23-April-24
  • Menu

ตามไปดู: หมู่บ้านมรดกโลก ชิระคาวาโกะ

Home » ตามไปดู: หมู่บ้านมรดกโลก ชิระคาวาโกะ
Klook.com

ชิราวาคาโกะ (Shirakawa-co): หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศต่างบากบั่น-มุ่งมั่นตั้งใจจะมาเยือน เนื่องจากบรรยากาศความเป็นหมู่บ้านชาวนาเก่าแก่ที่อนุรักษ์สิ่งก่อสร้างแบบดั้งเดิมอันเป็นมรดกของโลกเอาไว้ตั้งแต่ในอดีตจวบจนปัจจุบัน

การเดินทางไปยังหมู่บ้านชิราคาวาโกะสามารถทำได้ด้วยการโดยสารรถบัสจากเมืองต่างๆที่อยู่รายรอบ เช่น ทาคายาม่า, โทยาม่า, ชิน-ทาคาโอกะ คานาซาว่าฯลฯ

ทริปเดินทางของเราคือใช้ตั๋ว Hokuriku Arch Pass (ใช้ได้ 7 วัน) โดยสารรถไฟชิงกันเซน Hokuriku จากโตเกียวมาพักที่คานาซาว่า หลังจากเที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะและบริเวณใกล้เคียงแล้วก็โดยสารรถไฟลิมิตเต็ดเอ๊กซ์เพรสขบวน Thunderbird ไปเที่ยวเมืองเกียวโตต่อไป

Hokuriku Arch Pass

Kanazawa Station คือสถานีหลักของบริษัทรถไฟ JR West ตั้งอยู่ที่เมืองคานาซาว่า ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของเส้นทางรถไฟ Hokuriku Shinkansen (รถไฟสายด่วนพิเศษ) จากโตเกียว มีโดมแก้วที่เรียกว่า Motenashi Dome (แปลว่า ยินดีต้อนรับ) ที่ประตูทางเข้าทิศตะวันออกของสถานี ซึ่งลักษณะเหมือนร่มขนาดใหญ่ โดมแห่งนี้มีประตูไม้เรียกว่า Tsuzumi-mon ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเครื่องดนตรีพื้นบ้านญี่ปุ่นเรียกว่า tsuzumi (กลองขนาดเล็ก) ส่วนที่อยู่ใต้ดินของโดมคือส่วนให้บริการข้อมูลและร้านค้าต่างๆที่คึกคัก

บรรยากาศบริเวณหน้าสถานี ภายใต้โดมแก้ว Motenashi Dome

บริเวณตัวสถานีรถไฟคึกคักไปด้วยผู้โดยสารมากมาย

ด้านซ้ายมือของประตูทางออกสถานี มีร้าน Starbucks Coffee

ถัดจากร้าน Starbucks คือ Hokutetsu Bus Ticket Office ซึ่งจำหน่ายตั๋วรถบัสไปชิราคาวาโกะ ราคาตั๋วของ Highway Express Bus จากคานาซาว่าไปชิราคาวาโกะราคา 1,850 เยน/เที่ยว (ไป-กลับราคา 3,290 เยน) จุดขึ้นรถคือป้ายรถบัสหมายเลข 2  (รายละเอียด)

การเดินทางจากเมืองคานาซาว่าไปถึงหมู่บ้านชิราคาวาโกะโดยไฮเวย์เอ๊กซ์เพรสบัสใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง

Shirakawa-go Bus Terminal

ชื่อเรียกเต็มๆของหมู่บ้านแห่งนี้คือ กัสโช ซูคุริ โอกิมาฉิ ชิราคาวาโกะ (Gassho-zukuri Ogi-machi Shirakawa-go) ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบสูงฮิดะ (Hida) ในเขตจังหวัดกิฟุ (Gifu) ภายในหมู่บ้านแห่งนี้เต็มไปเสน่ห์และกลิ่นอายของความดั้งเดิมอยู่ โดยจุดเด่นของที่นี่ก็คือบ้านทรงกัสโซ ที่มีอายุมากกว่า 250 ปี ปัจจุบันนี้ยังคงมีชาวบ้านอาศัยอยู่ในหมู่บ้านด้วย

กัสโช-ซูคุริ (Gassho-zukuri ) เป็นรูปแบบการสร้างบ้านชาวนาโบราณ โดยการเอาไม้มาจัดวางเป็นแพลาดด้วยความชันถึง 60 องศา คล้ายสองมือที่พนมเข้าหากัน มีหลังคามุงด้วยฟางข้าว ตัวบ้านมีความยาวประมาณ 18 เมตร กว้าง 10 เมตร สร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปู (คำว่า “กัสโช” มีความหมายว่า พนมมือ) เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่ามากซึ่งในปัจจุบันจะสามารถพบเห็นได้เฉพาะที่หมู่บ้าน Shirakawa-go และ Gokayama เท่านั้น ในปี 1995 (พ.ศ. 2538) Gassho-zukuri ของชิราคาโกะและ Gokayama ได้รับการขึ้นทะเบียนเป๊นมรดกโลกโดย UNESCO’s World Cultural Heritage Site

การมาเที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ นอกจากการเดินชมทิวทัศน์ของบ้านแบบโบราณที่กระจายตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขา ริมแม่น้ำโชกาว่า (Shogawa) ที่สวยเหมือนอยู่ในนิทานแล้ว ไฮไลท์อีกอย่างคือ จุดชมวิว Shiroyama ที่อยู่บนเนินเขา หากมองจากมุมนี้จะเห็นภาพทั้งหมู่บ้านในมุมที่สวยที่สุด การขึ้นไปยังจุดชมวิวสามารถขึ้นได้ 2 วิธีคือเดิน (ใช้เวลา20-30นาที) หรือขึ้นรถชัตเติ้ลบัสจากบริเวณหมู่บ้าน(เที่ยวละ 200 เยน)

จุดขึ้นรถบัสไปยัง Shiroyama Observatory Viewpoint  

มุมมหาชน..^^

จากบริเวณหมู่บ้าน จะมองเห็นจุดชมวิวอยู่บนเนินเบื้องหลังออกไปไม่ไกล

เดินเที่ยวจนจุใจแล้ว บ่ายแก่ๆ เราก็ขึ้นรถกลับคานาซาว่า เพื่อต่อรถไฟ Thunderbird เดินทางต่อไปยังเมืองเกียวโตต่อไป

ตอนที่เราไปเที่ยวเป็นช่วงที่ใบสีเขียวสดใสในฤดูใบไม้ผลิเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงในฤดูใบไม้ร่วง แต่เราหมายมั่นปั้นมือไว้ว่าจะกลับมาเยือนชิราคาวาโกะอีกครั้งในช่วงฤดูหนาว ที่ทั้งหมู่บ้านถูกปกคลุมไปด้วยสีขาวหมดจดของหิมะ เพื่อให้ได้เห็นภาพสวยงามดั่งมนต์ขลังแห่งเทพนิยายด้วยตาของเราเอง สักครั้งในชีวิต…  \O_O/

แชร์เรื่องนี้:

Klook.com