24-July-24
  • Menu

นา.. เขา.. เรา @น่าน วันพักผ่อนแสนดี ที่แสงทองรีสอร์ท

Home » นา.. เขา.. เรา @น่าน วันพักผ่อนแสนดี ที่แสงทองรีสอร์ท

Loading

น่าน.. จังหวัดเล็กๆในภาคเหนือที่ไม่ค่อยมีผู้คนพูดถึงกันนัก เเต่ขึ้นชื่อในเรื่องธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะบรรยากาศของนาข้าวเขียวขจี ที่ชาวเมืองอย่างพวกเราไม่ค่อยได้พบเห็นกันนัก ทริปท่องเที่ยว-พักผ่อนที่จังหวัดน่านเมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เราได้เจอที่พักน่ารักและประทับใจ จึงอดเอามาเล่าต่อไม่ได้…^^

แสงทองรีสอร์ท (http://www.sangthongresort.com/index.php) เป็นรีสอร์ทขนาดกระทัดรัดที่สวยงาม มาตรฐาน ทันสมัย ซ่อนตัวอย่างสงบเงียบอยู่ที่อำเภอเชียงกลาง ห่างจากตัวเมืองน่านไปทางเหนืออีกร่วม 70 กิโลเมตร พวกเราเคยถามกันเองว่าทำไมต้องดั้นด้นเดินทางมาเสียไกลขนาดนี้ คำตอบที่ค้นพบคือ ที่นี่มีสิ่งที่หาไม่ได้(ง่ายนัก)สำหรับคนเมืองอย่างเรา.. ธรรมชาติสีเขียวชอุ่มของต้นไม้และภูเขา บรรยากาศท้องทุ่งนากว้างไกล อากาศที่สดชื่น วิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวบ้านและผู้คน ฯลฯ เมื่อรวมไปถึงที่พักอันสวยงาม สะดวกสบาย จึงกลายเป็นองค์ประกอปที่ลงตัวของการมาพักผ่อนพื้นฟูพลังในครั้งนี้.. 

Sangthong Resort

ห้องพักของที่นี่มีหลายประเภท ตั้งแต่ Superior, Deluxe, Villa, The Loft, Junior Suit, The Loft Suit และ Grand Suit ตั้งกระจายกันไปตามบริเวณส่วนต่างๆของรีสอร์ท มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆครบครัน เช่น สระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย สวนหย่อมและสนามสำหรับกิจกรรมต่างๆ 

ห้องพักที่เราจองไว้คือ The Loft Suit อยู่ถัดไปทางด้านหลังของอ๊อฟฟิตเช็คอินเล็กน้อย ลักษณะภายนอกเป็นอาคารสองชั้นธรรมดาๆ จอดรถด้านหน้าได้เลย ทางรีสอร์ทบอกว่ามีห้องประเภทนี้เปิดให้บริการเพียงจำนวนสองห้องเท่านั้น 

The Loft Suit เป็นห้องพักแบบ Sweet Suite Room ขนาด 52 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องนอนและห้องนั่งเล่นแยกจากกัน ตกเเต่งไว้อย่างสวยงาม จุดเด่นคือมีระเบียงขนาดใหญ่ที่สามารถสัมผัสบรรยากาศวิวภูเขาและท้องทุ่งนาได้อย่างเต็มตา แถมด้วยอ่างจากุชชี่แบบ outdoor สุดโรเเมนติก

ถูกใจมากคือการออกเเบบและตกเเต่งห้องน้ำ ที่ให้เนื้อที่ใช้สอยอย่างเต็มที่ สะดวกสบาย ห้องอาบน้ำแบบ Shower มีขนาดใหญ่มากก น้ำไหลเเรง..ง..ง.. สะใจ 

ห้องนั่งเล่นกว้างขวางพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ชุดโซฟาขนาดใหญ่และชุดโฮมเธียร์เตอร์

บรรยากาศที่มองเห็นจากระเบียงห้องพักของเรา

สะพานไม้ของทางรีสอร์ทที่กำลังก่อสร้าง เพื่อให้ลูกค้าได้เดินเล่นเพื่อสำผัสกับบรรยากาศท้องทุ่งนาอย่างใกล้ชิด

