26-September-23
  • Menu

Miss You Busan (3): หาดกวังอันลี – โอรยุกโดสกายวอล์ค – โนริมารุเอเปคเฮ้าส์

Home » Miss You Busan (3): หาดกวังอันลี – โอรยุกโดสกายวอล์ค – โนริมารุเอเปคเฮ้าส์
Klook.com
หาดกวังอันลี (Gwangalli Beach)

ชายหาดใจกลางเมืองปูซานที่มีชื่อเสียงในเรื่องของเม็ดทรายละเอียด และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอันดับสองรองจาก หาดแฮอุนแด (Haeundae Beach) หาดกวังอันลีประกอบด้วยพื้นที่ชายหาดที่กว้างและมีโค้งอ่าวที่ยาวกว่า 1.4 กิโลเมตร บริเวณโดยรอบมีโรงเเรม ร้านค้า, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ ฯลฯ มากมาย เป็นจุดชมทะเลที่มองเห็นวิว สะพานกวังอันลี (Gwangandaegyo Bridge) เป็นฉากหลังได้อย่างสวยงาม เทศกาลดอกไม้ไฟนานาชาติ (Busan International Fireworks Festival) ที่จัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็จัดขึ้นที่ชายหาดกวังอัลลีแห่งนี้

สะพานกวังอันลี (Gwangandaegyo Bridge) เป็นสะพานแขวนที่ยาวเป็นอันดับสองของประเทศเกาหลีรองจากสะพานอินชอน เชื่อมการเดินทางระหว่าง Namcheon-dong ย่านเมืองเก่าของปูซานกับย่าน Centrum ในเขตแฮอุนเเด อันเป็นย่านการค้าเกิดใหม่ของเมือง มีความยาวทั้งสิ้นประมาณ 7.4 กิโลเมตร

โอรยุกโดสกายวอล์ค (Oryukdo Skywalk)

ตั้งอยู่ทางใต้ของหาดกวังอันลีในบริเวณพื้นที่ดั้งเดิมที่เรียกว่า “ซึงดูมัล” (Seungdumal) ซึ่งเป็นจุดแบ่งระหว่างทะเลตะวันออกและทะเลใต้ ลักษณะเป็นสะพานกระจกใสรูปเกือกม้า ความยาว 15 เมตร ตั้งอยู่เหนือหน้าผาริมทะเลที่มีความสูง 35 เมตร พื้นกระจกจำนวน 24 แผ่นนั้นถูกเคลือบด้วยแผ่นฟิล์มกันกระสุนและมีความหนาถึง 55 มิลลิเมตร เป็นจุดชมวิวทะเลและทิวทัศน์ของหมู่เกาะโอรยุกโดได้โดยรอบ

Photo credit: jointtravel.com
Photo credit: google.com

จาก Haeparung-gil Tourist Information Center ต้องเดินขึ้นเนินเตี้ยๆ ประมาณ 10 นาทีพอได้เหงื่อ แต่เป็นทางอย่างดี

บนเนินเป็นลานกว้าง นอกจากทางเดินกระจกสกายวอล์กแล้ว ยังเป็นจุดชมวิวได้โดยรอบ

ทุกคนต้องสวมถุงผ้าหุ้มรองเท้าก่อนที่จะออกไปเดินบนพื้นกระจก

จากลานจอดรถด้านล่าง สามารถเดินขึ้นมาโดยใช้สะพานไม้ที่สร้างไว้อย่างดีก็ได้

ชองโดบีชเทรล์ (Songdo Beach Trails)

หาดชองโด (Songdo Beach) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองปูซาน ได้ชื่อว่าเป็นหาดสาธารณะ (Public Beach) แห่งเเรกของประเทศเกาหลี โดยได้ถูกพัฒนาขึ้นช่วงยุคอาณานิคมญี่ปุ่นในปี 1913 สมัยนั้นถูกจัดให้เป็นสถานที่พักผ่อนของชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในปูซาน เป็นหาดที่มีทรายสีขาว น้ำทะเลใสสะอาด มีความยาว 800 เมตร, ความกว้าง 50 เมตร ในปี 2013 ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาครั้งใหญ่ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี

Photo credit: bsseogu.go.kr

ชองโดบีชเทรล์ (Songdo Beach Trails) เป็นเส้นทางเดินชมวิวอันสวยงามของท้องทะเล มีลักษณะเป็นสะพานทางเดินกว้าง 2.3 เมตร และมีความยาวกว่า 396 เมตรที่ทอดยาวเป็นรูปร่างคล้ายมังกรเหนือผืนน้ำทะเล จากริมหาดด้านหนึ่ง ผ่านเกาะเต่า (Turtle Island) และไปสิ้นสุดที่ปลายอีกด้านหนึ่งของหาดชองโด

Photo credit: Korea Tourism Organization

Photo credit: bsseogu.go.kr

เกาะเต่า (Turtle Island) เป็นเกาะหินขนาดเล็กซึ่งถูกตั้งชื่อตามรูปร่างที่มีลักษณะคล้ายเต่า ตั้งอยู่ในพื้นที่นอกชายฝั่งของหาดชองโด ที่นี่มีเรื่องราวเล่าขานถึงตำนานความรักที่ไม่สมหวังของชายหนุ่มชาวประมงและธิดาสาวของราชามังกรที่ต้องกลายร่างเป็นนางเงือก

Photo credit: bsseogu.go.kr

ปูซานทาวเวอร์ (Busan Tower)

