24-July-24
  • Menu

Miss You Busan (2): แฮอุนเเดสกายเเค็ปซูล – วัดแฮดง ยงกุง – หมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอน

Home » Miss You Busan (2): แฮอุนเเดสกายเเค็ปซูล – วัดแฮดง ยงกุง – หมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอน

Loading

ในปูซานมีสถานที่และกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย หลังจากหลับผล็อย-ย่อยอาหารของเมื่อวานไปหมดแล้ว วันนี้เราจะออกไปตะลุยเที่ยวกันต่อ..

หาดแฮอุนแด (Haeundae Beach)

ได้ชื่อว่าเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเกาหลี มีหาดทรายสีขาวยาวถึง 1.5 กิโลเมตรและมีความกว้างของชายหาด 40-50 เมตร น้ำทะเลสีครามสะอาดใสสวยงาม ในช่วงฤดูร้อนจะมีกิจกรรมและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเต็มพื้นที่ชายหาด

Photo credit: visitkorea.net
Photo credit: visitbusan.net
Photo credit: visitbusan.net

จากย่านการค้าของแฮอุนเเด เพียงเดินข้ามถนน ก็จะถึงชายหาด

สุดปลายหาดแฮอุนเเดด้านทิศเหนือ คือเนินเขาเตี้ยๆ ดัลมาจิดองซาน (Dalmaji-idongsan) อันเป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะ Blue Line Park มองเห็นเส้นทางรถไฟชมทะเลและสกายแค็ปซูลอยู่ไกลๆ

Sky Capsule & Haeundae Beach Train

สกายแค็ปซูลและรถไฟชมวิวทะเล กิจกรรมท่องเที่ยวที่เปิดใหม่ล่าสุดของปูซาน ตั้งอยู่ที่ Haeundae Blueline Park โครงการสวนสาธารณะริมทะเลแห่งใหม่ของปูซาน ที่เพิ่งเปิดบริการเมื่อเดือนตุลาคม 2020 โดยปรับปรุงจากทางรถไฟเก่าสาย Donghae Nambu Line ที่ถูกทิ้งร้าง นอกจากสวนสาธารณะแล้ว ยังประกอบด้วยเส้นทางชมวิวเลียบทะเล ความยาว 4.8กม.เชื่อมต่อกับสถานที่ท่องเที่ยวริมฝั่งทะเลตะวันออกของปูซานเข้าไว้ด้วยกัน ระหว่างสถานีมิโป (Mipo) จนถึงสถานีซงจอง (Songjeong) อันได้แก่ หาดแฮอุนแด (Haeundae Beach), ท่าเรือมิโป (Mipo Port), ท่าเรือชองซาโป (Cheongsapo Port), อุโมงค์ดัลมาจิ (Dalmaji Tunnel), ทางเดินลอยฟ้าดาริทดอล (Daritdol Observatory) และหาดซงจอง (Songjeong Beach)

Photo credit: bluelinepark.com
Photo credit: bluelinepark.com เส้นทางของรถไฟชมวิวและสกายเเค็ปซูลที่ลัดเลาะไปตามชายฝั่งทะเล

Haeundae Beach Train: รถไฟชมวิวที่วิ่งเลียบไปตามชายฝั่งทะเล ระยะทาง 4.8 กิโลเมตร มีสถานีทั้งหมด 6 สถานี ได่แก่ สถานีมิโป (Mipo Station), อุโมงค์ดัลมาจิ (Dalmaji Tunnel), สถานีชองซาโป (Cheongsapo Station), จุดชมวิวดาริทดอล (Daritdol Observatory), สถานีกูเดกโป (Gudeokpo Station) และสุดสายที่สถานีซงจอง (Songjeong Station) เป็นรถไฟขบวนเล็กๆ หลากสีสัน วิ่งด้วยความเร็ว 15 กม./ชม ภายในมีม้านั่งยาว 2 แถวนั่งหันหน้าไปทางหน้าต่างด้านข้างของรถไฟ เราจะสามารถเห็นวิวทะเลได้ตลอดการเดินทาง

Photo credit: koreafanclub.com
Photo credit: koreafanclub.com

Sky Capsule: คือตู้รถขนาดจิ๋ว 4 ที่นั่งที่วิ่งไปบนรางสูง 10 เมตร ลัดเลาะเลียบไปตามชายฝั่งทะเล คู่ขนานไปกับทางรถไฟชมวิว จุดเริ่มต้นอยู่ที่สถานีมิโป (Mipo) สิ้นสุดที่สถานีชองซาโพ (Cheongsapo) ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาที

สถานี Mipo จุดเริ่มต้นของสกายเเค็ปซูล

จุดเด่นของสกายเเค็ปซูลคือเราสามารถชมวิวได้ดีกว่า โดยตลอดทางเราจะได้ชมทัศนียภาพของวิวทะเลที่สามารถมองเห็นหาดแฮอุนเเด ไปจนถึงแลนด์มาร์คของปูซานอย่างสะพานกวังอันรี (Gwangalli) ที่อยู่ไกลๆ

สกายเเค็ปซูลจะสิ้นสุดที่สถานีชองซาโพ (Cheongsapo) หมู่บ้านริมทะเลที่มีประภาคารคู่สีขาว-เเดง (Cheongsapo Lighthouse) เป็นจุดสังเกต

