07-December-23
  • Menu

รีวิว: Sky Garden London จุดชมวิวบนตึกสูงที่ดีที่สุดของกรุงลอนดอน

Home » รีวิว: Sky Garden London จุดชมวิวบนตึกสูงที่ดีที่สุดของกรุงลอนดอน
Klook.com

Sky Garden London อาจจัดได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนที่หลายคนยังไม่รู้จัก ที่นี่คือจุดชมวิวบนตึกสูงที่ดีที่สุดของกรุงลอนดอน (ในความเห็นของเรา^^) จากที่ระดับความสูง 155 เมตรบนชั้น 35 ของอาคารเลขที่ 20 Fenchurch Street (ไม่ไกลจาก Tower of London นัก) เราจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของมหานครลอนดอนได้อย่างเต็มตา ทั้งในบรรยากาศของสวนสวยภายในตัวอาคารและเเบบ Out Door ที่ระเบียงชมวิวขนาดใหญ่

Sky Garden มีลักษณะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่มีความสูงเท่ากับตึก 3 ชั้น ผนังทั้งสี่ด้านจากพื้นจนถึงเพดานเป็นกระจกใสทั้งหมด จึงทำให้สามารถมองเห็นวิวรอบด้านได้ 360 องศาแบบเต็มตาและไม่มีอะไรบดบัง นอกจากแลนด์มาร์คสำคัญๆ ที่สามารถมองเห็นได้จากบน Sky Garden เช่น Tower of London, Tower Bridge, City Hall รวมไปถึง The Shard ซึ่งเป็นตึกระฟ้าที่มีความสูงที่สุดในอังกฤษแล้ว ความพิเศษที่หลายคนไม่รู้ก็คือ เราสามารถขึ้นไปเที่ยวชมวิวบน Sky Garden ได้แบบฟรีๆโดยไม่เสียเงิน เพียงเเต่ต้องทำการจองคิวล่วงหน้าก่อนผ่านทางเว็บไซต์เท่านั้น

อาคารที่ตั้งของ Sky Garden มองจากอีกฝั่งของเเม่น้ำเทมส์
ชั้นบนสุดของอาคาร คือที่ตั้งของ Sky Garden

การขึ้นไปยัง Sky Garden ต้องเริ่มต้นที่บริเวณมุมอาคารด้านซ้าย ด้วยการตรวจสอบใบนัดที่ได้ทำการจองไว้ หลังจากผ่านการตรวจสแกนกระเป๋าแล้วก็ขึ้นลิฟต์ไปยังชั้นที่ 35 ได้เลย

พอออกจากลิฟต์ก็จะพบกับบรรยากาศของสวนสีเขียวอันสดชื่น จัดตกเเต่งอยู่ภายในโถงกระจกใหญ่เปิดโล่งที่มีความสูงกินบริเวณถึง 3 ชั้น มีบันไดด้านข้างสองด้านที่เชื่อมจากชั้น 35 ไปถึงด้านบนที่ชั้น 37 เราสามารถเดินเที่ยว-ชมวิวและถ่ายรูปได้รอบหมดทั่วทั้งบริเวณ

ที่บริเวณโถงด้านหน้าบนชั้น 35 เป็นที่ตั้งของ Sky Pod Bar และยังมีร้านอาหารที่เปิดให้บริการทุกวันตั้งเเต่ 7 โมงเช้าจนถึงเที่ยงคืนอีก ได้เเก่ City Garden BarDarwin Brasserie (บนชั้น 36) และ Fenchurch Terrace Fenchurch Restaurant บนชั้น 37  เหตุผลที่ต้องทำการจองคิวในการขึ้นมาเที่ยวชมก็เพื่อควบคุมไม่ให้มีจำนวนคนมากจนเกิดความเเออัดมากเกินไปนั่นเอง

Fenchurch Terrace บนขั้น 37

ที่ระเบียงเทอเรสขนาดใหญ่ด้านนอก เป็นจุดชมวิวที่สุดยอดอีกเเห่ง เราสามารถเห็นวิวของเเม่น้ำเทมส์และเเลนด์มาร์คต่างๆทั้งสองฝั่งได้อย่างชัดเจน

หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London): เป็นพระราชวังหลวงและป้อมปราการในสมัยโบราณ ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำเทมส์ในกรุงลอนดอนในอังกฤษ เป็นพระราชวังที่เดิมสร้างโดยพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 เมื่อปี ค.ศ. 1078 เป็นสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์ ตัวปราสาทตั้งอยู่ภายในโบโรแห่งทาวเวอร์แฮมเล็ทส์และแยกจากด้านตะวันออกของนครหลวงลอนดอน (City of London) ด้วยลานโล่งที่เรียกว่าเนินหอคอยแห่งลอนดอน หรือ “ทาวเวอร์ฮิล” (Tower Hill)

ตัวหอคอยเคยใช้เป็นป้อม พระราชวังของพระมหากษัตริย์และที่จำขัง ทรมาน และประหาร โดยเฉพาะสำหรับนักโทษที่มียศศักดิ์สูง เช่นพระราชินีอลิซาเบธที่ 1 นอกจากนี้ยังใช้เป็นคลังเก็บอาวุธ ท้องพระคลัง สวนสัตว์ โรงกษาปณ์หลวง หอเก็บเอกสาร หอดูดาว ฯลฯ และตั้งแต่ปี ค.ศ. 1303 ใช้เป็นที่เก็บรักษามงกุฏและเครื่องราชาภิเษกของสหราชอาณาจักร