เป็นหอคอยชมวิวสูง 120 เมตร ตั้งอยู่ที่สวนสาธารณะยงดูซาน (Yongdusan Park) ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1973 เป็นจุดสำหรับชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามทั้งในยามกลางวันและยามค่ำคืนเมืองปูซาน

บริเวณด้านหน้าหอคอย มีรูปปั้นอนุสาวรีย์ของนายพลอีซุนชิน (Yi Sun-shin Monument) ซึ่งเป็นผู้บัญชาการทหารที่ดีที่สุดคนหนึ่งในอดีตของเกาหลี วีรกรรมที่สำคัญคือการต่อสู้ในยุทธการมยองรยัง (The Battle of Myeonglyang) โดยบัญชาการเรือรบของเกาหลี เพียง 13 ลำ ต่อสู้กับเรือรบของญี่ปุ่นจำนวนถึง 133 ลำ และสามารถทำลายเรือรบญี่ปุ่นได้ทั้งหมด โดยไม่สูญเสียเรือรบของเกาหลีเลยแม้แต่เพียงลำเดียว

โนริมารุเอเปคเฮ้าส์ (Norimaru APEC House)

หอประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค นูรีมารู (Nurimaru APEC House) ตั้งอยู่บริเวณปลายสุดของพื้นที่ซึ่งเคยเป็น เกาะทงแบก (Dongbaekseom Island) ในอดีต แต่ด้วยการสร้างสรรค์ของปรากฎการณ์ธรรมชาติ เมื่อคลื่นซัดเข้าสู่ชายฝั่งทำให้เกิดการตกตะกอนจนเชื่อมเกาะเข้ากับผืนแผ่นดินใหญ่ อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เกาะนี้ตั้งอยู่ปลายสุดทางทิศตะวันตกของชายหาดแฮอุนแด ใกล้กับโรงเเรม The Westin Josun

แม้ว่าปัจจุบันได้เชื่อมรวมเป็นส่วนหนึ่งของผืนแผ่นดินใหญ่แล้ว เเต่ชาวเมืองปูซานก็ยังคงนิยมใช้ชื่อเรียกว่า เกาะทงเเบก เหมือนเดิม

เกาะทงเเบก (พื้นที่สีเขียวในภาพ) อยู่สุดปลายหาดเเฮอุนแด ถัดจากโรงแรม The Westin Josun

เกาะทงเเบกได้รับการพัฒนาให้เป็นสวนสาธารณะที่สวยงาม บริเวณโดยรอบร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้เขียวขจี มีเส้นทางเดินเรียบชายฝั่งเป็นวงกลมรอบเกาะ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอีกแห่งที่ได้รับความนิยมของปูซาน

เอเปคเฮ้าส์ (Nurimaru APEC House) คือสถานที่ที่เคยใช้ในการจัดประชุมผู้นำ 21 ประเทศ จากย่านเอเชียแปซิฟิกที่ปูซาน ประเทศเกาหลี ในปี ค.ศ. 2005 (APEC: Asia-Pacific Economic Corporation) หอประชุมแห่งนี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้เเละเปิดให้ประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวเข้าชมได้

เดอะเบย์ 101 (The Bay 101 Yacht Club)

จากปลายสุดของหาดแฮอุนเเด เดินผ่านโรงเเรม The Westin Josun  แล้วข้ามถนน จะเป็นที่ตั้งของ สโมสรเรือยอชท์ เดอะเบย์ 101 ซึ่งประกอบไปด้วยอาคารทรงทันสมัยที่มีเเกลลอรี่ศิลปะ คาเฟ่ ร้านอาหาร เป็นจุดแฮ้งค์เอ้าท์ในยามเย็นที่นิยมของชาวเมืองและนักท่องเที่ยว

จุดดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศคือการชมทิวทัศน์ในยามค่ำคืนของพื้นน้ำที่มีตึกสูงประดับด้วยแสงไฟระยิบระยับเป็นฉากหลัง รวมถึงสะพานกวังอีนลีในยามค่ำคืนด้วย

จาก The Bay 101 สามารถใช้เส้นทางเดินของสวนสาธารณะทงเเบกไปชมวิวของสะพานกวังอันลีและ APEC House ตลอดจนหาดแฮอุนเเดยามค่ำคืนอันสวยงามได้

บทสรุปสั้นๆจากการเที่ยวปูซานของเรา..

  • เป็นเมืองที่น่าอยู่ น่าเที่ยว การจัดระเบียบเมืองและคุณภาพความเป็นอยู่ของประชากรดี
  • มีสวนสาธารณะเเละแหล่งพักผ่อนหย่อนใจเยอะ
  • ป้ายภาษาอังกฤษและคนพูดภาษาอังกฤษได้มีไม่มากนัก
  • ห้องน้ำสะอาดมีอยู่ทั่วไปตามแหล่งท่องเที่ยว หาไม่ยากและไม่เสียเงิน
  • ใช้ตะเกียบแทนซ่อม, น้ำดื่มฟรีมีบริการให้แทบจะในทุกร้านอาหาร
  • จะหาโอกาสกลับไปเที่ยวใหม่โดยใช้เวลามากกว่านี้  \O_O/

Miss You Busan (1): ตามรอยซีรีย์ โฮมทาวน์ ชะ ชะ ช่า

Miss You Busan (2): แฮอุนเเดสกายเเค็ปซูล – วัดแฮดง ยงกุง – หมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอน

Klook.com