14-June-24
  • Menu

พาเที่ยวแบบเจาะลึก: Victoria Peak Hong Kong

Home » พาเที่ยวแบบเจาะลึก: Victoria Peak Hong Kong
Klook.com

เดอะพีค (The Peak) จุดชมทิวทัศน์จากมุมสูงแบบพาโนราม่าเหนืออ่าววิคตอเรียของฮ่องกง นักท่องเที่ยวที่มาฮ่องกงเป็นครั้งแรก(รวมถึงเรา)มักจะไม่พลาดโปรแกรมการมาเที่ยวเดอะพีคเป็นสูตรสำเร็จ ผ่านไปหลายปี เรามีโอกาสกลับมาเยี่ยมเยือนเดอะพีคอีกครั้ง คราวนี้เราใช้เวลากับโปรเเกรมนี้อย่างเต็มอิ่ม แทนการเที่ยวแบบโฉบเฉี่ยวเหมือนในครั้งแรกเนื่องจากมีเวลาจำกัด(เพราะมากับทัวร์^^) เราพบว่าที่นี่ยังมีสิ่งดีๆที่รอเราไปค้นพบอีกหลายอย่าง มาตามไปดูกัน…

การเดินทางขึ้นสู่วิคตอเรียพีคสามารถทำได้หลายแบบ ตั้งเเต่การนั่งรถเมล์ รถแท็กซี่ และโดยการโดยสารรถราง (Peak Tram) อันเป็นวิธีดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ในครั้งนี้เราเลือกใช้วิธีเดินไปนั่งรถรางในขาขึ้นและโดยสารรถเมล์กลับในขาลง

เริ่มต้นที่ประตูทางออก K ของรถไฟฟ้าใต้ดินสถานี Central Station บริเวณ Statue Square เดินข้ามถนน Des Voeux Rd Central ผ่านตึกธนาคารฮ่องกงเซี่ยงไฮ้ (HSBC) แวะลูบเท้าสิงห์โตสองตัวที่กำลังนอนหมอบอยู่ด้านหน้าอาคาร HSBC (เชื่อกันว่าจะเป็นการนำความโชคดีมาให้^^) ผ่าน Queen Road แล้วเลี้ยวขวาเข้า Garden Road ผ่านตึก Bank of China จนถึงสถานีรถกระเช้า (Peak Tram Lower Terminus) ระยะทางประมาณ 450 เมตร ถือเป็นการเดินอุ่นเครื่องและชมอาคารทางธุรกิจอันเป็นแลนด์มาร์คสำคัญในย่านเซ็นทรัลของฮ่องกงอย่างใกล้ชิด

Statue Square เป็นลานกว้างที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ประกอบด้วยลานน้ำพุ กำแพงประติมากรรม และสวนหย่อม มีรูปปั้นของ Sir Thomas Jackson อดีตผู้จัดการธนาคาร HSBC ที่ทำให้ธนาคารแห่งนี้เติบโตและเป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชีย

รถรางรุ่นเก่าที่วิ่งผ่านในย่านธุรกิจ เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของฮ่องกง

Bank of China Tower

ว่ากันว่า ห้องทำงานของนายลีกาซิง (Li Ka Shing) มหาเศรษฐีชาวฮ่องกงอยู่บนตึกนี้

เดินมาประมาณ 10 นาที หลังจากข้ามถนน Garden Road ก็จะถึงสถานีรถราง The Peak Tram Lower Terminus

เพื่อประหยัดเวลา แนะนำว่าควรจองตั๋วรถราง(ออนไลน์)ไว้ล่วงหน้า เพราะจะได้สิทธิพิเศษในการใช้ช่องทางพิเศษ (Fast Track) อีกด้วย ในวันที่เราไปมีนักท่องเที่ยวยืนรอต่อคิวเพื่อซื้อตั๋วและขึ้นรถรางอยู่เป็นจำนวนมากกก…

รถรางใช้เวลาในการเดินทางไต่ระดับจนถึงสถานีข้างบนที่ The Peak Tower โดยใช้เวลาไม่นาน ในระหว่างทางจะเริ่มมองเห็นวิวของตึกและอาคารสูงระฟ้าต่างๆบนเกาะฮ่องกง รวมถึงอ่าววิคตอเรียอยู่เบื้องล่าง

The Peak Tower: หนึ่งในอาคารสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รูปทรงคล้ายกับครึ่งวงกลมที่หงายขึ้น ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนเขาวิคตอเรียที่ความสูงประมาณ 396 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ด้านในอาคารมีร้านค้า ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ ที่ชั้นบนสุดของ The Peak Tower เป็นที่ตั้งของระเบียงชมวิว Sky Terrace 428

