07-December-23
  • Menu
Parliament Hill

ตะลุยฝันสองพันไมล์ (4): โตรอนโต – ออตตาวา

Home » ตะลุยฝันสองพันไมล์ (4): โตรอนโต – ออตตาวา
Klook.com

Toronto – Ottawa

จากไนแอการา วันนี้เราจะเดินทางข้ามพรมแดนอเมริกา เพื่อมุ่งหน้าต่อไปยังเมืองโตรอนโต แวะล่องเรือชมทัศนียภาพของหมู่เกาะ Thousand Islands แล้วไปสิ้นสุดที่ ออตตาวา อันเป็นเมืองหลวงของคานาดา ระยะทางที่เดินทางวันนี้ประมาณ 371 ไมล์

โตรอนโต (Toronto): เป็นเมืองหลวงของรัฐออนตาริโอ เป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดของประเทศและเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของประเทศแคนาดา เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมแบบผสมเนื่องจากพลเมืองของโทรอนโตส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อพยพมาจากประเทศต่างๆทั่วโลก นอกจากนี้ ยังถือว่าเป็นศูนย์กลางทางด้านการค้า เศรษฐกิจและการเงินอันดับหนึ่งของคานาดาอีกด้วย

นาธาน ฟิลลิปส์ สแควร์ (Nathan Phillips Square): เป็นแลนด์มาร์คสำคัญประจำเมืองที่ใช้จัดกิจกรรมต่างๆ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของศาลาว่าการเมือง (City Hall) โดยตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ นาธานฟิลลิป ผู้เป็นนายกเทศมนตรีเมืองที่มีชื่อเสียงของโตรอนโตในช่วงปี 1955 – 1962

Nathan Phillips Square
Photo Credit: Wikipedia
Nathan Phillips Square
Photo Credit: Wikipedia

ในฤดูร้อน, นาธานฟิลิปส์สแควร์เป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศ จัดคอนเสิร์ต แสดงศิลปะ ฯลฯ

Nathan Phillips Square
Photo Credit: Wikipedia

ในฤดูหนาว ก็เป็นสถานที่จัดงานเทศกาล และสระน้ำขนาดใหญ่ของสแควร์ก็จะถูกเนรมิตให้กลายเป็นลานสเก็ตน้ำแข็งกลางแจ้งที่โด่งดังของเมือง

Nathan Phillips Square
Photo Credit: Wikipedia

Old City Hall ที่ใช้ในช่วงปี 1899 ถึง 1966

Nathan Phillips Square

ก่อนที่จะย้ายมา City Hall แห่งใหม่ ที่สร้างขึ้นในบริเวณเดียวกัน

Nathan Phillips Square

Nathan Phillips Square

Nathan Phillips Square

Nathan Phillips Square

แลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงของโตรอนโต.. CN Tower

CN Tower
Photo Credit: Wikipedia
CN Tower
Photo Credit: Wikipedia

ซีเอ็นทาวเวอร์ (CN Tower):  มีความสูง 553 เมตร (1,815 ฟุต) สร้างเมื่อปี 1973  ได้รับการบันทึกว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีความสูงที่สุดในโลกเป็นเวลาถึง 31 ปี (1976-2007) ปี จึงถูกแทนที่ด้วยอาคารเบิร์จคาลิฟา (Burj Khalifa) แห่งเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับอิมิเรตส์

ชื่ออาคาร ซีเอ็น ย่อมาจาก “Canadian National Railway” เรียกตามการรถไฟที่เป็นเจ้าของโครงการก่อสร้างในระยะแรก แต่ในปัจจุบัน นิยมอ้างอิงว่า ซีเอ็น หมายถึง “หอคอยแห่งชาติแคนาดา” (Canada’s National Tower)

ปัจจุบัน ซีเอ็นทาวเวอร์เป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดเป็นอันดับสามในโลก รองจาก เบิร์จคาลิฟา และหอคอยกว่างโจว แต่ยังครองสถิติสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในซีกโลกตะวันตก

วันที่เราไปถึง สภาพอากาศไม่เป็นใจ(อีกแล้ว) โดยมีหมอกหนา ไม่สามารถแม้กระทั่งมองเห็นยอดหอคอยได้ จึงขอบันทึกการเดินทางนี้ไว้เป็นที่ระลึก ด้วยภาพสวยๆที่คิดไว้ว่าจะได้เห็น (แต่ไม่ได้เห็น)แทน

Ripley’s Aquarium of Canada ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันกับซีเอ็นทาวเวอร์

CN Tower
Photo Credit: Wikipedia
CN Tower
Photo Credit: Wikipedia

Edge Walk กิจกรรมท้าทายความกล้าโดยการเดินบนขอบหลังคาหอคอยที่มีความกว้างเพียง 1.5 เมตร บนระดับความสูง 365 เมตร

