15-June-24
  • Menu

Miss You Busan (1): ตามรอยซีรีย์ โฮมทาวน์ ชะ ชะ ช่า

Home » Miss You Busan (1): ตามรอยซีรีย์ โฮมทาวน์ ชะ ชะ ช่า
Klook.com

ปูซาน (Busan)  เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศเกาหลีใต้รองจากกรุงโซล ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทำเลของเมืองล้อมรอบไปด้วยภูเขา, แม่น้ำ มีหน้าผา, ชายหาดและภูมิประเทศที่สวยงาม นอกจากนี้ ปูซานยังเป็นเมืองท่าขนถ่ายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ได้เคยถูกใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน กีฬาเอเชียนเกมส์ 2002, งานประชุม เอเปค 2005  และยังเป็นเมืองหนึ่งที่ถูกใช้ในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2002 อีกด้วย

ในด้านการท่องเที่ยว ปูซานอาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักและโดดเด่นเท่าไรนักสำหรับนักเดินทางชาวไทยเมื่อเทียบกับโซล แต่ด้วยกระแสและความนิยมของละครซีรี่ส์ชื่อดัง Hometown Chachacha เมื่อไม่นานนี้ ทำให้โปรเเกรมการท่องเที่ยวปูซานได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะการตามรอยฉากและสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ เมืองโพฮัง (Pohang) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากปูซานเท่าไรนัก

หลังจากสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย เราได้ออกเดินทางอีกครั้ง โดยมีปูซานเป็นจุดหมายปลายทาง คราวนี้เราเปลี่ยนมาใช้บริการแพ็คเก็ตทัวร์ 4 วัน แทนการเดินทางด้วยตัวเองอย่างที่เคย แต่ก็สามารถเที่ยวชมและเก็บบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวหลักๆของปูซานกลับมาได้อย่างครบถ้วน..

ภาพที่คุ้นตา เมื่อออกเดินทางทุกครั้ง..

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมงครึ่ง ไฟล้ท์บินของเราก็ลงจอดที่สนามบินปูซาน หรือ กิมเเฮอินเตอร์เนชั่นแนลแอร์พอร์ต (Gimhae International Airport)

เนื่องจากเป็นช่วงที่เกาหลีเพิ่งเปิดประเทศรับการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่มีเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ของพวกเราเพียงไฟล้ท์เดียวในเช้าวันนี้ (ลูกค้ารายใหญ่) 🙂

ไก้ด์บอกว่า คณะทัวร์ของเราเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกๆ ของปูซานในปีนี้หลังจากวิกฤตการณ์โรคระบาดโควิด19 ข้อดีสำหรับพวกเราก็คือทำให้ไม่ต้องมีรายการแวะเข้าร้านค้าในโปรเเกรมทัวร์ เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวยังไม่มากพอที่ร้านค้าจะเปิดบริการ

ตามรอยซีรี่ย์ Hometown Cha-Cha-Cha

ละครซีรี่ย์แนวคอมเมดี้-โรแมนติก ดูแล้วฟิลกู้ดชวนให้ยิ้มตามเรื่อง Hometown Cha-Cha-Cha เป็นเรื่องราวของ ยุนฮเยจิน (ชินมินอา) ทันตเเพทย์สาวจากกรุงโซลผู้มีพร้อมทั้งความสวยน่ารัก ความฉลาด กล้าหาญ (และซุ่มซ่ามในบางเวลา) ที่ตัดสินใจย้ายมาอยู่ที่ ‘กงจิน’ หมู่บ้านชนบทริมทะเลเล็กๆ ซึ่งไม่มีคลีนิกทำฟันสักร้านเดียว และได้เจอกับ ฮงดูชิก หรือ ‘หัวหน้าฮง’ (คิมซอนโฮ) ชายหนุ่มกำพร้าผู้มีอาชีพรับจ้างทำงานสารพัดและเป็นที่รักของทุกคนในหมู่บ้าน แต่ภายใต้สีหน้าที่เปื้อนยิ้มตลอดเวลานั้น เขามีความลับในอดีตและปมในใจที่ไม่มีใครรู้มาก่อน

