24-July-24
  • Menu

Dream Destination: สวิสเซอร์เเลนด์แดนสวรรค์ (8) – Grindelwald First

Home » Dream Destination: สวิสเซอร์เเลนด์แดนสวรรค์ (8) – Grindelwald First

Loading

กรินเดลวัลด์ (Grindelwald): จุดหมายปลายทางในฝันของใครหลายๆคน หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยมและมีชื่อเสียงที่สุดในเขต Bernese Oberland ของสวิสเซอร์แลนด์ หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 1,050 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มีลักษณะเป็นที่ราบขนาดใหญ่ รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันงดงามสุดอลังการของภูเขาสูงตระหง่านแห่งเทือกเขาแอลป์ อาทิเช่น Eiger, Wetterhorn และ Jungfrau

กรินเดลวัลด์ตั้งอยู่ห่างจากเมืองอินเทอร์ลาเคิน (Interlaken) ทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 20 กิโลเมตร ที่นี่เป็นสวรรค์ของผู้รักธรรมชาติและผู้แสวงหาการผจญภัยสุดตื่นเต้น เป็นหนึ่งในรีสอร์ทตากอากาศที่เก่าแก่และได้รับความนิยมมากที่สุดมายาวนาน สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกที่ต้องการมาสัมผัสกับความงามตามธรรมชาติและมนต์เสน่ห์ทางวัฒนธรรม ภาพของเทือกเขาที่ยอดถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาว ตัดกับท้องฟ้าสีครามสดใส ทุ่งหญ้าสีเขียว ทะเลสาบระยิบระยับ และดอกไม้หลากสีสันในช่วงฤดูร้อน สถานที่ที่คุณสามารถปีนเขา เดินเทรล เล่นสกี กิจกรรมโลดโผน หรือเพียงแค่พักผ่อนเเบบเงียบสงบ ท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ และเพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่สวยสะกดใจ.. กรินเดลวัลด์มีทุกสิ่งสำหรับทุกคน

 

การเดินทาง: เราสามารถโดยสารรถไฟจากสถานี Interlaken Ost โดยใช้เวลาเพียง 30 นาที (5 สถานี)

ที่สถานี Grindelwald นี้ เป็นจุดเปลี่ยนรถไฟขบวน Eigergletscher เพื่อเดินทางต่อไปยังยอดเขายุงเฟรา (Jungfrau) ด้วย

จากสถานีรถไฟ Grindelwald สามารถเดิน (2.1 กม.) หรือต่อรถเมล์ Grindelwald Bus สาย 121, 123 คันสีเหลืองไปลงป้าย Bahnhof (4 ป้าย) แล้วเดินต่อไปยัง สถานีกระเช้า (กอนโดล่า) Firstbahn (Grindelwald BGF) อีกประมาณ 650 เมตร เพื่อโดยสารกระเช้าไฟฟ้าไปยังจุดหมายปลายทางของเรา.. Grindelwald-First

แพ็คเก็ตตั๋วมีหลายหลากประเภทให้เลือก

Source: www.jungfrau.ch/en-gb/grindelwaldfirst
กรินเดลวัลด์-เฟิร์ส (Grindelwald-First)

คือพื้นที่ภูเขาและยอดเขารองบนเนินเขาชวาร์ซฮอร์น (Schwarzhorn) ในเบอร์นีสโอเบอร์แลนด์ (Bernese Oberland) อยู่สูง 2,168 เมตรจากระดับน้ำทะเล เข้าถึงได้โดยกระเช้าไฟฟ้า จากเมืองกรินเดลวาลด์ ที่นี่มีทัศนียภาพที่สวยงามของเทือกเขาแอลป์และกิจกรรมผจญภัยที่หลากหลายสำหรับนักท่องเที่ยวทุกวัย จนได้ฉายาว่า “Grindelwald-First: Top of  Adventure” เป็นพื้นที่เดินเทรลยอดนิยมที่มีทะเลสาบ Bachalpsee เป็นไฮไล้ท์ นอกจากนี้ยังเป็นจุดสิ้นสุดของเส้นทางการเดินเที่ยวแบบเทร็คกิ้ง Schynige Platte-Faulhorn-First อีกด้วย

Source: www.jungfrau.ch/en-gb/grindelwaldfirst

จากสถานี Grindelwald BGF กระเช้ากอนโดล่าขนาด 6 คนจะพาเราเดินทางไต่ความสูงขึ้นไปยัง First Mountain อันเป็นสถานีปลายทาง ผ่านสถานีรายทาง 2 สถานี คือ Bort และ Schreckfeld โดยในเส้นทางระหว่างสถานีทั้งสามจะมีกิจกรรม-เครื่องเล่นแบบโลดโผน-ผจญภัยให้เลือกทำได้ในรูปแบบเเตกต่างกัน

First Trottibike Scooter: การขี่พาหนะลักษณะที่เป็นส่วนผสมของจักรยานและสกู้ตเตอร์ จากสถานี Bort ลงมายังสถานี Grindelwald BGF ตลอดเส้นทางสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของทุ่งดอกไม้และบ้านชนบท พร้อมกับสูดอากาศอันแสนสดชื่นได้อย่างเต็มปอด 

grindelwaldfirst
Source: www.jungfrau.ch/en-gb/grindelwaldfirst

Photo Credit: www.jungfrau.ch/en-gb/grindelwaldfirst
Photo Credit: www.jungfrau.ch/en-gb/grindelwaldfirst

First Mountain Cart:  รถคาร์ทภูเขา คือพาหนะผจญภัยที่เป็นการผสมผสานระหว่างโกคาร์ทและสามล้อเลื่อน ซึ่งจะพาเราวิ่งลงเนินลาดเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร จากสถานี Schreckfeld ถึงสถานี Bort

Photo Credit: www.jungfrau.ch/en-gb/grindelwaldfirst

First Flyer: นั่งห้อยขาทะยานไปในอากาศด้วยความเร็ว 84 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในระยะทาง 800 เมตร จากสถานี First Mountain ลงมายังสถานี Schreckfeld

Photo Credit: www.jungfrau.ch/en-gb/grindelwaldfirst

First Glider: เป็นการ “บิน” ไปกับพยาอินทรีย์ตัวใหญ่ พร้อมกับเพื่อนร่วมทางอีก 4 คน ที่จะพาเราบินถอยหลังจากสถานี Schreckfeld ขึ้นไปยังสถานี First Mountain ด้วยความเร็ว 72 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แล้วถูกปล่อยให้ไหลลงมาอีกครั้งด้วยความเร็ว 83 กม./ชม. ในระยะทางประมาณ 800 เมตร

Photo Credit: www.jungfrau.ch/en-gb/grindelwaldfirst

หลังจากถึงสถานีปลายทาง (First) แล้ว ที่พลาดไม่ได้ก็คือ จุดชมวิวสุดอลังการ์และเส้นทางเดินชมวิวบนสะพานเเขวนเลียบหน้าผาอันน่าตื่นตาตื่นใจ

First Cliff Walk (presented by Tissot => สปอนเซอร์หลัก 🙂 สร้างและเปิดใช้งานตั้งเเต่เดือนกันยายน 2515 แม้ว่าหลังจากนั้นจะมีเครื่องเล่นและอุปกรณ์โลดโผนผจญภัยเกิดขึ้นมาใหม่อีกหลายอย่าง แต่ First Cliff Walk ก็ยังคงเป็นที่นิยมชื่นชอบของนักท่องเที่ยวตลอดมา จนกลายเป็นแลนด์มาร์คเชิงสัญลักษณ์ของที่นี่ ที่นักท่องเที่ยวทุกคน “จะต้องมาสัมผัสให้ได้” (Must-visit Attraction) ไปแล้ว

First Cliff Walk ตั้งอยู่ที่ชั้นบนของร้านอาหาร Bergrestaurant First ไม่ไกลจากสถานีกระเช้านัก (ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของร้านอาหาร – นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวได้ฟรี)

