23-July-24
  • Menu

Stonehenge – สิ่งมหัศจรรย์ของโลกแห่งเกาะอังกฤษ

Home » Stonehenge – สิ่งมหัศจรรย์ของโลกแห่งเกาะอังกฤษ

Loading

สโตนเฮนจ์ (Stonehenge): เป็นกลุ่มของแท่งหินขนาดยักษ์ 112 ก้อนที่ตั้งเรียงเป็นวงกลมซ้อนกัน 3 วง โดดเด่นอยู่กลางทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่บนที่ราบซอลส์บูรี่ (Salisbury Plain) ในบริเวณตอนใต้ของประเทศอังกฤษ หินบางก้อนถูกตั้งขึ้น บางก้อนก็ถูกวางนอนลง โดยทับซ้อนกับหินก้อนอื่นๆ ถูกจัดให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคกลาง มีอายุมานานนับหลายพันปี

Photo Credit: www.jasonhawkes.com

นักโบราณคดีเชื่อว่ากลุ่มกองหินนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณหลายพันปีก่อนคริสตกาล จากการคำนวณหาอายุโดยใช้วิธีตรวจวิเคราะห์คาร์บอนกัมมันตรังสีได้ประมาณว่าหินก้อนแรกถูกวางตั้งแต่เมื่อประมาณ 2,400 – 2,200 ปีก่อนคริสตกาล ในขณะที่ทฤษฎีอื่นๆระบุว่ากลุ่มหินเหล่านี้ถูกวางมาตั้งแต่กว่าสามถึงสี่พันปีก่อนคริสตกาล

นักวิทยาศาสตร์และนักประวัติศาสตร์ต่างพยายามหาคำตอบว่าคนในสมัยก่อนสามารถยกแท่งหินขนาดยักษ์เหล่านี้ที่มีน้ำหนักกว่า 30 ตันขึ้นไปวางเรียงกันได้อย่างไร ทั้งๆที่ปราศจากเครื่องทุ่นแรงอย่างที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน และนอกจากนั้นในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงดังกล่าวก็ไม่ปรากฎว่ามีก้อนหินขนาดมหึมาเหล่านี้ จากการศึกษาสันนิฐานว่าผู้สร้างได้ทำการชักลากแท่งหินทั้งหมดมาจากที่อื่น โดยคาดว่าน่าจะมาจาก ทุ่งมาร์ลโบโร ที่อยู่ห่างไกลออกไปอีกประมาณ 40 กิโลเมตร

สโตนเฮนจ์และบริเวณโดยรอบได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ.1986 และกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจำนวนนับล้านคนจากทั่วโลก ที่ต่างพากันเดินทางไปเที่ยวชมความยิ่งใหญ่และมหัศจรรย์ของสถานที่เเห่งนี้กันอย่างมากมายในเเต่ละปี

ปัจจุบันสโตนเฮนจ์ได้อยู่ในการดูเเลของ English Heritage (องค์การอนุรักษ์แห่งอังกฤษ – องค์การอิสระของรัฐบาลที่ไม่ขึ้นต่อกระทรวงใดของรัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักร)

ข้อมูลเพิ่มเติมอย่างละเอียดของสโตนเฮนจ์สามารถหาได้จากเว็บไซต์ของ English Heritage: https://www.english-heritage.org.uk/visit/places/stonehenge/

Photo Credit: www.English Herritage.org.uk

สโตนเฮนจ์อยู่ห่างจากลอนดอนไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้เป็นระยะทางประมาณ 142 กิโลเมตร การเดินทางสามารถทำได้ทั้งการขับรถซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หรือขึ้นรถไฟจากสถานี London Waterloo – Salisbury แล้วต่อรถ Shuttle Bus เพื่อไปยังสโตนเฮนจ์อีกที อีกวิธีที่นิยมกันคือ ซื้อเเพ็คเก็คบัสทัวร์หนึ่งวันจากลอนดอน โดยมีโปรเเกรมให้เลือกหลายแบบเช่น ทัวร์ปราสาทวินเซอร์-สโตนเฮนจ์-อ็อกฟอร์ด (หรือเมืองบาธ) ซึ่งเป็นอีกทางเลือกที่สะดวกสบายดี

สโตนเฮนจ์ตั้งอยู่ไม่ไกลจากริมทางหลวงสาย Amesbury Bypass (A303) หลังจากเลี้ยวขวาเข้าไปทางถนน A360 จะผ่านลานจอดรถ จากนั้นไม่ไกลก็ถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

เราสังเกตว่าที่นี่จะออกเเบบโดยการเน้นให้ทุกอย่างเรียบง่าย ไม่หรูหรา และกลมกลืนกับธรรมชาติมากที่สุด ตั้งเเต่ลานจอดรถ อาคารของศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (Stonehenge Visitor Center) ฯลฯ

ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เราสามารถเดินชมและศึกษาข้อมูลที่ค้นพบ เครื่องมือ และอุปกรณ์ต่างๆ ตลอดจนนิทรรศการที่เกี่ยวกับความเป็นมาของสโตนเฮนจ์ได้ นอกจากนี้ ยังมีแบบจำลองของ Neolithic Houses (บ้านของคนในยุคหินใหม่) ให้ชมด้วย

Photo Credit: www.English Herritage.org.uk

จาก Visitor Center นักท่องเที่ยวทุกคนสามารถขึ้นรถชัตเติลบัส (หรือบางคนก็เลือกเดิน) ไปยัง Stonehenge ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกประมาณหนึ่งกิโลเมตร

การชมกลุ่มแท่งหินสโตนเฮนจ์ทำได้โดยการเดินไปตามทางที่กำหนดไว้ โดยวนซ้ายไปรอบๆ (ไม่อนุญาตให้เข้าไปยังบริเวณเเท่งหิน)

หลังจากเดินวนรอบแล้วก็สามารถกลับไปขึ้นรถชัตเติ้ลบัสได้ที่จุดเดิม

ทุกๆสถานที่แล้วมีเรื่องราว.. การค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมก่อนที่เราจะไปเที่ยวชม จะช่วยทำให้ได้รับอรรถรส ความเพลิดเพลิน สนุกสนาน และความประทับใจ มากกว่าเพียงเเค่ได้มีโอกาสไปเห็นแล้วถ่ายรูปคู่ด้วย

แท่งหินธรรมดาๆของสโตนเฮนจ์ก็เช่นกัน…  \O_O/

Photo Credit: www.English Herritage.org.uk