23-July-24
  • Menu

เที่ยวเมืองสกีรีสอร์ทฝรั่งเศส (3): Montenvers Mer de Glace ขึ้นรถไฟไปชมธารน้ำแข็ง

Home » เที่ยวเมืองสกีรีสอร์ทฝรั่งเศส (3): Montenvers Mer de Glace ขึ้นรถไฟไปชมธารน้ำแข็ง

Loading

Montenvers Mer de Glace เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งของ Chamonix Mont-Blanc ที่นี่เป็นธารน้ำแข็งสวยงามซึ่งตั้งอยู่ในหุบเขา สามารถเดินทางไปได้ด้วย รถไฟล้อเฟือง (Cogwheel Train) ขบวนสีเเดงสดใส ซึ่งออกจากสถานีต้นทางในเมือง Chamonix ที่ระดับความสูง 1,035 เมตร แล้วไต่ระดับขึ้นเขาชันไปยัง สถานี Montenvers ที่ระดับความสูง 1,913 เมตร โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที 

หลังจากขึ้นไปเที่ยวชมยอดเขา Aiguille du Midi ในช่วงเช้า เรากลับลงมาประมาณ 11 โมง มีป้ายบอกทางว่าเราสามารถเดินเท้าจากสถานีเคเบิ้ลคาร์ไปยังสถานีรถไฟซึ่งอยู่ด้านทิศใต้ของ Chamonix ไม่ไกลจากสถานีเคเบิ้ลคาร์ โดยใช้เวลาเพียงประมาณ 10 นาที

ผ่านสถานีรถไฟ SNGF Gare De Chamonix Mont-Blanc

เลี้ยวขวาขึ้นสะพานที่ทำด้วยโครงเหล็กเพื่อข้ามทางรถไฟไปยังอีกด้าน ก็ถึงสถานีภาคพื้นดินของ Montenvers

นอกจากขึ้นไปชมวิวแล้ว ยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ขึ้นไปเพื่อเล่นสกีด้วย

โครงการพัฒนาและปรับปรุงบริเวณสถานีบนเขา จะแล้วเสร็จทั้งหมดในปี 2025

สถานีต้นทางของรถไฟ Montenvers (Chemin de Fer Du Montenvers) ที่บริเวณด้านหน้ามีหัวรถไฟล้อเฟืองรุ่นโบราณตั้งแสดงให้ชม

Mont Blanc Ultimate Pass แบบหนึ่งวันของเราสามารถขึ้นรถไฟได้ฟรีโดยไม่ต้องซื้อตั๋วโดยสารอีก

**เคล็ดลับ: ที่นั่งใน ฝั่งด้านซ้ายมือของรถไฟตอนขาขึ้น และ ฝั่งด้านขวามือในตอนขาลง เป็นด้านที่จะเห็นวิวได้ชัดเจน ^^

รถไฟไต่ระดับค่อนข้างชันเลียบชายเขาขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่นานก็เริ่มเห็นวิวของเมือง Chamonix ที่อยู่เบื้องล่าง

พอสูงขึ้นไปอีก ภูมิประเทศก็เริ่มเปลี่ยนไปเป็นหิมะที่ปกคลุมอยู่ทั่วไป ทั้งบนภูเขา ต้นไม้และบนพื้นดิน เป็นภาพที่สวยงาม น่าตื่นตาตื่นใจ

ประมาณ 20 นาที ก็ถึงสถานี Montenvers บนเขา

โครงการปรับปรุงสถานี Montenvers ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2522 และมีกำหนดจะแล้วเสร็จในปลายปี 2025 ทำให้ยังเห็นเครนและอุปกรณ์ก่อสร้างอยู่ในพื้นที่

ความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของโครงการปรับปรุงที่ได้ทำเสร็จสิ้นไปแล้วคือ การเปลี่ยนตำเเหน่งที่ตั้งรวมไปถึงกระเช้า (Gondola) ที่ใช้เดินทางจากตัวสถานีรถไฟ Montenvers ไปยังธารน้ำแข็ง Mer de Glace แทนที่ตัวเก่าที่ใช้งานมานานร่วม 30 ปี กระเช้าตัวใหม่ (เเนวเส้นสีเเดง) จะมีความทันสมัยและขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่ากระเช้าตัวเก่า (แนวเส้นสีดำ) โดยเพิ่งเปิดให้บริการในเดือนกุมภาพันธ์ 2024 นี่เอง

Photo Credit: www.chamonix.net

ภาพของสถานีรถไฟ Montenvers หลังจากปรับปรุงเสร็จสิ้นในปี 2025

Photo Credit: www.chamonix.net

ธารน้ำแข็ง Mer de Glace ในมุมมองจากสถานีรถไฟ Montenvers สังเกตสถานีกระเช้าแห่งใหม่ (ขวามือของภาพ) และกระเช้าที่พานักสกีและนักท่องเที่ยวลงไปยังพื้นธารน้ำแข็งและ ถ้ำน้ำแข็ง (Grotte de Glace) ที่อยู่ข้างใต้

