May 6, 2021
  • Menu

ตะลุยฝันสองพันไมล์: มอนทรีออล – ควิเบคซิตี้

Klook.com

วันนี้เราเดินทางอีก 280 ไมล์ (451 กิโลเมตร) เพื่อเยี่ยมเยือน มอนทรีออล และ ควิเบคซิตี้ ซึ่งต่างก็อยู่ในรัฐควิเบคของคานาดา

มอนทรีออล (Montreal):  เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของรัฐคิวเบค ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำ Saint Lawrence ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐคิวเบค มีสภาพเป็นเกาะ โดยมีความกว้าง 14 กิโลเมตร ยาว 51 กิโลเมตร เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศแคนาดา ถัดจากเมืองโตรอนโต เดิมเมืองนี้ชื่อ Ville-Marie (City of Mary) แต่ชือ Montreal นั้นน่าจะมาจากชื่อ Mont Royal อันเป็นภูเขาไฟเก่าเเก่ในยุคโบราณ ตั้งอยู่ใจกลางของเมือง

ภาษาทางการของมอนทรีออลคือ ภาษาฝรั่งเศส มอนทรีออลยังเป็นเมืองใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ที่มีประชากรพูดภาษาฝรั่งเศสมากที่สุดในโลก รองจากปารีสNotre-Dame Basilica เป็นโบสถ์เก่าเเก่ ตั้งเเต่ปี 1830 เป็นสถาปัตยกรรมยุคฟื้นฟูโกธิค (Gothic Revival Architecture)

เบื้องหลังความราบเรียบของตัวโบสถ์ที่มองจากภายนอก เเต่ข้างในสวยงามอย่างน่าตะลึง…

Montreal City Hall

Parc Olympique โอลิมปิคสเตเดี้ยม เป็นสถานที่ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ในปี 1976

The Montréal Tower เป็นหอคอยรูปทรงเอียง (Inclined Tower) ที่ถือว่าสูงที่สุดในโลก มีความสูง 165 เมตร (541 ฟุต) สามารถขึ้นไปสู่ยอดหอคอยที่เป็นจุดชมวิวได้โดย Funicular Cabin (กระเช้าที่วิ่งบนราง) ที่จุผู้โดยสารได้ถึง 76 คน เคลื่อนไปตามความเอียง 45 องศาของหอคอย โดยใช้เวลาประมาณสองนาที

ข้างบนเป็นจุดชมวิว

Olympic Village หมู่บ้านหรือที่พักนักกีฬา

อาหารเย็นวันนี้เป็นดินเนอร์เซ็ทสุดหรู เเต่กินเเล้วอดคิดถึง ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวหน้าร้านเซเว่นฯเเถวบ้านยังไงไม่รู้ ^^

ตัวเมืองจะมีจุดที่เป็นเมืองเก่า (Vieux-Québec) ซึ่งก่อตั้งมาตั้งเเต่ปี ค.ศ. 1608 โดยจัดได้ว่าเป็นเมืองที่มีอายุเก่าเเก่มากที่สุดเมืองหนึ่งในทวีปอเมริกาเหนือ ในส่วนเมืองเก่านี้ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกในปี 1985 (UNESCO’s World Heritage) โดยได้ชื่อว่า ‘Historic District of Old Québec’.ชื่อเมืองควิเบกมาจากคำในภาษาของอินเดียนแดงเผ่าอัลกอนควิน จากคำว่า Kébec หมายถึงจุดที่แม่น้ำแคบเข้า (“Where the river narrows”) เนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งของเมืองเป็นจุดที่เเคบที่สุดของเเม่น้ำ Saint Lawrence พอดีสัมผัสเเรกที่เห็นเมื่อลงจากรถ เป็นภาพที่สวย…สุดประทับใจ…

Vieux Quebec (Old Quebec) หรือตัวเมืองเก่าซึ่ง เป็นส่วนที่ตั้งอยู่บนหน้าผา Cap Diamond ริมฝั่งแม่น้ำ St Laurence  ตัวเมืองเก่าแบ่งเป็นสองส่วนคือ Old upper town ตั้งอยู่บนหน้าผา ส่วนที่ตั้งอยู่เชิงหน้าผาริมฝั่งแม่น้ำเรียกว่า Old lower town

Notre-Dame-des-Victoires Church เป็นโบสถ์หินโรมันคาทอลิกเล็กๆในบริเวณ Lower Town สร้างเมื่อปี 1687

มองไปด้านหลัง จะเห็นสถานีรถกระเช้าสำหรับขึ้นไปยัง Upper Old Town อยู่ไกลๆ

เราสามารถเดินลัดเลาะชมวิวขึ้นไป โดยใช้บันไดเเทนได้เช่นกัน

Basilique Cathedrale Notre-Dame de Québec


แม่น้ำเซนต์ลอว์เรนซ์ ( Saint Lawrence River)

ชาโต ฟรองเทนาค (Château Frontenac) โรงแรมเก่าเเก่ที่สวยงามและมีชื่อเสียงของเมืองควิเบก โรงแรมแห่งนี้ได้ถูกประกาศให้เป็นสิ่งปลูกสร้างที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งชาติของประเทศแคนาดา

Restaurant 1640 ไหนๆมาซะไกล ขอฝากท้อง(และเข้าห้องน้ำ)ไว้เป็นที่ระลึกเสียหน่อย

ขอขอบคุณ(ที่อดทน)ติดตามชม หวังว่าคงยังไม่เหนื่อยไปกับผมนะครับ
ตอนหน้า:  Back to Boston, USA

Klook.com

Comments:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: