ วิหาร Southwark Cathedral โบสถ์ของนิกายเเองกลิกันในสไตล์กอธิคที่เก่าเเก่ที่สุดในลอนดอน

เยื้องๆกับ Southwark Cathedral เป็นสถานีรถไฟใต้ดิน London Bridge Station

London Bridge เป็นสะพานข้ามเเม่น้ำเทมส์ในยุคเเรกๆของลอนดอน เริ่มแรกเป็นสะพานไม้ซึ่งสร้างโดยทหารโรมันที่เข้ามายึดครองอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 1 ต่อมาได้สร้างเป็นสะพานหินในสมัยพระเจ้าเฮนรี่ที่ 2 ปี ค.ศ.1176 ลอนดอนบริดจ์ที่เห็นในปัจจุบันถูกสร้างขึ้นใหม่ในระหว่างปี ค.ศ.1967 ถึง ค.ศ.1973 เพื่อเเทนที่สะพานดั้งเดิมซึ่งถูกรื้อถอนแล้วนำไปประกอบใหม่ที่ Lake Havasu City ในรัฐอริโซน่าของประเทศสหรัฐอเมริกา

Photo Credit: wikipedia.org

London Bridge ที่ถูกย้ายไปสร้างขึ้นใหม่ที่ Lake Havasu City ประเทศสหรัฐอเมริกา

Photo Credit: wikipedia.org

London Bridge ในยุคปัจจุบันเป็นสะพานคอนกรีตเเบบเรียบๆ มีทางเดินกว้างๆขนาบเลนรถวิ่งทั้งสองด้าน ช่วงเย็นๆหลังเลิกงาน จะมีฝูงคนจำนวนมากมายเดินข้ามไปมาระหว่างสองฝั่งเเม่น้ำ

Photo Credit: wikipedia.org

เดินลอดใต้สะพาน London Bridge เลียบเเม่น้ำไปตามถนน Tooley Street ใช้เวลาไม่นานก็ถึง สวนสาธารณะ Potters Fields Park

Potters Fields Park เป็นสวนสาธารณะเล็กๆริมฝั่งเเม่น้ำเทมส์ด้านทิศใต้ (South Bank) แม้ว่าจะมีขนาดไม่ใหญ่เเต่เป็นจุดชมวิวหลักล้าน เพราะจากบริเวณสวนสามารถมองเห็นแลนด์มาร์คสำคัญๆของเมืองได้อย่างชัดเจน เช่น สะพาน Tower Bridge, พิพิธภัณฑ์เรือรบหลวง HMS Belfast, อาคารโดมเเก้วทรงโมเดิร์น ของ City Hall ฯลฯ

Tower Bridge & London City Hall

ที่อยู่อีกฝั่งของเเม่น้ำได้เเก่ Tower of London, The Gherkin อาคารรูปทรงไข่ที่เเปลกตาและทันสมัย, อาคาร Sky Garden, ฯลฯ

ในตอนหน้าเราจะไปเที่ยวย่าน City of London ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามของเเม่น้ำเทมส์กัน..  \O_O/

Klook.com