Bergrestaurant First
Photo Credit: https://www.Booking.com

First Cliff Walk ประกอบด้วยจุดชมวิวลักษณะเป็นสะพาน(แท่น)ที่ทอดยาวออกไป 45 เมตรเหนือหุบเขาด้านล่าง มองเห็นทัศนียภาพกว้างไกล โดยมียอดเขาน้อยใหญ่ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะเป็นแบ๊คกราวน์ด

นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางเดินชมวิวลักษณะเป็นสะพานที่สร้างเลียบขนาน โอบโค้ง-ลัดเลาะไปตามริมผาเกือบจะเป็นวงกลม ระยะทางอีกประมาณ 300 เมตร เป็นจุดชมวิวแบบพาโนรามาขนานเเท้ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก 

ยอดเขาที่เห็นสูงเด่นเป็นสง่าอยู่ไกลๆ คือ ชเรคฮอร์น (Schreckhorn) (ยอดที่สองจากซ้าย) มีความสูง 4,078 เมตรจากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ห่างออกไปประมาณ 10 กิโลเมตรทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกรินเดลวัลด์ ในบริเวณนั้นมีหุบเขาธารน้ำแข็ง(กราเซียร์ – Glacier) ที่สวยงาม 2 แห่งคือ ธารน้ำแข็ง Aar อันยิ่งใหญ่ และ ธารน้ำแข็ง Fiescher

จากสะพานชมวิว มองเห็นหมู่บ้านกรินเดลวัลด์อยู่ลิบๆเบื้องล่าง

เดินต่อไปอีกหน่อย จะเป็นจุดชมวิวภูเขาไอเกอร์ (Eiger)

ไอเกอร์ (Eiger) เป็นภูเขาสูง 3,970 เมตร (ยอดเเรกทางด้านซ้ายมือ) เป็นจุดสูงสุดด้านตะวันออกของสันเขาที่ทอดยาวข้าม มองช์ (Mönch – 4,110 เมตร) ไปยังจุงเฟรา (Jungfrau) ที่มีความสูง 4,158 เมตร (ยอดเขาที่สองในภาพ) ลักษณะเด่นที่สุดของไอเกอร์คือหน้าผาความสูงเกือบ 1,800 เมตร ทางด้านทิศเหนือ ที่เรียกว่า Eiger North Face หรือ Nordwand / Eigerwand (ด้านที่เราเห็นในภาพ) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่ท้าทายของเหล่านักปีนเขา

เกร็ดที่น่าสนใจ: เส้นทาง รถไฟสู่จุงเฟรา (Jungfrau Railway) ที่เริ่มต้นจาก Kleine Scheidegg สู่ปลายทางที่ Jungfraujoch ซึ่งได้รับฉายาว่าเป็น สถานีรถไฟที่สูงที่สุดในยุโรป (3,454 กิโลเมตร) ตลอดเส้นทางยาว 9 กิโลเมตรนี้ รถไฟจะวิ่งผ่านอุโมงค์หินยาว 7 กิโลเมตรที่เจาะลอดเขา Eiger และ Monch และไต่ระดับขึ้นไป 1,400 เมตรจนถึงสถานีปลายทางที่ Jungfraujoch

เมื่อมายืนอยู่ตรงนี้และมองขึ้นไปยัง Eiger และ Jungfrau ที่อยู่เบื้องหน้า เราจึงอดรู้สึกทึ่งในความพยายามและผลงานของผู้คิดค้น ออกเเบบ และก่อสร้างทางรถไฟที่น่าภูมิใจเส้นนี้

สถิติเพิ่มเติมที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้: ทางรถไฟสายนี้เริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ.1896 และเสร็จในปี 1912 (ใช้เวลา 16 ปี) Jungfraujoch station ได้เปิดใช้งานครั้งแรกในวันที่ 1 สิงหาคม 1912

จาก First Cliff Walk ด้านทิศตะวันตก จะมองเห็น น้ำตก Bachlager อยู่ไม่ไกล เส้นทางเดินตามเเผนที่จะมีระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ใช้เวลา 33 นาที

Bachläger Waterfall เป็นน้ำตก

หลังจากเดินถ่ายรูป-ชมวิวที่ First Cliff Walk จนจุใจแล้ว โปรแกรมไฮไล้ต์ถัดมาก็คือการเดินแทร็คกิ้งไปยัง ทะเลสาบ Bachalpsee

เส้นทางเริ่มต้นอยู่ด้านหลังของ First Cliff Walk เดินตามป้ายบอกทางที่มีติดเป็นระยะๆไป เรื่อยๆ มีนักท่องเที่ยวเดินไปกันเยอะ ตามๆกันไปไม่มีหลง ^^

จาก First Cliff Walk ถึงทะเลสาบ Bachalpsee มีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลา(ตามป้ายบอก) ประมาณ 50 นาที แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ-ถนน และสภาพร่างกายของเราเองด้วย เดินชมวิวไป ถ่ายรูปไป เผื่อเวลากันไว้หน่อยก็ดี..

Bachalpsee Map

หลังจากผ่านป้ายบอกทางแรกและเดินขึ้นเนินแรกไปได้สักพัก อย่าลืมหันหลับมามองด้านหลัง วิวสุดอลังการ์ของ First Cliff Walk โดยมีเทือกเขาสวยงามเป็นแบ็คกราวนด์รออวดโฉมอยู่..

เส้นทางเดินค่อนข้างดี ขึ้นๆ-ลงๆ ลัดเลี้ยวไปตามเนินเขาที่ไม่สูงมากนัก มีวิวสวยๆให้หยุดถ่ายภาพมากมาย

เดินชมวิวไปเรื่อยๆ ประมาณหนึ่งชั่วโมง ในที่สุดเราก็มาถึงจุดหมายปลายทาง.. ทะเลสาบ Bachalpsee

ทะเลสาบ Bachalpsee อยู่สูง 2,265 เมตรจากระดับน้ำทะเล พื้นที่ของทะเลสาบถูกเเบ่งเป็นสองส่วนด้วยเขื่อนต่างระดับตามธรรมชาติ โดยส่วนที่เล็กกว่าของทะเลสาบจะอยู่ต่ำกว่า 6 เมตร

ไฮไลต์ของที่นี่คือภาพของทะเลสาบที่มีน้ำใสแจ๋ว จนสะท้อนภาพของชเรคฮอร์น (Schreckhorn) และเทือกเขาอืนๆในยามที่ไม่มีลม

วันที่เราไปถึง มีลมค่อนข้างแรง ทำให้เกิดคลื่นบนผิวน้ำ จึงไม่มีโอกาสได้เห็นภาพในจินตนาการ..

เมื่อหันหลังกลับ จะเห็นทะเลสาบอีกส่วนที่อยู่ด้านบน สามารถเดินเลาะริมน้ำไปยังอีกฝั่งที่อยู่ไม่ไกลได้

ขากลับไปยังสถานีกระเช้า First Mountain จะใช้เวลาน้อย เนื่องจากเดินลงเนินมากกว่า บวกกับจะได้เห็นวิวสวยๆโดยไม่ต้องคอยเหลียวหลับไปดูเหมือนตอนขามา ^^

จะเดินขึ้นบันไดตรงไปยังสถานีกระเช้า หรือจะเลี้ยวขวาแวะเข้าไปเดินชมวิวที่ First Cliff Walk อีกซักรอบก็ได้..

ไม่น่าแปลกใจที่ Grindelwald First ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพราะที่นี่เป็นมากกว่าจุดชมวิวธรรมดา ที่พอถ่ายรูปเสร็จแล้วก็กลับได้ ช่วงเวลาที่เหมาะในการมาเที่ยวคือฤดูร้อน ประมาณเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน

เราตั้งใจว่าจะวางแผนกลับมาที่นี่อีกซักครั้ง และเผื่อเวลาสำหรับการเดิน Trekking ในเส้นทางที่มีให้เลือกมากมาย มีเพื่อนๆคนใดสนใจร่วมทริปบ้างมั๊ย..?   \O_O/

แชร์เรื่องนี้: