23-April-24
  • Menu
Little Children on Bicycle

โฉบเฉี่ยวเที่ยวปีนัง สามวันสองคืน (4): ตามหา Street Arts

Home » โฉบเฉี่ยวเที่ยวปีนัง สามวันสองคืน (4): ตามหา Street Arts
Klook.com

วันสุดท้ายนี้เราจะไปตามรอยภาพวาดบนกำแพงกัน .. Penang Street Art Hunt Mission..

งานศิลปะบนกำแพง หรือ ศิลปะข้างถนน (Penang Street Arts) ของปีนังคือเอกลัษณ์อันเป็นที่รู้จัก เพราะเป็นภาพวาดที่สะท้อนวิถีชีวิตชาวปีนังได้อย่างสมจริง เป็นงานศิลปะแบบ Interactive Painting คือเป็นภาพวาดที่ดึงเอาสิ่งแวดล้อมในบริเวณนั้นๆเข้ามามีส่วนร่วมอยู่ในงานด้วย (เช่นรถจักรยาน มอเตอร์ไซด์ หน้าต่าง ประตู หรือแม้กระทั่งรอยแตกบนกำแพง ฯลฯ) จนกลายเป็นอีกหนึ่งไฮไล้ต์สำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศใ ที่เมื่อมาถึงปีนังแล้วต่างก็ต้องการไปตามค้นหาภาพในตำนานต่างๆ ที่เล่าขานกันมาเหล่านั้นด้วยตัวเองสักที

ผู้เป็นต้นกำเนิดสร้างสรรค์งานศิลปะของ Penang Street Arts คือ เออร์เนสต์ ซาคาเรวิก (Ernest Zacharevic) ศิลปินชาวลิธัวเนีย เขาเรียนจบเกียรตินิยมจากมหาวิทยาลัย Middlesex ที่ลอนดอน ผู้ซึ่งได้ไปเที่ยวและเกิดหลงใหลในเสน่ห์ของเกาะปีนังก่อนจะย้ายมาพำนักชั่วคราวที่นั่น เขาได้เข้าร่วมงานเทศกาลสร้างสรรค์ศิลปะและวัฒนธรรมจอร์จทาวน์ (“Mirrors George Town’ for George Town Festival”) ที่จัดขึ้นในปี 2012 โดยการวาดภาพบนกำแพงตามสถานที่ต่างๆ รอบๆ จอร์จทาวน์เป็นจำนวน 6 ภาพ จนเริ่มเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง รูปของเขาแต่ละรูปจะสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนท้องถิ่น ตลอดจนสิ่งแวดล้อมของชุมชนนี้นๆ เช่น รูปเด็กสองพี่น้องบนจักรยาน (Little Children on Bicycle), เด็กชายบนมอเตอร์ไซด์ (Boy on Motor Bike), เด็กขายเอื้อมมือหยิบของ (Reaching Up) เป็นต้น

เออร์เนสต์ ซาคาเรวิก (Ernest Zacharevic)
เออร์เนสต์ ซาคาเรวิก (Ernest Zacharevic)

ปัจจุบันมีภาพวาดบนกำแพงหรือ Street Arts จำนวนมากเกิดขึ้นกระจายอยู่ตามถนนต่างๆ ในย่านจอร์จทาวน์ของเกาะปีนัง  นอกจากภาพวาดบนกำแพงแล้ว ยังมีผลงานศิลปะน่าชมอีกอย่างหนึ่งคือ ภาพเหล็กดัดเป็นรูปคนในอริยาบทต่างๆ บอกเล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของเมืองจอร์จทาวน์เชิงตลกสนุกสนาน แต่ละภาพจะมีคำบรรยายบอกเล่าเป็นภาษาอังกฤษให้เข้าใจง่ายๆ ส่วนมากจะเป็นภาพล้อเลียนขำๆ ให้เราได้เห็นถึงอดีตของเมืองจอร์จทาวน์

บริเวณสี่แยกที่ถนน Labuh Cannon ตัดกับถนน Labuh Armenian เป็นจุดเริ่มต้นของการตามรอย Street Arts ได้ดี มีร้านให้เช่าจักรยานสำหรับนักท่องเที่ยวหลายร้าน หรือจะใช้บริการสามล้อถีบรับจ้างที่จะอาสาพาเราไปเเกะรอยภาพวาดต่างๆเหล่านี้โดยไม่ต้องเหนื่อยเดินหาเองก็ได้

ภาพสองพี่น้องบนจักรยาน (Little Children on Bicycle) ที่มีชื่อเสียงของ Ernest Zacharevic

Little Children on Bicycle

เด็กชายบนมอเตอร์ไซด์ (Boy on Motor Bike) เป็นภาพที่มีชื่อเสียงอีกชิ้นของ Ernest Zacharevic (ถนน Labuh Ah Quee)

Boy on Motor Bike

Little Boy with a Pet Dinosaur by Ernest Zacharevic

Little Boy with a Pet Dinosaur

เด็กขายเอื้อมมือหยิบของ (Reaching Up) ที่ Cannon Street

เด็กขายเอื้อมมือหยิบของ (Reaching Up) ที่ Cannon Street

ตรงข้ามกับภาพเด็กชายเอื้อมหยิบของที่ถนน Cannon Street จะมีร้านของหวานชื่อร้าน Art of Dragon ลองแวะชิมเมนูยอดฮิต น้ำแข็งใส Penang Heritage Ice-Kacang ชามใหญ่ ราคา 5 RM (ประมาณ 40 บาท)  ถือเป็นการจบทริป Penang Street Art Hunt ได้เป็นอย่างดี

แผนที่สำหรับการตามรอย Penang Street Art

เบื้องหลังการทำงานของ Ernest Zacharevic ภาพ Little Children on Bicycle

ตอนบ่าย เรากลับมาที่ Komtar Bus Terminal ใช้บริการของรถเมล์สาย 401E เดินทางไปสนามบิน จบทริปสั้นๆสามวันแบบโฉบเฉี่ยวเที่ยวเล็กๆที่เกาะปีนังลงเเต่เพียงนี้ ที่จริงยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่งที่เรายังไม่มีโอกาสไป ถ้ามีโอกาสจะกลับมาใหม่อีกครั้งนะครัช  “O_O”

แหล่งข้อมูลท่องเที่ยวที่สำคัญของปีนัง:

http://mypenang.gov.my/

https://www.timeout.com/penang

แชร์บทความนี้:

Klook.com