23-July-24
  • Menu

เวียดนาม (3): สู่อ้อมกอดธรรมชาติ – ขุนเขาและนาข้าวที่ Sapa

Home » เวียดนาม (3): สู่อ้อมกอดธรรมชาติ – ขุนเขาและนาข้าวที่ Sapa

Loading

เมื่อวานเดินทางจากฮานอยโดยรถบัสโดยสาร Sapa Express มาถึงซาปา เราเช็คอินเข้าพักที่โรงแรม ซาปาอีเดน (Sapa Eden Hotel) ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของเมือง ต้องออกเเรงเดินลากกระเป๋านิดนึง เพื่อเเลกกับ “ห้องพักวิวสวย” ที่ตามรอยมา 😀

เก็บของเสร็จก็เริ่มออกเดินเที่ยว-สำรวจเมือง

เมืองซาปา (Sapa) ตั้งอยู่ในจังหวัดหล่าวก๊าย (Lào Cai) ทางตอนเหนือของเวียดนาม ได้รับฉายาว่า “เมืองในสายหมอก” เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงและมีหมอกปกคลุม จึงเป็นเมืองที่มีบรรยากาศดีมาก ในช่วงที่เวียดนามเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส เมืองซาปาได้ถูกสร้างให้เป็นเมืองตากอากาศของชาวฝรั่งเศส ที่เที่ยวซาปาจึงเต็มไปด้วยขุนเขาที่มีหมู่บ้านชาวเขา นาขั้นบันได สายหมอก ดอกไม้ และยังมีสถาปัตยกรรมสวยๆ ที่ยังมีกลิ่นอายของฝรั่งเศสอีกด้วย

จตุรัสซาปา (Sapa Square)

ลานกิจกรรมเอนกประสงค์ประจำเมือง เป็นเหมือนศูนย์กลางของเมือง เวลามีเทศกาลอะไรก็จะใช้เป็นสถานที่จัดงาน พอตกเย็น เหล่าบรรดาเด็กๆผู้ชายก็จะออกมาเล่นฟุตบอลกัน รอบๆสนามก็ทำที่นั่งเป็นขั้นๆเหมือนอัฒจรรย์ พอเริ่มค่ำหน่อยมีร้านปิ้งย่างมาตั้งขายรอบๆเต็มไปหมด บรรยากาศดีทีเดียว

โบสถ์หินแห่งเมืองซาปา (The Ancient Stone Church) 

โบสถ์คาทอลิคที่มีหอระฆังและสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิคโรมัน มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Notre Dame Cathedral อีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของซาปา เป็นโบสถ์หินที่สร้างขึ้นโดยชาวฝรั่งเศสในปี 1895 เนื่องจากครั้งที่เป็นเมืองอาณานิคม มีชาวฝรั่งเศสมาอาศัยอยู่เมืองซาปาจำนวนมาก จึงเป็นโบสถ์สำคัญของเมืองนี้ที่ใช้ในการร่วมพิธีมิสซา ถึงแม้ว่าในตอนนี้ชาวฝรั่งเศสจะย้ายกลับไปแล้ว แต่โบสถ์แห่งนี้ก็ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดีและชาวซาปาที่เป็นคาทอลิคก็ยังคงใช้งานอยู่จนปัจจุบัน

ไม่ไกลจากจตุรัสซาปา เป็นสวนสาธารณะเล็กๆ (Sapa Park)

ทะเลสาบซาปา (Sapa Lake)

ตั้งอยู่บริเวณกลางเมืองซาปา กว้างใหญ่และน้ำนิ่งสงบ ถ้ามาเช้าๆจะเห็นหมอกจางๆ บนเหนือน้ำ ยามค่ำคืนมีการประดับไฟแสงสีสวยงาม บริเวณรอบๆ ทะเลสาบจะมีทั้งร้านอาหารและโรงแรม เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ

เคียงข้างอยู่กับทะเลสาบซาปา คือ ภูเขาฮามรอง (Ham Rong Mountain) เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศอีกเเห่งของซาปา มีเส้นทางเดินเขาที่ง่ายสำหรับผู้เริ่มต้น ภูเขาฮามรองมีความสูงประมาณ 1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีรูปร่างเหมือนมังกรชูหัวขึ้นสู่ท้องฟ้า ภูเขาแบ่งพื้นที่หลักออกเป็น 3 แห่ง คือ สวนดอกไม้ฮัมรอง, สวนหิน Thach Lam และยอดเขาฮัมรอง ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทิวทัศน์แบบพาโนรามาของซาปาได้  ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมภูเขาฮามรอง คือประมาณ 9 โมงเช้า

Good Morning Sapa: วันนี้สิ่งแรกที่เราทำทันทีที่ตื่นนอน คือการแหวกม่านออกไปสำรวจสภาพอากาศและทิวทัศน์นอกหน้าต่าง..