ความต่างกันสุดขั้วของทั้งคู่ อารมณ์คุณหนูเรื่องเยอะแต่ใสซื่อกับหนุ่มบ้านนอกผู้แสนดีแต่มีดีกรีไม่ธรรมดา ทั้งสองคนได้พบ พัฒนาความสัมพันธ์ และคลายปมในใจไปด้วยกันผ่านเหตุการณ์หลากหลาย ร่วมกับเหล่าสมาชิกจอมป่วนต่างๆในหมู่บ้าน เสน่ห์ของซีรี่ย์เรื่องนี้อยู่ที่ตัวละครที่เข้าถึงง่าย ชวนให้หลงรัก นักแสดงที่เคมีเข้ากันอย่างลงตัว บทที่มีข้อคิดดี ให้เราได้ตามในทุกตอนโดยไม่รู้สึกว่ายัดเยียด รวมไปจนถึงองค์ประกอบศิลป์ที่ดีงาม ฉากสวย เพลงประกอบไพเราะ มีมุกน่ารักๆของตัวละครที่เรียกรอยยิ้มจากผู้ชมได้เป็นระยะๆ

ผู้กำกับของละครเรื่องนี้ (ยูเจวอน) เคยพูดไว้ตอนแถลงข่าวว่า “…นี่ไม่ใช่ซีรีส์ที่มีเหตุการณ์ใหญ่ๆ มีปมใหญ่ แต่มันเป็นเรื่องราวเล็ก ของชีวิตประจำวัน…” เสน่ห์ของเรื่องจึงไม่ใช่ความแปลกใหม่ แต่เป็นความสมบูรณ์แบบในเรื่องราวธรรมดาๆ ทั้งการไต่ระดับความสัมพันธ์ ดราม่าพอประมาณ ร้าวรานก็พอมี  แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้อย่างลงตัวและสวยงาม ก่อเกิดเป็นความอบอุ่นและรอยยิ้มที่ช่วยเยียวยาหัวใจในวันที่เรารู้สึกเหนื่อยล้า เป็นอีกหนึ่งในซีรีส์ที่ดูแล้วมีความสุข..

ตามเนื้อเรื่องในละคร กงจินเป็นหมู่บ้านติดชายทะเลที่สมาชิกในชุมชนอยู่กันอย่างอบอุ่น มีผู้ใหญ่บ้าน หัวหน้าชุมชน พ่อค้าร้านขายของชำ เจ้าของร้านกาแฟ เเม่ค้าเจ้าของร้านอาหาร แก๊งคุณยายกับเหล่าผองเพื่อน สว.ทั้งหลายที่ผลัดกันมาช่วยกันสร้างสีสันและเสียงหัวเราะ ซีรีส์ทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ผ่านชีวิตกำพร้าของหัวหน้าฮงว่า หมู่บ้านกงจินสำหรับเขาก็คือบ้าน และผู้คนในกงจินคือคนในครอบครัว ขณะที่ยุนฮเยจินเริ่มต้นคลีนิกทำฟันเปิดใหม่ของเธอด้วยความรู้สึกแปลกแยกกับทุกคนในหมู่บ้าน แต่ความอบอุ่นของผู้คนในกงจินก็ค่อยๆ หลอมละลายหัวใจของเธอไปทีละน้อย จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านได้ในที่สุด

สำหรับคนที่ดูละครมาอย่างเรา การมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยือนและตามรอยสถานที่ต่างๆในละครที่หมู่บ้านกงจิน เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะมีเรื่องราวและความหมายในสิ่งที่เห็น ทำให้เพลิดเพลินได้อรรถรสมากกว่าคนอื่นๆ ที่มักจะถามว่าไก้ด์ว่า พามาดูที่นี่ทำไม 😛

ทำเลที่ตั้งของหมู่บ้านกงจิน(ในละคร) เป็นชุมชนเล็กๆริมทะเลที่ เมืองโพฮัง (Pohang) จังหวัดคยองซังเหนือ ห่างจากปูซานไปทางเหนือประมาณ 110 กิโลเมตร ใข้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ราวหนึ่งชั่วโมงครึ่ง สถานที่ในละครตั้งอยู่กระจายกันออกไป เมื่อเดินทางไปถึง เราเริ่มต้นกันด้วยมื้อเที่ยง เมนูหมูผัดเผ็ดกะทะร้อน (ทเวจีดูลลูชีกี) ที่ร้านอาหารพื้นเมืองบริเวณตลาดชองฮา

หลังจากนั้นก็ออกเดินตามรอย-เที่ยวชมโลเคชั่นถ่ายทำละครที่มีอยู่หลายเเห่งในบริเวณนี้

