23-April-24
  • Menu

เมียนมาร์ (1): มิงกลาบา.. ย่างกุ้ง (Yangon City)

Home » เมียนมาร์ (1): มิงกลาบา.. ย่างกุ้ง (Yangon City)
Klook.com

พม่าเป็นประเทศที่อยู่ติดกับไทยแค่ปลายจมูก แต่หลายคน(รวมถึงตัวเรา)ก็ยังไม่เคยไปเที่ยวสักที ไหนๆก็ไปเยี่ยมเยือนที่อื่นมาเยอะแล้ว อย่ากระนั้นเลย มาอุดหนุนของใกล้ๆตัวกันมั่งดีกว่า ทริปพม่าครั้งแรกของเราได้ถูกกำหนดขึ้นในเดือนกรกฎาคม โปรแกรม 4 วัน – 3 คืนกับการเที่ยวเมืองย่างกุ้ง – หงสาวดี และขึ้นไปไหว้พระธาตุอินแขวน ตามสูตรทัวร์มาตรฐานที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกัน

หลังจากผ่านการตรวจ ต.ม.และ X-Ray กระเป๋า เราไปใช้บริการของ King Power Lounge ดอนเมือง เป็นที่ Hang Out เพื่อรอขึ้นเครื่องเหมือนเดิม ^^

ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆ เราก็มาถึงสนามบินนานาชาติย่างกุ้ง ได้กำไรเวลามาอีกครึ่งชั่วโมงเพราะเวลาที่พม่าช้ากว่าไทย เทอร์มินอลใหม่ของสนามบินย่างกุ้งกว้างขวาง โอ่โถงทันสมัยดีทีเดียว

พอออกมาก็จะเจอกับเค้าท์เตอร์แลกเงินของธนาคารต่างๆ และเค้าท์เตอร์ขายซิมการ์ดโทรศัพท์-อินเตอร์เน็ต

อัตราแลกเปลี่ยนตอนที่เราไปอยู่ที่ประมาณ 1,363 จ๊าดต่อยูเอสดอลล่าร์ หรือประมาณ 40 จ๊าดต่อหนึ่งบาทไทย

เราติดต่อใช้บริการรถเช่าและทัวร์ไก้ด์ของคุณไคน์ (Khine) หรือลุงไข่ ไกด์ในตำนานชื่อดังแห่งห้องพันทิป ซึ่งได้มายืนชูป้ายรออยู่แล้วพร้อมกับภรรยาคนสวยของแก คุณ Thandar

สนามบินนานาชาติย่างกุ้งตั้งอยู่ห่างประมาณ 16 กิโลเมตรไปทางตอนเหนือของเมือง สภาพถนนหนทางและตึกรามกำลังอยู่ในระหว่างพัฒนาเนื่องจากพม่าเพิ่งเปิดประเทศมาได้ไม่ถึงสิบปี ค่าครองชีพในพม่ายังคงอยู่ในระดับต่ำ นักท่องเที่ยวจึงสามารถใช้จ่ายได้อย่างค่อนข้างสบายกระเป๋า (ยกเว้นค่าธรรมเนียมเข้าชมสถานที่ต่างๆ ที่เก็บเป็นกรณีพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยว)

ย่างกุ้งเคยมีฐานะเป็นเมืองหลวงของพม่าตั้งเเต่เมื่อครั้งอังกฤษเข้ายึดครองในอดีต ระหว่างปี 2395 ถึง 2485 ได้รับเอกราชภายหลังสงครามโลกครั้งที่สองในปี 2491 เเต่ก็ยังถูกปกครองโดยรัฐบาลทหารซึ่งดำเนินนโยบายปิดประเทศ ในปีพ.ศ. 2548 รัฐบาลพม่าได้ย้ายเมืองหลวงไปที่เมืองเนปปีดอว์ ห่างออกไป 320 กิโลเมตรทางภาคกลาง พร้อมกับได้เริ่มนโยบายการเปิดประเทศตั้งเเต่นั้นมา

ผลพวงจากการที่เคยอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ ส่งผลทำให้การวางผังเมือง(ที่มีการตัดถนนเป็นตารางๆ สี่เหลี่ยม) และการพัฒนาสิ่งปลูกสร้างได้รับอิทธิพลจากในยุคนั้นพอสมควร