Edge Walk, CN Tower
Photo Credit: Wikipedia
CN Tower
Photo Credit: Wikipedia

ปราสาทคาซา โลมา (Casa Loma Castle)
Casa Loma เป็นภาษาสเปน แปลว่า บ้านบนเนินเขา (Hill House) เป็นปราสาทที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่สไตล์โกธิคในอดีต ถูกสร้างขึ้นในปี 1911-1914 มีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นสิ่งปลูกสร้างที่โรแมนติกที่สุดเมื่อในอดีตของของโตรอนโต เจ้าของคือ Sir Henry Mill Pellatt นายพลทหารและนักธุรกิจชาวคานาดา

ปัจจุบัน Casa Loma ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของเมืองโตรอนโต ภายในปราสาทเราจะได้ชมความสวยงามสุดคลาสสิคของห้องหับ รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ดั้งเดิมต่างๆ ที่ยังถูกเก็บรักษาและอนุรักษ์ไว้อย่างสมบูรณ์

Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle

Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle

Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle Casa Loma Castle

1,000 Islands
เป็นชื่อเรียกบริเวณที่เป็นหมู่เกาะใหญ่น้อย จำนวน 1,864 เกาะที่เรียงรายอยู่ตลอดระยะทาง 50 ไมล์ (80 กิโลเมตร) ตามแนวพรมแดนประเทศคานาดาและอเมริกา ในแม่น้ำ Saint Lawrence ที่เชื่อมทะเลสาบออนตาริโอ กับมหาสมุทรแอตแลนติก การล่องเรือชมความงามของเกาะเเก่งต่างๆจึงเป็นกิจกรรมที่ขึ้นชื่อและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเกาะทั้งหมดมีตั้งแต่ขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว่า 40 ตารางไมล์ จนถึงเกาะเล็กๆ ที่มีเจ้าของอยู่เพียงบ้านหลังเดียว
ว่ากันว่า น้ำสลัด Thousand Salad Dressing ที่มีชื่อเสียง ก็มีถิ่นกำเนิดจากที่นี่เช่นกัน

1000 Islands

1,000 Islands 1,000 Islands 1,000 Islands 1,000 Islands 1,000 Islands
1,000 Islands
1,000 Islands 1,000 Islands 1,000 Islands 1,000 Islands 1,000 Islands

ในบางบริเวณ ยังคงมีน้ำเเข็งจับตัวเป็นแผ่นบางๆอยู่บนผิวน้ำ

1,000 Islands

1,000 Islands 1,000 Islands 1,000 Islands 1,000 Islands 1,000 Islands 1,000 Islands 1,000 Islands 1,000 Islands 1,000 Islands

1,000 Islands

Boldt Castle ที่เกาะ Heart Island  ซิกเนเจอร์ของแหล่งท่องเที่ยวในย่านนี้

Boldt Castle ที่เกาะ Heart Island

Boldt Castle ที่เกาะ Heart Island Boldt Castle ที่เกาะ Heart Island

Boldt Castle ที่เกาะ Heart Island

Alster Tower

Alster Tower Alster Tower

ออตตาวา (Ottawa):  เป็นเมืองหลวงของคานาดาที่ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำออตตาวา (Ottawa River) เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของรัฐออนตารีโอ รองลงมาจากเมืองโตรอนโต เป็นเมืองที่ได้รับการยอมรับว่ามีความสะอาดเป็นอันดับต้นๆของโลกอีกด้วย เมืองออตตาวามีความสวยงาม ปลอดภัย และเป็นจุดศูนย์รวมของสถานที่ทางประวัติศาสตร์ มีพิพิธภัณฑ์ อนุสาวรีย์  สวนสาธารณะ ให้เที่ยวชมมากมาย

พาเลียเมนท์ ฮิลล์ (Parliament Hill) หรืออาคารรัฐสภาของคานาดา:  เป็นอาคารที่สร้างขึ้นในสไตล์ฟื้นฟู กอธิค (Gothic Revival style) ในช่วงระหว่างปี 1916 ถึง 1927  ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองออตตาวา  ประกอบด้วยอาคารต่างๆ สามหลังคือ East Block, West Block และ Centre Block ซึงมี Central Peace Tower หรือหอนาฬิกาสันติภาพรวมอยู่ด้วย

Parliament Hill Parliament Hill Parliament Hill Parliament Hill

Centre Block เป็นอาคารหลัก มีหอนาฬิกา Central Peace Tower โดดเด่นอยู่ตรงกลาง

Parliament Hill

ห้องประชุมวุฒิสภา (Senate Chambers)

East Block

Parliament Library อาคารหอสมุดรัฐสภา
Parliament LibraryParliament Library Parliament Library
ภารกิจเดินทางไกล และการ(ขี่ม้า)เที่ยวชมเมืองของเราในวันนี้ ก็สิ้นสุดลงตรงนี้
ตอนต่อไป : มอนทรีออล – คิวเบค
Klook.com