27-September-23
  • Menu
Siem reap

ตามรอยอาณาจักรขอม (1): เมืองเสียมเรียบ

Home » ตามรอยอาณาจักรขอม (1): เมืองเสียมเรียบ
Klook.com

เพียงชั่วโมงเดียว เเอร์เอเซียก็พาเรามาถึงสนามบินนานาชาติเสียมเรียบของประเทศกัมพูชา เมืองที่จะพาเรากลับไปสู่ร่องรอยของความรุ่งเรืองในยุคอดีตโบราณ สมัยเมื่อราชวงศ์ขอมยังคงปกครองดินแดนแห่งนี้ … นครวัด-นครธม

สนามบินเสียมเรียบเป็นสนามบินเล็กๆ เรียบง่าย เข้ากันกับบุคลิกของเมืองประวัติศาสตร์

สนามบินเสียมเรียบตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 10 กิโลเมตรเท่านั้น เราใช้เวลาไม่นานนักสำหรับพิธีการตรวจคนเข้าเมือง โรงแรมที่เราจองไว้ในเมืองส่งรถมาคอยรับอยู่แล้ว ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เราก็เดินทางถึงที่พัก.. โสมาเทวี อังกอร์ บูทิค แอนด์ รีสอร์ต โฮเต็ล

รีวิว โสมาเทวี อังกอร์ บูทิค แอนด์ รีสอร์ต – โรงแรมดีๆที่เสียมเรียบ

โรงแรมโสมาเทวีฯ เป็นโรงแรมขนาดไม่ใหญ่นัก ตั้งอยู่บนถนน Oknha Oum Chhay ไม่ไกลจากถนน Sivatha Blvd อันเป็นถนนสายหลักที่วิ่งตรงไปยังปราสาทนครวัด-นครธม และอยู่ห่างจากย่าน Night market / Pub Street ประมาณ 600 เมตร

ไม่ไกลจากโรงแรม จะมีห้าง Lucky Mall และร้าน Smart Shop (บริษัทค่ายมือถือ) ที่เราสามารถจะหาซื้ออินเตอร์เน็ตซิมการ์ดได้ด้วย

พาหนะมาตรฐานประจำเมืองเสียมเรียบ

ก่อนออกเที่ยวเรามารู้จักเสียมเรียบกันซักนิดนึงก่อน.. เสียมเรียบ (ในอดีตไทยเรียกว่า เสียมราฐ) เป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศกัมพูชา ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลสาบเขมรทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ อยู่ห่างจากกรุงพนมเปญ 312 กิโลเมตร และห่างจากปอยเปตอันเป็นชายแดนไทยด้านทิศตะวันออกประมาณ 150 กิโลเมตร

จังหวัดเสียมราฐเป็นที่ตั้งของกลุ่มปราสาทหินจากอาณาจักรขอมหลายแห่ง ได้แก่ ปราสาทนครวัด, กลุ่มปราสาทนครธม, (ตาพรหม และบายน, บันทายศรี, พนมบาเค็ง, พนมกุเลน และบารายตะวันตก) อันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงทั่วโลก

จากโรงแรม เดินมาทางทิศเหนือประมาณ 500 เมตรจะเป็นสวนสาธารณะ Royal Garden ซึ่งเป็นที่ตั้งพระตำหนักของกษัตริย์สีหนุ (Royal Residence) และ ศาลพระองค์เจ๊ะขพระองค์จอม (เปรี๊ยะอองเจ๊ะขเปรี๊ยะอองจอม) (Preah Ang Chek-Preah Ang Chom)

โรงแรม Grand Hotel d’Angkor โรงเเรมเก่าแก่ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี 1932 อยู่ริมด้านทิศเหนือของ Royal Garden

ศาลพระองค์เจ๊ะขพระองค์จอม (เปรี๊ยะอองเจ๊ะขเปรี๊ยะอองจอม) เปรียบเหมือนศาลหลักเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเสียมเรียบ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้สักการะและขอพร  ตามประวัติเล่าว่า องค์เจ๊กกับองค์จอม เป็นพี่น้องกัน และมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาอย่างมาก วันหนึ่งหลังจากไปทำบุญกลับไปก็นอนหลับไม่ตื่นขึ้นมาอีก บิดามารดามีความเสียใจ และอาลัยกับลูกสาวทั้งสองคนอย่างมาก จึงได้สร้างพระพุทธรูปขึ้นมาสององค์ องค์ใหญ่นามว่าองค์เจ๊ก องค์เล็กเป็นน้องนามว่าองค์จอม เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของเมืองเสียมราฐ ประชาชนที่นี่ให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก

เราได้ติดต่อใช้บริการเช่ารถสกายเเล็บ(รถพ่วงมอเตอร์ไซด์สามล้อ)จากโชเฟอร์ท้องถิ่น ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นไก้ด์ให้เราไปในตัวด้วย มีชื่อว่า Mr.David คนนี้นิสัยดี สุภาพ พูดไทยได้ มีบริการผ้าเย็นและผ้ากันฝุ่นให้ฟรีตลอดรายการ^^

ซิตี้ทัวร์ฉบับย่อๆของเราเริ่มต้นที่ Artisans Angkor เป็นโรงงานไม้เเกะสลัก ปูนปั้น และขายของที่ระลึกจำพวกงานศิลปะต่างๆ

วัดตำหนัก (Wat Tamnak) อยู่ริมฝั่งทิศวันออกของแม่น้ำ ใกล้กับตลาดเก่า เหตุที่ได้ชื่อว่าวัดตำหนัก เนื่องจากแต่ก่อนเคยเป็นวังของกษัตริย์ศรีสวัสดิ์  ปัจจุบันเป็นศูนย์การเรียนรู้ มีห้องสมุดที่มีหนังสือเป็นจำนวนมากในประเทศ รองจากที่กรุงพนมเปญ

วัดใหม่ (Wat Thmei) อยู่ทางเหนือของตัวเมือง สถานที่เก็บรวบรวมกะดูกของผู้คนที่เสียชีวิตในสมัยสงครามกลางเมือง

จากนั้นเรามุ่งหน้าไปซื้อบัตรสำหรับผ่านเข้าปราสาทนครวัด-นครธมในวันพรุ่งนี้ สถานที่ขายบัตรอยู่ในบริเวณเดียวกับ Angkor Panorama Museum โดยจะเริ่มจำหน่ายบัตรในเวลา 5 โมงเย็นของทุกวัน (สำหรับการเข้าชมในวันรุ่งขึ้น) มีนักท่องเที่ยวมารอซื้อบัตรกันเป็นจำนวนมาก

บัตรเข้า (Pass) มี 3 ประเภท ได้แก่

  • บัตรผ่านประเภทหนึ่งวัน ราคา 20USD
  • บัตรผ่านประเภทสามวัน ราคา 40USD
  • บัตรผ่านประเภทเจ็ดวัน ราคา 60USD

ต้องมีการถ่ายรูปเพื่อติดลงในบัตรผ่านด้วย

กลับไปในเมืองอีกครั้ง เพื่อหาข้าวเย็นกิน เดินย่อยอาหารที่ Pub Street อันเป็นย่านการค้า-บันเทิงที่มีสีสันในยามค่ำคืนของเสียมเรียบ แล้วกลับไปนอนพักเอาแรงเพื่อทัวร์นครวัด-นครธมต่อในวันพรุ่งนี้…

แชร์บทความนี้:

Klook.com