15-June-24
  • Menu

Yosakoi Soran Festival: เทศกาลปิดเมืองเต้นของเมืองซัปโปโร

Home » Yosakoi Soran Festival: เทศกาลปิดเมืองเต้นของเมืองซัปโปโร
Klook.com

ประมาณสัปดาห์ที่สองในเดือนมิถุนายนของทุกปี ที่เมืองซัปโปโร บนเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น จะมีงานเทศกาลอันเป็นสัญญลักษณ์บ่งบอกถึงการเริ่มต้นของฤดูร้อนที่มีชื่อเสียง-สีสันและสนุกสนาน เรียกว่า เทศกาลโยสะโคอิ โชรัน (Yosakoi Soran Festival) บางคนก็ตั้งชื่อเรียกว่า เทศกาลปิดเมืองเต้น เนื่องจากเป็นงานที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งเสียงเพลงและเต้นรำของเหล่านักเต้นจากทีมต่างๆมากมายกว่าหมื่นชีวิต ทั้งจากในพื้นที่ของเกาะฮอกไกโด รวมไปจนถึงจากเมืองต่างๆ ทั่วภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่น

กิจกรรมของเทศกาลโยสะโคอิจะประกอบไปด้วยการแห่ขบวนพาเหรดของทีมนักเต้นรำและการแสดงบนเวที ที่กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆทั่วเมืองซัปโปโร ตั้งเเต่อาคารที่ทำการรัฐบาลเก่า ย่านสถานีซูซุคิโนะและบนถนนสายหลักต่างๆ โดยมีศูนย์กลางของงานอยู่ที่สวนสาธารณะโอโดริ ซึ่งมีการออกบูธอาหารจากทั่วประเทศญี่ปุ่นด้วย ตลอดระยะเวลาสามวันสามคืนของงานเทศกาลนี้

จุดเด่นของเเต่ละทีม คือการโบกธงขนาดใหญ่ สีสันสดใส

Yosakoi (โยสะโคอิ) เป็นชื่อของสไตล์การเต้นชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดจากเมือง Kochi ในปี 1954 โดยพัฒนามาจากการเต้น Awa Odori ซึ่งเป็นเทศการเต้นรำในฤดูร้อน มักจะเต้นกันเป็นกลุ่มใหญ่ โดยในทีมประกอบไปด้วยนักเต้นต่างเพศต่างวัย เเต่งกายด้วยเสื้อผ้าสวยงามหลากสีสัน

เทศกาลโยสะโคอิ (Yosakoi Soran Festival) ประจำปีของเมืองซัปโปโร  จะจัดขึ้นประมาณอาทิตย์ที่สองของเดือนมิถุนายน ตั้งเเต่ปี 1992 เป็นต้นมา โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณรอบๆถนนเส้นหลักของซัปโปโรและสวนสาธารณะโอโดริ

เหล่าบรรดานักเต้นกว่าหมื่นคนจากทีมต่างๆในท้องถิ่นและเมืองต่างๆบนเกาะฮอกไกโด จะพากันเเต่งกายด้วยเสื้อผ้าสวยงาม สีสันสดใส ถือนะรุโกะไว้ในมือ แล้วขยับโลดเต้นไปตามท่วงทำนองของบทเพลงโซรัน (เพลงท้องถิ่นของฮอกไกโด) อย่างมีชีวิตชีวาเเละสนุกสนาน

การแสดงที่บริเวณหน้าที่ทำการรัฐบาลเก่า เป็นหนึ่งในเวทีที่มีบรรยากาศสวยงามมาก

ทีมนักเต้นนักเเสดงที่มาร่วมงาน ไม่ได้มีเฉพาะแต่บรรดาหนุ่มๆสาวๆ ยังมีทีมที่ประกอบไปด้วยเด็กๆ และผู้สูงอายุด้วย

นักเต้นเเต่ละคนออกท่วงท่ากันอย่างพร้อมเพรียง คึกคัก มีพลัง ใบหน้าเต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มที่มีความสุข

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของทุกทีมก็คือ การเปลี่ยน(สลับสี)เสื้อผ้าอย่างรวดเร็วในระหว่างการเต้น

ในตอนค่ำ ตั้งแต่เวลาหกโมงเย็นจนถึงสี่ทุ่ม มีการปิดถนนรอบๆบริเวณสถานีรถไฟซูซูคิโนะ พร้อมกับการเปิดเวทีการแสดงอีกครั้ง

การแสดงบนถนนย่านสวนโอโดริ

บรรยากาศที่สวนสาธารณะโอโดริซึ่งเป็นศูนย์กลางของการจัดงาน

ปัจจุบันเทศกาลนี้ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงโด่งดัง มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลมาชมงานนี้กันอย่างเนืองเเน่น.. ถ้าเพื่อนๆสนใจ ก็ลองวางแผนการเดินทางให้ดี แล้วปีหน้าเราอาจจะได้เจอกันที่นั่น..   \O_O/

Klook.com