ที่ชั้นสองของสถานีชองซาโพ มีคาเฟ่ Musee du Bleu สามารถแวะเข้าไปชมวิวสวยๆได้

สำหรับคนที่มีเวลา สามารถสำรวจธรรมชาติไปตามเส้นทางเดินเลียบชายฝั่ง ที่ทอดยาวคู่ขนานไปกับรางรถไฟ Haeundae Beach Train ระยะทาง 4.8 กม.ได้เช่นกัน ตลอดทางมีจุดชมวิว นั่งพัก และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน เป็นความสุขแบบสโลว์ไลฟ์ที่ไม่ต้องใช้เงิน

Photo credit: koreafanclub.com

โบสถ์จุกซอง (Jukseong Church)

เป็นโบสถ์(ที่ไม่ใช่โบสถ์)แสนสวย ตั้งโดดเด่นอยู่บนเนินหินเตี้ยๆ ริมทะเล ความจริงคือสถานที่ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นใช้โลเคชั่นถ่ายทำละครซีรี่ย์ “Dream” ของช่องทีวี SBS ในปี 2009 หลังจากถ่ายทำเสร็จ ชาวบ้านในท้องถิ่นเกิดความผูกพันธ์ไม่อยากให้รื้อถอน จึงอนุรักษ์ไว้เป็นเเหล่งท่องเที่ยวนับเเต่นั้นมา

จากลานจอดรถเดินไปตามทางเลียบทะเลประมาณหนึ่งร้อยเมตรก็ถึง

วัดแฮดง ยงกุงซา (Haedong Yonggungsa Temple)

วัดแฮดง ยงกุงซา เป็นวัดพุทธเก่าแก่ที่สวยงาม ศักดิ์สิทธิ์ และมีชื่อเสียง สร้างอยู่บนโขดหินริมทะเลทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองปูซาน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ชาวเกาหลีจะนิยมเดินทางมาชมแสงอาทิตย์แรกของปีและไหว้พระขอพร ส่วนเทศกาลดอกซากุระบานในราวเดือนเมษายน ก็จะเป็นอีกช่วงที่มีคนมาเที่ยวที่นี่เป็นจำนวนมาก

ทางเข้าก่อนจะถึงวัดเป็นถนนที่ปูด้วยหิน บรรยากาศร่มรื่น มีรูปปั้น 12 ราศีนักษัตรและเจดีย์เก้าชั้นให้ไหว้สักการะ

ด้านข้างของเจดีย์เก้าชั้น มีทางลงบันไดไปยังตัววัดที่อยู่ริมทะเล

เดินลงมาได้สักพักจะมีทางแยกซ้ายมือไปยังลานหินอันเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น

ตรงบริเวณทางสามแยกนี้จะเป็นจุดที่สามารถมองเห็นวิวของวัดจากมุมสูงได้ทั้งหมด เป็นมุมถ่ายภาพที่ดีที่สุด

จากนั้นเดินลงบันไดที่มีโคมไฟหินขนาบข้าง 108 ขั้น แล้วข้ามสะพานโค้งพระจันทร์เสี้ยว เพื่อเข้าสู่ตัววัด อุปมาว่าการได้ละทิ้งความปรารถนาทางโลก 108 ประการ เพื่อเดินเข้าสู่โลกของภิกษุกสงฆ์

ด้านหลังของบริเวณวัดมีทางขึ้นไปยังบนเนิน ที่มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่หันหน้าไปทางทะเล ตรงจุดนี้สามารถรับลมเย็นๆ และชมวิวทะเลได้อีกจุดหนึ่ง

หมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอน (Gamcheon Culture Village)

หมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกเเห่งของปูซาน องค์ประกอบของที่นี่คือบ้านเรือนสีสันสดใสที่ตั้งอยู่ลดหลั่นบนไหล่เขา ผสมผสานด้วยงานศิลปะที่กระจายอยู่ทั่วไปตามตรอกซอกซอย ภาพวาดบนกำแพง ร้านค้าและคาเฟ่เก๋ไก๋น่ารัก ฯลฯ นอกจากนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลกันมาเยี่ยมชมแล้ว ละครและรายการทีวีเกาหลีจำนวนมากก็เคยยกกองมาถ่ายทำที่นี่ เพราะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแปลกตาไม่เหมือนใคร

เดิมทีคัมชอนเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเมืองที่ยากจนที่สุดมาช้านาน ช่วงสงครามเกาหลีในปี 1950 มีประชาชนผู้หนีภัยสงครามได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานกันเพิ่มที่นี่ ต่อมาในปี 1990 รัฐบาลและชุมชนท้องถิ่นได้ร่วมกันริเริ่มโครงการพัฒนาชุมชนเเห่งนี้ให้มีความสวยงาม จนตอนนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังที่สุดของปูซาน

จองกุกและจีมินแห่งวง BTS ก็มีถิ่นกำเนิดในปูซานด้วย

จุดไฮไลท์ของที่นี่คือ การถ่ายรูปคู่กับรูปปั้น “เจ้าชายน้อยและสุนัขจิ้งจอก” จากวรรณกรรม Le Petit Prince อันโด่งดัง

ปูซานยังคงมีที่เที่ยวอีกหลายแห่ง ตามไปเก็บตกกันต่อในตอนที่ 3 นะครับ  \O_O/

Miss You Busan 2022 (1) – ตามรอยซีรีย์ โฮมทาวน์ ชะ ชะ ช่า