22-April-24
  • Menu

Dolomites: (1) Ortisei – จุดเริ่มต้นการเดินทาง

Home » Dolomites: (1) Ortisei – จุดเริ่มต้นการเดินทาง
Klook.com

โดโลไมท์ (Dolomite)  เป็นชื่อของดินเเดนที่ตั้งอยู่ในแคว้น South Tyrol ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลี มีเขตแดนติดกับประเทศออสเตรีย ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินปูนซึ่งทอดตัวเป็นเเนวกำเเพงยาว และเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแอลป์ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในเขตจังหวัด Belluno, Vicenza, Verona, Trentino, South Tyrol, Udine and Pordenone เป็นเเหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ทัศนียภาพสวยงามแปลกตาและมีชื่อเสียงของอิตาลี ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO ในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ.2009

dolomite map

พื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวของ Dolomite สามารถแบ่งออกได้เป็นสองส่วน:

  • ด้านตะวันออก มี base หลักอยู่ที่เมือง Cortina d’Ampezzo ภูเขาหลักของฝั่งตะวันออกคือ Tre Cime di Lavaredo หรือที่เรียกกันว่าภูเขาสามยอดนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆเช่น ทะเลสาบ Misurina, ทะเลสาบ Braies ฯลฯ
  • ด้านตะวันตก มี Odle mountain group เป็นไฮไล้ท์ เมืองที่เป็นศูนย์กลางของย่านนี้คือ Bolzano ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่ และเมืองเล็กๆ ที่มีความน่ารักเเละสวยงาม อย่าง Ortisei แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในย่านนี้ได้เเก่ Alpe di Siusi, Seceda, Resciesa, Val di Funes, ทะเลสาบ Carezza ฯลฯ

dolomite

วิธีที่สะดวกที่สุดในการเดินทางท่องเที่ยวโดโลไมท์คือการเช่ารถขับ เนื่องจากแหล่งท่องเที่ยวต่างๆอยู่กระจัดกระจายและมีระยะทางไกลกันพอสมควร เเต่ถนนหนทางมีสภาพดี โดยสามารถเข้าถึงได้จากหลายทิศทาง เช่น

ทิศเหนือ จากเมืองอินส์บรูค (Innsbruck) ของประเทศออสเตรีย – เมืองออร์ทิเซ่ (Ortisei) ระยะทาง 114 กิโลเมตร ใช้เวลาขับรถประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

ทิศใต้ จากเมืองเวนิส (Venice) – เมือง Cortina D’Ampezzo ระยะทาง 160 กิโลเมตร ใช้เวลาขับรถประมาณ 2 ชั่วโมง 15 นาที

ทิศตะวันตก จากเมืองโบลซาโน (Bolzano) – เมือง Ortisei ระยะทาง 40 กิโลเมตร ใช้เวลาขับรถประมาณ 1 ชั่วโมง

ออร์ทิเซ่ (Ortisei) เป็นเมืองรีสอร์ทเล็กๆที่ตั้งอยู่ในหุบเขา Dolomites Val Gardena โดยมีเทือกเขาต่างๆอยู่รายล้อม เช่น Seceda, Resciesa, Alpe di Siusi, Monte Piz และ Col de Mesdí ฯลฯ ที่นี่จัดได้ว่าเป็นเมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวโดโลไมท์ในด้านตะวันตก จึงมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนตลอดทั้งปี ในฤดูหนาวกิจกรรมหลักก็หนีไม่พ้นการเล่นสกี ส่วนในฤดูร้อนก็เป็นการเดินป่า ปีนเขา ขี่จักรยาน ฯลฯ

Ortisei Winter
Credit: www.valgardena.it
ortisei summer
Credit: www.valgardena.it

ผู้คนในเเถบนี้ส่วนใหญ่พูดภาษาเยอรมัน นอกจากภาษาอิตาลีเเล้ว ยังมีภาษาท้องถิ่นอย่างลาดิน (Ladin) อีกด้วย ป้ายหรือชื่อเรียกสถานที่ต่างๆ บางครั้งจึงมีถึง 3 ภาษา เช่นขื่อเมืองออร์ทิเซ่เองก็มีถึง 3 ชื่อคือ Ortisei (ภาษาอิตาลี), Urtijëi (ภาษา ลาดิน) และ St. Ulrich in Gröden (ภาษาเยอรมัน)

Ortisei เป็นเมืองที่มีขนาดเล็ก สามารถเดินเท้าเที่ยวได้ทั่วเมือง ว่ากันว่าทุกคนที่ได้มีโอกาสมาเยือนและค้นหา จะพากันตกหลุมรักเมืองนี้กันทุกคน (รวมถึงตัวเรา.. ^^) จุดเด่นของเมืองเล็กๆเเห่งนี้ นอกจากจะเป็นชุมทางการเดินทางท่องเที่ยวของโดโลไมท์ในละเเวกนี้เเล้ว ยังมีชื่อเสียงในด้านความสวยงามของอาคารบ้านเรือน โบสถ์ ตลอดจนร้านค้า ร้านอาหารต่างๆในเมืองที่ตกเเต่งได้อย่างน่ารักและคงเอกลักษณ์ในเเบบดั้งเดิมไว้อย่างครบถ้วน