ทางลง(ชั่วคราว)ไปยังสถานีกระเช้าแห่งใหม่

จากสถานีกระเช้า มีทางเดินเป็นสะพานเหล็กอย่างดีลงไปยังพื้นธารน้ำแข็ง(เลี้ยวขวา) และถ้ำน้ำแข็ง (เลี้ยวซ้าย)

ธารน้ำแข็งแมร์ เดอ เกลซ (Mer de Glace)

ในความหมายภาษาอังกฤษ “Sea of Ice” คือธารน้ำแข็ง (กลาเซียร์ – Glacier) ในหุบเขาที่อยู่เหนือเมือง Chamonix มีความยาว 7.5 กม. และลึก 200 เมตร เป็นธารน้ำแข็งที่ยาวและใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส Mer de Glace มีต้นกำเนิดที่ระดับความสูง 2,100 เมตร ทางเหนือของยอดเขา Aiguille du Tacul โดยเกิดจากการบรรจบกันของ Glacier de Leschaux และ Glacier du Tacul 

นักท่องเที่ยวนิยมลงไปเล่นสกีบนพื้นธารน้ำเเข็งกันเยอะ เจ้าหน้าที่เล่าให้ฟังว่ามีส่วนหนึ่งเริ่มต้นจากฝั่งประเทศอิตาลีแล้วมาสุดทางที่นี่

ถ้ำน้ำแข็งแมร์ เดอ เกลซ (Grotte de Glace de la Mer de Glace)

เป็นถ้ำน้ำแข็งที่มนุษย์สร้างขึ้นโดยเจาะลึกเข้าไปใต้พื้นธารน้ำแข็ง Mer de Glace นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสความงามอันบริสุทธิ์ของธารน้ำแข็งจากภายใน ทำให้มองเห็นโครงสร้างภายในของธารน้ำแข็งได้อย่างชัดเจน โดยทั่วไปถ้ำนี้จะประดับประดาด้วยประติมากรรมน้ำแข็งจากการเเกะสลักและประดับประดาด้วยไฟสีต่างๆ ทำให้เกิดบรรยากาศที่สวยงามและน่าอัศจรรย์

เนื่องจากการเคลื่อนตัวและการถดถอยอย่างต่อเนื่องของธารน้ำแข็งที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ถ้ำน้ำแข็งจึงต้องถูกแกะสลักใหม่ทุกปี เพื่อรักษาโครงสร้างและความปลอดภัยในช่วงฤดูร้อน โดยจะเปิดให้เข้าชมได้ในระหว่าง เดือนธันวาคม ถึง เดือนเมษายน เท่านั้น

การไปเที่ยวชมถ้ำน้ำแข็ง ต้องลงบันไดทางเดินซึ่งจัดทำไว้อย่างสะดวกสบายเพื่อไปยังบริเวณที่อยู่ระดับต่ำกว่าพื้นของธารน้ำแข็งอันเป็นตำแหน่งของถ้ำ

ขาเดินลงมารู้สึกว่าไม่ยาก แต่ตอนกลับขึ้นไปเริ่มรู้สึกว่าไม่ค่อยง่ายเท่าไหร่ 😀

ขากลับมีนักสกีร่วมทางด้วยเป็นจำนวนมากเนื่องจากเป็นเวลาบ่ายแล้ว

สภาพความแออัดในห้องผู้โดยสารของกระเช้า

ได้เจอคุณแม่ชาวอิตาลี (ซ้ายมือ) ที่พากลุ่มนักสกีตัวเล็กๆเล่นสกีข้ามมาจากฝั่งอิตาลี เก่งมากก หนูน้อย.. ^^

เนื่องจากมีจำนวนนักสกีที่จะลงเขาด้วยเป็นจำนวนมาก จึงต้องเสียเวลารอรถไฟเกือบชั่วโมง

เช่นเดียวกับธารน้ำแข็งหลายแห่งทั่วโลก Mer de Glace ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มีการละลายอย่างต่อเนื่องในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้ในปัจจุบันธารน้ำแข็ง Mer de Glace กำลังมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ ทั้งด้านความยาวและความลึก โดยอัตราการละลายส่งผลทำให้ ความหนาของพื้นธารน้ำแข็งลดลงเฉลี่ยประมาณ 5 เมตรต่อปี และ ความยาวลดลงเฉลี่ยประมาณ 30 เมตรต่อปี ถ้าสภาพยังคงเป็นอยู่อย่างนี้ ไม่เเน่ว่าในอนาคตเราอาจไม่มีโอกาสได้เห็นความยิ่งใหญ่ของ Mer de Glace และถ้าใต้ธารน้ำแข็ง Grotte de Glace อีกก็เป็นได้… \O.O/

แชร์เรื่องนี้:

Leave a reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.