Tower of London

ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge): คือสะพานที่มีรูปแบบของสะพานยกและสะพานแขวนอยู่รวมกัน ตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน สร้างขึ้นในระหว่าง ค.ศ. 1886-1894 เพื่อเป็นสะพานข้ามแม่น้ำเทมส์ สะพานแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับหอคอยแห่งลอนดอน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อสะพานว่า “ทาวเวอร์บริดจ์” หรือ “สะพานหอคอย” และกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งหนึ่งของกรุงลอนดอน

สะพานแห่งนี้ ประกอบด้วยหอคอย 2 หอ ซึ่งเชื่อมต่อเข้าด้วยกันกับทางเดินคู่ขนานด้านบน โดยออกแบบให้ทนต่อแรงดึงตามแนวนอน ซึ่งเป็นแรงโน้มถ่วงในส่วนของสะพานแขวน องค์ประกอบแนวตั้งของส่วนสะพานแขวนแขวนไว้โดยหอคอย 2 หอที่มีความมั่นคง ส่วนแกนหมุนของสะพานยกและเครื่องจักรซ่อนไว้ในฐานของแต่ละหอคอย สะพานเคยทาสีแดง ขาว และน้ำเงินเพื่อเฉลิมฉลองพระราชพิธีรัชดาภิเษก (Silver Jubilee) ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ใน ค.ศ. 1977 โดยสีดั้งเดิมคือสีฟ้าอมเขียว

Tower Bridge

London City Hall: อาคารกระจกล้ำสมัย รูปทรงคล้ายไข่ เป็นสำนักงานใหญ่ของ Greater London Authority (GLA) ซึ่งประกอบด้วย Mayor of London (นายกเทศมนตรีนครลอนดอน) และ London Assembly (สมัชชานครลอนดอน) ตั้งอยู่ในเขต Southwark บนฝั่งใต้ของแม่น้ำเทมส์ใกล้กับ Tower Bridge เปิดใช้ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ.2002 สองปีหลังจากการก่อตั้ง GLA

London City Hall

พิพิธภัณฑ์เรือรบหลวง HMS Belfast (C35): เป็นพิพิธภัณฑ์เรือรบขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Thames เคยเป็นเรือรบที่มีบทบาทสำคัญในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในปัจจุบันได้ปลดประจำการแล้วนำมาจัดเป็นพิพิธภัณฑ์เรือรบที่จอดไว้ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมและเป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของกองทัพเรืออังกฤษ ภายในพิพิธภัณฑ์มีการจัดนิทรรศการ เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ในอดีต มีการจัดฉากให้เดินชมตามห้องต่างๆ ได้ดูวิธีการทำงาน และการใช้ชีวิตบนเรือรบของทหารที่เคยอาศัยอยู่บนเรือในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

พิพิธภัณฑ์เรือรบหลวง HMS Belfast

The Shard: เดอะชาร์ด หรือมีชื่อก่อนหน้านี้ว่า Shard London Bridge, London Bridge Tower และ Shard of Glass เป็นตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป ตั้งอยู่ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร มีความสูงเหนือพื้นดิน 309.6 เมตร จำนวนชั้นทั้งหมด 72 ชั้น เดอะชาร์ดได้ถูกบันทึกสถิติว่าเป็นตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในทวีปยุโรปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2555

London Bridge

มหาวิหารเซนต์พอล (St. Paul’s Cathedral): เป็นวิหารเก่าแก่ที่มีความสวยงามมากแห่งหนึ่งใจกลางกรุงลอนดอน และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจากโบสถ์ Liverpool Cathedral  ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 604 ตั้งอยู่บน Ludgate Hill ซึ่งเป็นจุดที่สูงสุดของเมืองลอนดอน สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่นักบุญเปาโล โบสถ์นี้มีสถาปัตยกรรมสไตล์บาร็อกที่สวยงาม ในสมัยศตวรรษที่ 17 ใช้เป็นสถานที่ฝังศพของบุคคลสำคัญในประเทศอังกฤษ และใช้จัดพระราชพิธีต่างๆ ที่สำคัญ

จากมหาวิหารเซนต์พอลออกไปทางทิศตะวันตก จะมองเห็น BT Tower อยู่ลิบๆ

The Shard & The Gherkin Building

สำหรับเพื่อนๆที่มีโอกาสไปเที่ยวลอนดอน เราขอเเนะนำการขึ้นไปเที่ยวชม The Sky Garden กันนะครับ ด้วยทำเลที่ตั้งที่สามารถมองเห็นวิวของแลนด์มาร์คอันสวยงามต่างๆ และที่สำคัญ ไม่มีค่าใช้จ่ายเเต่เพียงอย่างใด เเต่อาจต้องวางแผนจอง(ออนไลน์)ล่วงหน้าไว้เสียก่อนเเต่เนิ่นๆเท่านั้น  \O_O/

ลิ้งค์สำหรับจองคิวขึ้นชม

การเดินทาง – สถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้เคียง: Monument Station (Circle Line & District Line)

Klook.com