เราจะไปเที่ยวชมแลนด์มาร์คสำคัญๆของเมืองย่างกุ้งกัน เริ่มต้นกันที่ เจดีย์สุเล (Sule Pagoda) เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม สีทองอร่าม ตั้งอยู่ใจกลางเมือง อังกฤษได้วางผังเมืองแบบ Victorian Grid-Plan โดยยึดเจดีย์สุเลเป็นศูนย์กลาง ถ้าหากไปดูแผนที่ตัวเมืองย่างกุ้ง จะเห็นว่าถนนจะตัดกันเป็นบล๊อกสี่เหลี่ยมแล้วมีเจดีย์สุเลอยู่ตรงกลาง สถานที่ราชการสำคัญๆของย่างกุ้งต่างล้วนตั้งอยู่ในบริเวณนี้

Maha Bandula Park เป็นสวนที่อยู่ตรงมุมถนนตรงข้ามกับเจดีย์สุเล มี อนุสาวรีย์อิสรภาพ (The Independence Monument) ตั้งโดดเด่นอยู่ตรงกลาง รูปร่างคล้ายๆกับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิของเรา^^

Yangon City Hall เป็นศาลาว่าการเมืองย่างกุ้ง อยู่ตรงข้ามกับอนุสาวรีย์อิสรภาพ

สำนักงานใหญ่ของธนาคารเอกชน AYA Bank

Immanuel Baptist Church โบสถ์แบ็บติสท์ที่สร้างโดยมิชันนารีชาวอเมริกันตั้งแต่ปี ค.ศ. 1885

High Court Building อาคารที่สร้างด้วยอิฐสีเเดง เห็นโดดเด่นมาแต่ไกล สถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล สร้างใน ค.ศ.1905 มีรูปปั้นสิงห์โตสัญลักษณ์ของอังกฤษอยู่บนยอดหลังคา

อาคารเก่าแก่ยุค 1906 บนถนน Pansodan เป็นหนึ่งในกลุ่มอาคารที่อนุรักษ์ไว้เป็น Yangon City Heritage

อาคาร Myanmar Economic Bank

อาคาร Myanma Agricultural Development Bank

Myanma Port Authority
ที่ทำการของ Myanma Port Authority
ออฟฟิต Myanma National Airlines
ออฟฟิต Myanma National Airlines

Strand Hotel เป็นโรงเเรมห้าดาวของเมืองย่างกุ้ง (แม้ว่าภายนอกจะดูเรียบๆ ธรรมดาๆ) สร้างในปี ค.ศ. 1901 ผ่านการปรับปรุงมาหลายครั้ง ถูกยกย่องว่าเป็นโรงแรมหรูหราเทียบชั้นกับโรงแรม Raffle ในประเทศสิงคโปร์

– ภาพจาก Booking.Com –

ที่ถนน Bo Aung Kyaw ตรงข้ามกับอาคาร Myanmar Times จะมีโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิคที่ใหญ่ที่สุดในพม่า Saint Mary’s Cathedral สถาปัตยกรรมแบบโกธิค สร้างในปี ค.ศ 1890

ปิดท้ายกันที่ Holy Trinity Church เป็นโบสถ์คริสต์นิกายเเองกลีกัน บนถนน Bogyoke Aung San Road สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1886

ติดกับโบสถ์ Holy Trinity คือ ตลาดโบจ๊กอองซาน (Bogyoke Aung San Market) หรือที่รู้จักกันในหมู่นักท่องเที่ยวว่า ตลาดสก็อต เป็นแหล่งขายสินค้าประเภทเครื่องประดับ อัญมณี หยก เสื้อผ้า ภาพวาดสีน้ำมัน ฯลฯ

เหลือบเห็นว่าตรงข้ามกับตลาดสก็อตมีร้าน KFC เปิดอยู่ เลยเข้าไปนั่งพักเติมพลังกันหน่อย..

จากร้าน KFC เดินไปทางซ้ายมือ ตรงหัวถนนตรงข้ามกับโบสถ์ Holy Trinity คือห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในย่างกุ้ง Junction City

มี New Bogyoke Market ด้วย

บรรยากาศภายในหรูหรา ทันสมัย

Bread Talk ก็มี

ร้านกาแฟ Amazon ก็มา

โรงภาพยนต์ JCGV บนชั้นสาม

เราได้แก้วน้ำพรีเมี่ยมเซ็ทลิมิเต็ดอิดิชั้นของ Minion ที่เมืองไทยเป็นของหายาก ในราคาเพียง 6, 500 จ๊าด ตกเป็นเงินไทย 150 บาทเท่านั้น^^

ตอนต่อไปเราจะเริ่มไปทัวร์ศิลปวัฒนธรรมกัน.. มหาเจดีย์ชเวดากอง  เจดีย์โบตานาว (เทพทันใจ) วัดเจ๊าทัตจี (พระนอนตาหวาน) …ฯลฯ ติดตามชมกันนะคร๊าบบ..   “O_O”

แชร์เรื่องนี้:

Klook.com