นอกจากที่ Sky Terrace 428 (ที่ต้องเสียเงินซื้อบัตรค่าเข้า)แล้ว เรายังสามารถไปชมวิวแบบฟรีๆได้ที่ Lions View Point Pavilion ซึ่งอยู่ด้านข้าง ไม่ไกลจาก The Peak Tower ด้วย (ออกจากอาคาร The Peak Tower แล้วเลี้ยวซ้าย)

ที่บนชั้นดาดฟ้าของอาคาร The Peak Galleria ตรงข้ามกับ The Peak Tower ก็เป็นจุดชมวิวและถ่ายภาพที่ดีอีกจุดหนึ่ง

กิจกรรมอีกอย่างที่ไม่ควรพลาด (แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่รู้) คือการเดินเที่ยวชมธรรมชาติหรือวิ่งจ๊อกกิ้งในเส้นทาง The Peak Circle Walk ระยะทางประมาณ 3.5 กิโลเมตร

The Peak Circle Walk เป็นเส้นทางศึกษาและชมธรรมชาติบนยอดเขาวิคตอเรียพีคที่เริ่มต้นจากบริเวณ The Peak Tower ไปทางทิศเหนือตามถนน Lugard จนมาบรรจบกับถนน Harlech ด้านทิศตะวันตก แล้วกลับมายังจุดเริ่มต้นเป็นวงกลมที่ The Peak Tower อีกครั้ง ตลอดเส้นทางจะเป็นถนนราดยางเล็กๆที่ลัดเลาะไปตามริมเขา ท่ามกลางต้นไม้ที่ร่มรื่น มีป้ายข้อมูลของพรรณไม้ตามทางให้ศึกษาเเละเรียนรู้ ที่สำคัญคือมีจุดชมวิวอ่าวฮ่องกงที่สวยงามโดยไม่ต้องเบียดเสียดและเสียเงิน(เหมือนที่ Sky Terrace 428^^)

เริ่มต้นที่ถนน Lugard ด้านขวามือของ The Peak Tower

ผ่านตึก Peak Tramways Company Limited

ถนน Lugard สร้างขึ้นในปี 1914 ชื่อถนนได้ถูกตั้งขึ้นตามชื่อของผู้ว่าการเกาะฮ่องกงคนที่ 14 – Sir Fredrick Lugard

สักพักหนึ่งจะเห็น The Peak Tower อย่างเต็มตา..

เส้นทางร่มรื่นลัดเลาะไปตามริมเขาที่ความสูงประมาณ 400 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

ประมาณ 20 นาที (1 กิโลเมตร) จะถึงจุดชมวิว Lugard Road Lookout

เราสามารถดื่มด่ำกับวิวแบบพาโนราม่าของอ่าววิคตอเรียเบื้องหน้าได้อย่างเต็มที่

เดินต่อไปอีกทางด้านทิศตะวันตก จะพบกับทิวทัศน์ของหมู่เกาะและภาพของดวงอาทิตย์กำลังตกลับฟ้า

ประมาณ 2.5 กิโลเมตร ถนน Lugard จะมาบรรจบกับถนน Harlech

เดินตามถนน Harlech มาทางตะวันออกอีกไม่นาน ผ่านน้ำตกเล็กๆ ก็จะกลับมาบรรจบกับจุดเริ่มต้นที่ The Peak Tower อีกครั้ง

แนะนำว่าควรเริ่มการเดิน/วิ่งในเส้นทางนี้ตอนเวลาบ่ายแก่ๆ จะได้ชมบรรยากาศทั้งช่วงอาทิตย์ตกเเละช่วงเปิดไฟตอนหัวค่ำด้วย

ปิดท้ายด้วยการชมเเสงสียามค่ำคืนของอ่าววิคตอเรียให้เต็มอิ่มอีกครั้งที่ Sky Terrace 428

เพื่อหลีกเลี่ยงการต่อคิวรถรางในขาลง เราเลือกใช้บริการโดยสารรถเมล์ซึ่งมีหลายสาย โดยต้นทางจะอยู่ที่ชั้นใต้ดินของตึก Sky Galleria เลย  ข้อดีคือไม่ต้องลำบากไปหารถต่ออีกที่สถานีรถรางข้างล่าง

มีรถเมล์ที่วิ่งไปถึง Exchange Square ในย่านเซ็นทรัล และย่าน Causeway Bay ด้วย ถือว่าสะดวกสบายมาก

การกลับมาเที่ยววิคตอเรียพีคอีกครั้งของเรา แม้ว่าจะเหนื่อยเเต่ก็สนุก ประทับใจ และสร้างความรู้สึกดีๆในความทรงจำสำหรับการมาฮ่องกงไปได้อีกนาน….. \O_O/

แชร์เรื่องนี้:

Klook.com