22-April-24
  • Menu

Windsor Castle: พระราชวังวินด์เซอร์ – อดีตที่ยังมีชีวิต

Home » Windsor Castle: พระราชวังวินด์เซอร์ – อดีตที่ยังมีชีวิต
Klook.com

Windsor Castle: พระราชวังวินด์เซอร์ แห่ง Eton เป็นพระราชวังเก่าเเก่อายุกว่าพันปี ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเหนือเเม่น้ำเทมส์ เป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอังกฤษ ปัจจุบันยังคงใช้เป็นที่ประทับของราชวงศ์อังกฤษ เรื่อยมาตั้งเเต่สมัยพระเจ้าวิลเลี่ยมที่ 1 จนถึงสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 พระประมุของค์ปัจจุบัน ที่ยังทรงเสด็จมาประทับบ้างเป็นครั้งคราว เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศอังกฤษ

พระราชวังวินด์เซอร์ตั้งอยู่ที่เมืองวินด์เซอร์, มลฑลบาร์คเชอร์ในสหราชอาณาจักร สร้างโดยสมเด็จพระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งอังกฤษเมื่อปี ค.ศ.1070 สถาปัตยกรรมเป็นแบบโรมาเนสก์ พระราชวังวินด์เซอร์เป็นพระราชฐานที่ยังมีผู้อยู่อาศัยที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นพระราชฐานที่เก่าที่สุดที่มีผู้อยู่อาศัยต่อเนื่องกันมาตั้งแต่เริ่มสร้าง เนื้อที่การใช้สอยมีทั้งหมดถึง 45,000 ตารางเมตร

พระราชวังวินด์เซอร์, พระราชวังบัคคิงแฮม ที่กรุงลอนดอน และพระราชวังโฮลีรูด ที่เมืองเอดินบะระ เป็นพระราชฐานหลักสามแห่งของพระราชวงศ์อังกฤษ
Photo Credit: www.wikipedia.org

พระราชวังวินด์เซอร์มักถูกใช้เป็นที่จัดงานเลี้ยงอย่างเป็นทางการและส่วนพระองค์ กษัตริย์แห่งอังกฤษเกือบทุกพระองค์ต่างมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงต่อการสร้างและวิวัฒนาการของพระราชวังวินด์เซอร์มาโดยตลอด ที่นี่เคยถูกใช้เป็นป้อมปราการ ที่อยู่อาศัย ที่ประทับอย่างเป็นทางการ และบางครั้งก็ใช้เป็นเรือนจำด้วย

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2018 พิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่ พระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 (พระโอรสพระองค์เล็กในเจ้าชายชาร์ลส์และไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์) กับ เมแกน มาร์เคิล ดาราดังจากทีวีซีรีส์เรื่อง Suits ของฮอลลีวูด ก็จัดขึ้นที่โบสถ์เซนต์จอร์จ ซึ่งตั้งอยู่ภายในพระราชวังวินด์เซอร์

Photo Credit: www.BBC.com

เมืองวินเซอร์อยู่ห่างจากลอนดอนไปทางทิศตะวันตกเป็นระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร (ห่างจากสนามบินฮีทโธรว์เพียงประมาณ 15 กิโลเมตร) สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ รถไฟ หรือซื้อแพ็กเก็ตบัสทัวร์จากลอนดอนที่มีโปรเเกรมให้เลือกได้อย่างหลากหลาย

โปรเเกรมบัสทัวร์ที่ออกจากลอนดอนส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่สถานีวิคตอเรียในเวลาประมาณ 08:00 น.โดยใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมงก็ถึงเมืองวินด์เซอร์ ต้องเผื่อเวลาในการต่อคิวเพื่อเข้าชมประสาทซึ่งจะเปิดในเวลา 10:00 นาฬิกา

บริเวณทางเข้าด้านหน้าของปราสาทวินด์เซอร์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟนัก

แม้ว่านักท่องเที่ยวจะมีจำนวนมาก เเต่ด้วยระบบการจัดการที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ใช้เวลาไม่นานนักก็สามารถผ่านเข้าไปด้านในได้

Photo Credit: Google.com
Photo Credit: Google.com

ไม่ไกลจากทางเข้า มีจุดรับ Audio Guide สำหรับผู้ที่ต้องการใช้

ตัวปราสาทและบริเวณโดยรอบได้รับการดูเเลเป็นอย่างดี เนื่องจากยังมีการใช้งานในส่วนต่างๆอยู่เป็นประจำ

แม้ภายนอกปราสาทและหอคอยอิฐจะดูใหญ่โตและน่าเกรงขาม เเต่ห้องต่างๆ ภายในกลับตกเเต่งด้วยสถาปัตยกรรมหลากหลาย วิจิตรงดงาม สามารถเดินชมได้อย่างไม่เบื่อ (เเต่ไม่อนุญาติให้ถ่ายภาพได้)

Photo Credit: www.rct.uk

ในเวลาประมาณ 11:30 น. ที่บริเวณลานใกล้ๆกับโบสถ์ St. George จะมีพิธีการผลัดเปลี่ยนทหารกองรักษาการ

เสร็จจากชมปราสาทวินด์เซอร์แล้ว สามารถไปเดินเที่ยวตลาด Winsor Royal Shopping ซึ่งมีอายุเก่าเเก่กว่าร้อยปี ก่อนไปเที่ยวต่อที่อื่นหรือเดินทางกลับลอนดอนต่อไป..   \O_O/

Klook.com