ร้านชองโฮวัสดุก่อสร้าง
ร้านขายของชำโบรา
ร้านกาแฟตอนกลางวันและเบียร์ในคืนเดือนหงายของโอยุน นักร้องแห่งกงจิน
ร้านอาหารจาจังมยอนของเจ๊จอมป่วนโจนัมซุก
อนุสาวรีย์ปลาหมึก

ชายหาดวอลโพ ฉากถ่ายทำตอนยุนฮเยจินเจอกับหัวหน้าฮงเป็นครั้งเเรก อยู่ห่างจากตลาดชองฮาไม่ไกล

ลัดเลาะไปตามถนนเลียบชายฝั่งทะเลอีกซักพัก จะได้พบเจอกับคลีนิกทำฟันริมทะเลของหมอยุนฮเยจินในละคร ปัจจุบันเปิดบริการเป็นร้านกาแฟ

จุดชมวิวอิการี (Igari Anchor Observatory)

อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับซีรี่ย์โฮมทาวน์ ชะ ชะ ช่า แต่เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ถูกออกแบบและสร้างขึ้นมาอย่างสวยงามโดยเทศบาลเมืองโพฮังเมื่อกลางปี 2020 ที่ผ่านมา ลักษณะเป็นจุดชมวิวที่ทำเป็นสะพานรูปสมอเรือ มีความสูง 10 เมตร, ยาว 102 เมตร สีสันของสะพานไม้และประภาคารสีเเดงตัดกับน้ำทะเลอย่างงดงาม สามารถเดินออกไปชมวิวของท้องทะเลได้แบบ 360 องศา

Photo Credit: thestandard.co

จากเมืองโพฮังเดินทางกลับมาถึงปูซานตอนบ่ายคล้อยๆ ที่พักของพวกเราอยู่ในย่าน แฮอุนเเด (Haeundae) เราปิดท้ายโปรเเกรมของวันนี้ด้วยการเดินเที่ยวย่านถนนคนเดิน ที่เต็มไปด้วยร้านอาหารมากมายสองฟากฝั่งถนน

นอกจากนี้ ที่ช่วงต้นถนนยัง ตลาดอาหารพื้นเมือง (Haeundae Traditional Market) ที่เป็นศูนย์รวมของร้านอาหารพื้นเมืองและสตรีทฟู้ดหลากหลายชนิด ตั้งเเต่อาหารทานเล่น ของทอด โอเด้งเสียบไม้ ข้าวห่อสาหร่าย ต๊อกโบกี ฯลฯ รวมไปจนถึงอาหารทะเลปรุงสดๆ มากมาย เปิดให้บริการตั้งแต่เช้ายันค่ำ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวตลอดจนคนท้องถิ่นนิยมมาเดินเล่นและฝากท้องกันมากมาย

เห็นคนยืนมุง-ต่อคิวกันยาวที่ร้านขายของทอด ต๊อกโบกี และโอเด้ง เราเลยทำตัวกลมกลืนเข้าไปร่วมอุดหนุนกับเขาด้วย 😀

ผลิตผลที่ได้จากการต่อเเถวสิบห้านาที

เมนูที่สองของเราคือ พาจอน หรือที่หลายคนเรียกว่าแพนเค้กเกาหลี บ้างเรียกพิซซ่าเกาหลี เป็นแป้งผสมต้นหอมแล้วนำไปทอดบนกระทะแบนๆ คุณป้าทำเสร็จยกมาเสริฟแล้วนั่งดูพวกเรากินกันอย่างเอร็ดอร่อย ซักพักก็หายไปในครัวแล้วเอาข้าวมาแถมให้อีกถ้วยนึง.. คัมซามิดะ 😀

ปิดท้ายด้วยไก่ทอดเกาหลีของคุณป้าใจดีอีกคน เห็นพวกเรามุงกินกันอย่างเอร็ดอร่อย ซักพักก็ตักน้ำซุปมาให้อีกชาม ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยว ฝากไปอุดหนุนเเกด้วย พิกัดร้านอยู่หัวมุมด้านขวามือตรงปากทางเข้าเลย 😀

ตอนหน้าเราจะไปตะลุยแหล่งท่องเที่ยวของปูซานกันต่อ ตอนนี้ขอกลับไปย่อยอาหารก่อน…

Klook.com