กิจกรรมไฮไล้ต์(ที่ห้ามพลาด)ของที่นี่ คือการปั่นจักรยานลัดเลาะไปตามท้องทุ่งนา เพื่อเที่ยวชมบรรยากาศยามเย็นหรือในตอนเช้า โดยทางรีสอร์ทมีจักรยานหลากหลายประเภท ตั้งเเต่จักรยานแม่บ้านจนถึงจักรยานเสือภูเขาให้ยืมใช้ฟรี นอกจากนี้ ยังบริการเเนะนำเส้นทางขี่จักรยานท่องเที่ยว ตลอดจนมีโปรเเกรมทัวร์พร้อมไกด์นำทางให้ปั่นด้วยกันในตอนเช้าอีกด้วย 

เส้นทางที่ลัดเลาะไปตามท้องทุ่ง เหมาะสำหรับการเดินเล่น หรือวิ่งออกกำลังกาย ตลอดจนการปั่นจักรยาน

สะพานแสงตะวันรุ่ง และสะพานสายรุ้ง จุดเช็คพ้อยท์ยอดฮิตของทริปนักปั่นจักรยานจากเเสงทองรีสอร์ท 

สะพานแสงตะวันรุ่งและสะพานสายรุ้ง เป็นสะพานโค้งเล็กๆ ตั้งอยู่ที่บ้านเชียงโคม สร้างขึ้นเพื่อการสัญจรไปมาของชาวบ้านที่อยู่ริมสองฝั่งของแม่น้ำกอน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตรกรรม อยู่ห่างจากแสงทองรีสอร์ทประมาณ 4 กิโลเมตร      

บรรยากาศแบบนี้ สำหรับชาวบ้านที่นี่อาจเป็นเรื่องปรกติธรรมดา แต่สำหรับพวกเรา มันกลับให้ความรู้สึกอิ่มเอม สวยงาม และสงบสุข … ^^  

เช้าวันรุ่งขึ้น เรายังคงไม่พลาดโปรเเกรมตื่นเช้ามาปั่นจักรยานท่องเที่ยวในละเเวกใกล้เคียง อันได้เเก่โรงบ่มยาสูบ วัดหนองแดง สนามบินเหล็ก ฯลฯ รวมไปถึงการเเอ่วกาดเช้าของเชียงกลางด้วย

โรงบ่มยาสูบบ้านสบกอน

วัดหนองแดง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2330 โดยช่างชาวไทลื้อร่วมกับไทพวน มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี ช่อฟ้าพระอุโบสถของวัดแกะสลักเป็นรูปนกหัสดีลิงค์ (ศีรษะเป็นช้าง ตัวเป็นหงส์) ซึ่งชาวไทลื้อเชื่อว่าเป็นสัตว์ชั้นสูงจากสวรรค์ เชิงชายยังประดับไม้ฉลุลายน้ำหยาด อันเป็นลวดลายเฉพาะของชาวไทลื้อเท่านั้น  

“สนามบินเหล็ก” เป็นชื่อเรียกของสนามบินเชียงกลาง ที่ตั้งอยู่ในบริเวณกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 325 สร้างขึ้นราว 50 ปีก่อนเพื่อใช้ลำเลียงยุทธปัจจัยทางการทหารในยุคที่ยังคงมีสงครามการสู้รบในพื้นที่อยู่ เนื่องจากวัสดุก่อสร้าง หิน ปูน ทราย หายากและขาดแคลนในพื้นที่ จึงมีการนำเอาตะแกรงเหล็กแผ่นมาสร้างเป็นรันเวย์ ความยาว 620 เมตร กว้าง 18 เมตร เพื่อรองรับเครื่องบินลำเลียงขนาดเล็กเเบบปีกแข็ง ปีกหมุน หรือเฮลิคอปเตอร์ โดยใช้ทหารช่างจากลพบุรี และมีทหารอเมริกันมาช่วยควบคุมดูแลการก่อสร้าง 

แปดโมงเช้า เรากลับมาถึงรีสอร์ท รับประทานอาหารเช้าที่ริมระเบียงกว้างของห้องอาหาร ชื่นชมกับบรรยากาศสีเขียวชอุ่มของธรรมชาติอย่างเต็มอิ่มอีกครั้ง ก่อนเช็คเอ้าท์เดินทางกลับ 

ในวันที่เหนื่อยล้า เราสัญญาว่าจะกลับมาเยือนที่นี่อีกครั้ง… \O_O/