22-April-24
  • Menu

ปอร์โต (Porto) – ประเทศโปรตุเกส (2/2)

Home » ปอร์โต (Porto) – ประเทศโปรตุเกส (2/2)
Klook.com

ปอร์โต (Porto) – ประเทศโปรตุเกส (ตอนที่ 1/2)

ถึงแม้ว่าปอร์โตจะเป็นเมืองเก่า เเต่ระบบคมนาคมขนส่งของที่นี่ก็ทันสมัยสมกับที่เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ นอกจากรถรางรุ่นโบราณที่ยังคงวิ่งให้บริการอยู่ในเขตเมืองเก่าแล้ว ยังมีระบบรถรางไฟฟ้า (Tram) แบบใหม่ที่เรียกว่ารถเมโทร ซึ่งวิ่งทั้งบนดินเเละใต้ดิน โดยมีเครือข่ายครอบคลุม-เชื่อมโยงจนถึงสนามบินให้บริการด้วยเช่นกัน

Capela das Almas de Santa Catarina หรือ Chapel of Souls เป็นโบสถ์ที่สวยงามอีกเเห่งสร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่สิบแปด ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบนถนน Santa Catarina ซึ่งเป็นย่านที่มีร้านขายสินค้าและของที่ระลึกจำนวนมาก ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน Bolhão

ไม่ไกลจากโบสถ์ Chapel of Souls มีร้านทาร์ตไข่ชื่อดัง Fábrica da Nata ที่มีร้านอยู่หลายสาขาทั่วเมือง

Sé do Porto หรือ Porto Cathedral วิหารปอร์โต (ค.ศ.1737) เป็นโบสถ์คาทอลิกที่สำคัญและเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ ทำให้สามารถมองเห็นวิวเมืองได้ในมุมกว้าง ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Sao Bento

ไม่ไกลจาก Porto Cathedral มีจุดชมวิวที่ดีอีกแห่งซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล แต่เจ้าของติดป้ายอนุญาติให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ (Miradouro da Vitoria พิกัด: 41.1431329, -8.6157189)

จุดชมวิวแห่งนี้สามารถมองเห็นวิหารปอร์โตได้อย่างชัดเจน

แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลต์ของเมืองปอร์โตคือพื้นที่บริเวณริมเเม่น้ำโดรู (Douro) ที่มีลักษณะเป็นถนนเลียบเเม่น้ำทั้งสองฝั่งยาวกว่า 2 กิโลเมตร ด้านทิศเหนือเรียกว่าย่าน Ribeira ส่วนฝั่งตรงข้ามเรียกว่าย่าน Port Wine มีร้านค้า ร้านอาหาร โรงเเรมที่พัก ท่าเรือท่องเที่ยว ฯลฯ ตั้งอยู่ โปสการ์ดของปอร์โตส่วนใหญ่ที่เราเห็นก็มักจะเป็นภาพที่ถ่ายจากบริเวณนี้

Ribeira Square มีร้านค้าร้านอาหารตั้งอยู่มากมาย บ้านเรือนเก่าเเก่ รูปทรงเเละสีสันหลากหลาย เเต่มองรวมๆเเล้วสวยงามดี เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่น บริเวณริมน้ำมีท่าเรือท่องเที่ยวหลากหลายประเภทตั้งอยู่

Ponte Luis I Bridge: สะพานเชื่อมสองฝั่งของเเม่น้ำโดรู สร้างเมื่อปี ค.ศ.1886 ออกแบบโดย Gustave Eiffel ซึ่งเป็นวิศวกรผู้ออกแบบหอไอเฟลในปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นสะพานเหล็กสองชั้น ชั้นบนสำหรับรถรางไฟฟ้า (เมโทร) ส่วนชั้นล่างสำหรับรถยนต์วิ่งข้าม

ด้านบนของสะพาน สามารถมองเห็นวิวสองฝั่งน้ำได้อย่างชัดเจน เป็นที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่นกันมากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะตอนเย็นๆจนถึงยามค่ำคืน บรรยากาศจะดีมาก

เดินข้ามไปยังอีกฝั่งของสะพาน จะเจอสวนสาธารณะขนาดย่อม (Jardim do Morro หรือ Garden of Morro) ที่สร้างไว้เป็นที่พักผ่อนและชมวิวของชาวเมือง ลักษณะเป็นเนินขนาดย่อม มีสถานีกระเช้าเล็กๆ ที่ให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการขึ้นและลงไปยังบริเวณริมน้ำด้านล่าง สถานีรถรางไฟฟ้า(เมโทร) Jardim do Morro ก็อยู่ในบริเวณนี้

จุดชมวิวและถ่ายรูปที่ดีที่สุดในบริเวณนี้ อยู่ที่บริเวณบนลานของโบสถ์ Mosteiro da Serra do Pilar ตรงข้ามกับสวน Jardim do Morro (ต้องออกเเรงเดินขึ้นไปอีกหน่อย แต่คุ้มค่าเหนื่อยเเน่นอน.. ^^)

จากด้านบนของสะพาน Ponte Luis I เดินลงไปยังถนนเลียบริมแม่น้ำฝั่งตรงข้ามกับย่าน Ribeira เป็นบริเวณที่เรียกว่าย่าน Port Wine เนื่องจากในอดีตบริเวณนี้เคยเป็นท่าเรือขนถ่ายไวน์เพื่อส่งออก สังเกตดูจะเห็นเรือขนไวน์สมัยโบราณจอดเรียงรายอยู่ แต่ปัจจุบันนี้ไม่ได้ใช้ขนไวน์จริงๆแล้ว ส่วนใหญ่กลายสภาพเป็นเรือท่องเที่ยวไปเกือบหมด ในบริเวณนี้มีสถานีกระเช้าไฟฟ้าที่วิ่งเชื่อม Port Wine ขึ้นมายังบริเวณสะพาน Ponte Luis I ด้านบน (ปลายทางอยู่ที่บริเวณสวนสาธารณะ Jardim do Morro) สำหรับคนที่ไม่อยากเดินขึ้นเนิน

มุมมองของวิวจากทางด้านนี้ออกจะดูสวยงามกว่าทางด้าน Ribeira ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม เนื่องจากสามารถเห็นอาคารบ้านเรือนของย่านเมืองเก่าที่ตั้งอยู่บนเนินเขา เรียงรายลดหลั่นกันลงมา โดยเฉพาะในช่วงตอนเย็นจนถึงหัวค่ำที่เริ่มเปิดไฟ จะสวยงามเป็นพิเศษ

ปอร์โตดูเหมือนจะเเตกต่างกับเมืองอื่นๆในยุโรป ทั้งด้านบุคลิกเเละบรรยากาศ ความสวยงามเเละเสน่ห์ของที่นี่ไม่ได้เกิดจากความอลังการหรือความปราณีตวิจิตรบรรจงของสถานที่ เเต่มันเป็นการผสมผสานจนเกิดความลงตัวของอาคารบ้านเรือนธรรมดาๆ ที่ต้องมาเห็นเเละสัมผัสด้วยตัวเอง…  \O_O/

Klook.com