นอกจากธรรมชาติอันงดงามแล้ว เมืองออร์ทิเซ่ยังขึ้นชื่อในเรื่องงานฝีมือแกะสลักไม้มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 โดยเฉพาะรูปสลักที่เกี่ยวข้องกับทางศาสนา ซึ่งเป็นของฝากของสะสมที่มีชื่อเสียงของที่นี่

ที่จอดรถ: เนื่องจากภายในเมืองมีขนาดเล็ก การหาที่จอดรถตามริมถนนจึงยากเล็กน้อย เเนะนำให้ใช้บริการที่จอดรถ (Parking) ที่มีอยู่ 2-3 แห่ง หรือที่สถานีกระเช้า Seceda และ Alpe di Siusi ก็ได้

โบสถ์ Saint Ulrich ตั้งอยู่บนเนินทางด้านทิศเหนือของเมือง สถาปัตยกรรมสวยงามในสไตล์เรอเนสซองซ์และประติมากรรมบาโรก

อาคารหลังใหญ่ที่อยู่ติดกับโบสถ์ Saint Ulrich เป็นที่ตั้งของ ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว (Tourist Information Center) เราสามารถซื้อพาสท่องเที่ยวต่างๆได้ที่นี่ด้วย

ออกจากศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว เลี้ยวซ้ายลงเนิน จะเป็นย่านใจกลางเมืองที่มีร้านค้า ร้านอาหาร และโรงเเรมต่างๆตั้งอยู่ อาคารเเต่ละหลังต่างมีเอกลักษณ์และตกเเต่งได้อย่างน่ารัก สวยงาม เป็นบริเวณที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่นและจับจ่ายใช้สอยกันอย่างคึกคัก บางคนยกย่องให้เป็นถนนคนเดินสายช็อบปิ้งที่สวยงามที่สุดของโดโลไมท์เลยทีเดียว

มีมุมน่ารักๆให้นั่งพักผ่อน จิบเครื่องดื่ม ชิมโฮมเมดเค็กอันเเสนอร่อย หรือเดินชมสินค้าของที่ระลึกต่างๆที่วางขายอยู่ทั่วไป

งานไม้เเกะสลักของเมืองนี้ เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมายาวนาน

ortisei

เดินไปจนเกือบสุดปลายอีกด้านของถนนจะเจอ โบสถ์ Saint Anthony’s ภายในมีภาพวาดหน้าต่างกระจกสีและรูปปั้นแสดงฉากจากชีวิตของนักบุญแอนโธนี

ด้านขวามือเป็นถนนที่นำไปยัง สถานีกระเช้า Alpe di Siusi ที่อยู่ห่างออกไปไม่ไกลทางตอนใต้ของเมือง

ด้านหลังโบสถ์ Saint Anthony’s เป็นลานจตุรัสขนาดย่อม มีร้านค้าร้านอาหาร และป้ายรถบัสอันเป็นป้ายหลักสำหรับการเดินทางระหว่างออร์ทิเซ่กับเมืองอื่นๆในแถบนี้ นอกจากนี้ยังมีจุดจอดเเท็กซี่อีกด้วย

ด้านซ้ายมือของจตุรัสเป็นจุดเริ่มต้นของ อุโมงค์ทางเชื่อม (“La Curta”) ที่ทอดขึ้นเนินไปยัง สถานีกระเช้า Seceda ที่ตั้งอยู่สูงขึ้นไปประมาณ 60 เมตร ประกอบไปด้วยบันไดเลื่อน 6 ตัวและอุโมงค์ทางเดินเลื่อน 4 แห่ง มีความยาวทั้งสิ้นประมาณ 295 เมตร สำหรับนักท่องเที่ยว การเดินทางไป-มาระหว่างสถานีกระเช้า Seceda และ Alpe di Siusi จึงมีความสะดวกสบายมาก

จากบริเวณสถานีกระเช้า Seceda ที่อยู่บนเนิน สามารถมองเห็นสถานี Alpe di Siusi ที่อยู่อีกด้านหนึ่งของเมืองได้อย่างชัดเจน

แผนที่เมือง Ortisei

ข้อมูลเพิ่มเติม:

Dolomites.Org

Val Gardena.Com

Dolomiti SuperSummer

Visit Dolomites.Com

ในตอนต่อไปเราจะเริ่มต้นการเดินทาง เพื่อขึ้นไปชมทัศนียภาพอันสวยงามของ Dolomites Val Gardena กัน…  \O_O/

Klook.com