ภาพที่เราเห็นจากในห้องพักในเช้านี้ 😀

หลังอาหารเช้า รถที่เราติดต่อไว้มารับตามเวลานัด วันนี้เราจะออกไปเที่ยวชมหมู่บ้านชาวเขาซึ่งอยู่นอกเมืองซาปาอันประกอบด้วย หมู่บ้านลาวไช (Lao Chai) หมู่บ้านต้าฟาน (Ta Van) และหมู่บ้านซินไช่ (Xin Chai)

หมู่บ้าน Lao Chai และ Ta Van เป็นหมู่บ้านของชาวเขาเผ่าม้งดำและเย้า โดยอาชีพยังคงผูกพันกับการทำนาแบบขั้นบันไดเนื่องจากทำเลของหมู่บ้านตั้งอยู่ใกล้กับภูเขา จากโรงแรมเราวิ่งรถไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของชุมชนซาปา ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนที่นำไปยังหมู่บ้าน Lao Chai ที่นี่นิยมใช้เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทัวร์ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อชมธรรมชาติและสัมผัสวิถีชีวิตชาวเขาของนักท่องเที่ยวต่างๆ

จุดชมวิวเหนือหมู่บ้าน Lao Chai

วิธีตำข้าวแบบโบราณยังหาดูได้ที่นี่

ลัดเลาะไปตามถนนผ่านหมู่บ้าน Lao Chai จนมาถึงหมู่บ้าน Ta van ที่อยู่ติดกัน

มีลำธารสายเล็กๆ ไหลผ่านกลางหมู่บ้าน ท่ามกลางท้องนาสีเขียวสดใส และอากาศยามเช้าอันสดชื่น.. เป็นวิถีชีวิตที่คนจากเมืองกรุงอย่างเราแอบอิจฉาอยู่ในใจ…^^

โฮมสเตย์น่ารักกลางท้องนา

เจอคุณยายชาวเขาสามคนที่บริเวณจุดชมวิว สื่อสารไม่รู้เรื่องแต่ก็เข้าใจกันดี (แอบสังเกตว่าอายุเเกยืนยาวดีจัง)

ใกล้ๆกับจุดชมวิวเหนือหมู่บ้าน Ta Van มีอาคารคล้ายๆพิพิธภัณฑ์จัดแสดงข้อมูลเเละสิ่งของที่เกี่ยวกับหินเเกะสลักโบราณ (Antique Engraved Rocks) ประมาณ 200 ก้อนที่ถูกค้นพบกระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่ 4 x 2 ตารางกิโลเมตรบริเวณหมู่บ้าน Muong Hoa และ Ta Van นี้ในปี 1925

ภาพลายเเกะสลักบนหินที่ถูกค้นพบ

หนึ่งในจำนวนหินกว่า 200 ก้อนที่มีภาพเเกะสลักอยู่

เคยเห็นเเต่ภาพแบบนี้ตามหนังสือนิตยสารท่องเที่ยว วันนี้ได้เห็นของจริงด้วยตาตัวเองเสียที^^

ย้อนกลับมาเริ่มต้นที่ซาปา เราเดินทางไปทางทิศตะวันตกเพื่อมุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านซินไช่ (Xin Chai) ตามคำแนะนำ ชักชวน คะยั้นคะยอ ฯลฯ ของคนขับรถว่าที่นี่สวยงาม เป็นธรรมชาติ  และน่าเที่ยวกว่าหมู่บ้านกั๊ดกั๊ด (Cat Cat) หลายเท่า ที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินค่าเข้าชม

Xin Chai เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้งดำเล็กๆที่ซ่อนตัวอยู่ในอ้อมกอดของธรรมชาติอันสวยงาม ไกลออกมาจากคลื่นของนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมายังซาปา ทั้งๆที่อยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้าน CatCat (ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นหมู่บ้านเชิงธุรกิจไปแล้ว…)

ทิวทัศน์จากจุดชมวิวบริเวณทางเข้าหมู่บ้าน Xin Chai

เราจอดรถไว้ที่บริเวณโรงเรียนและลงเดินเข้าไปเที่ยวในหมู่บ้าน โชคดีที่เด็กๆเลิกเรียนพอดี เลยอาสาเป็นไก้ด์เดินนำทัวร์หมู่บ้าน 😛

ที่นี่เป็นหมู่บ้านของชาวเขาเผ่าม้งดำ มีขนาดไม่ใหญ่นัก สภาพทั่วๆไปยังคงเป็นธรรมชาติ ยังไม่มีกลิ่นอายของธุรกิจท่องเที่ยวเหมือนที่หมู่บ้านกั๊ดกั๊ด (Cat Cat) เราซื้อขนมติดมือไปห่อใหญ่เพื่อเเจกให้พวกเด็กๆที่พบในระหว่างทาง ปรากฎว่าเป็นที่นิยมชื่นชอบมาก จนบางคนคอยเดินตามเป็นเพื่อนเราตลอดทางไปจนรอบหมู่บ้าน.. 

ชาวบ้านที่นี่ยังคงมีฐานะยากจน แต่ก็ดูมีความสุข^^

เดินสวนกับเจ้าถิ่น^^

รอยยิ้มของเด็กๆในท่ามกลางบรรยากาศและทิวทัศน์ที่สวยงาม เติมเต็มความสุขให้เราอย่างเต็มเปี่ยม เราสัญญากับเด็กๆไว้ว่า จะกลับมาอีกครั้งด้วยขนมที่ถุงใหญ่กว่าเดิม….     “O_O”

แชร์เรื่องนี้: