24-July-24
  • Menu

รีวิว: ประสบการณ์ทัวร์สนาม-เชียร์ฟุตบอลลิเวอร์พูล ณ. ถิ่นเเอนฟิลด์

Home » รีวิว: ประสบการณ์ทัวร์สนาม-เชียร์ฟุตบอลลิเวอร์พูล ณ. ถิ่นเเอนฟิลด์

Loading

ลิเวอร์พูล (Liverpool): สโมสรฟุตบอลอาชีพเก่าเเก่ที่ยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงโด่งดังของอังกฤษ เป็นทีมในดวงใจของแฟนฟุตบอลทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย (เเละตัวเรา^^) สนามเเอนฟิลด์ (Anfield Stadium) คือสนามเจ้าบ้านของทีมซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองลิเวอร์พูล การได้ไปเยือนเเละเยี่ยมชมสนาม ตลอดจนมีโอกาสได้ร่วมชมการเเข่งขันฟุตบอลที่เเอนฟิลด์ ถือเป็นประสบการณ์พิเศษที่เหล่าแฟนบอลทุกๆคนต่างใฝ่ฝันและตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้องทำให้ได้สักครั้ง..^^

เรามีโอกาสไปเที่ยวเมืองลิเวอร์พูล 2 ครั้ง และได้เยี่ยมชมสนามเเอนฟิลด์ (Stadium Tour) กับชมเเม็ตซ์การเเข่งขันฟุตบอลนัดเหย้า(แข่งในบ้าน)ด้วยหนึ่งนัด จึงขอเก็บตกเอาบรรยากาศมาฝากให้เพื่อนๆชาวเดอะค็อปที่ยังไม่มีโอกาสได้ไป เพื่อเป็นข้อมูลเเละไกด์ไลน์สำหรับการวางเเผนทริปของตัวเองบ้างในอนาคต…

สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลก่อตั้งในปี ค.ศ.1892 และได้ใช้สนามแอนฟีลด์มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง สัญลักษณ์ของทีมคือลิเวอร์เบิร์ด (Liverbird) ซึ่งเป็นนกแถบทะเลไอริช บริเวณแม่น้ำเมอร์ซีย์ โดยที่ปากนกคาบใบไม้ไว้ มีสโลเเกนและเพลงประจำสโมสรคือ “You’ll Never Walk Alone” ตลอดระยะเวลา 127 ปีที่ผ่านมา ทีมฟุตบอลลิเวอร์พูลสามารถคว้าเเช้มป์มาได้มากมาย เช่นชนะเลิศฟุตบอลยูโรเปียนคัพ 6 ครั้ง, ยูฟ่าคัพ 3 ครั้ง, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 4 ครั้ง, ถ้วยชนะเลิศฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษ 18 ครั้ง, เอฟเอคัพ 7 ครั้ง, ลีกคัพ 8 ครั้ง, เอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 15 ครั้ง และ ฟุตบอลลีกซูเปอร์คัพ 1 ครั้ง

สโมสรลิเวอร์พูลตั้งอยู่ที่ถนนเเอนฟิลด์ ตรงข้ามกับสวนสาธารณะสเเตนเล่ย์ (Stanley Park) บริเวณตอนเหนือของเมืองลิเวอร์พูล และอยู่ไม่ไกลจาก กูดิสันปาร์ค (Goodison Park) อันเป็นสนามของ สโมสรฟุตบอลเอฟเวอร์ตัน (Everton) ทีมฟุตบอลร่วมเมืองลิเวอร์พูลอีกทีม

การเดินทาง: รถเมล์สาย 26 จาก Liverpool One Bus Station ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที หรือในวันที่มีเเม็ตซ์การเเข่งขัน จะมีรถบัสพิเศษ (Soccer Bus) วิ่งให้บริการจากตัวเมืองในช่วงเวลา 3 ชั่วโมงก่อนและหลังการเเข่งขันด้วย

“You’ll Never Walk Alone” เหนือบานประตู Shankly Gates

ที่ด้านหน้าสนามมีรูปปั้นของ บิลล์ แชงคลี (William Bill Shankly) อดีตผู้จัดการทีมสโมสรลิเวอร์พูล ผู้เป็นที่รู้จักและประสบความสำเร็จสูงสุดผู้หนึ่งในประวัติศาสตร์ของสโมสร โดยแชงคลีสามารถพาทีมเลื่อนชั้นและคว้าแชมป์ดิวิชันหนึ่งได้สำเร็จตั้งแต่ปี ค.ศ.1947

ที่มาของคำว่า The Kop:  เดอะค็อป เป็นชื่อที่แฟนบอลลิเวอร์พูลใช้เรียกตัวเอง โดยมีที่มาจากเหตุการณ์การทำสงครามบัวร์ช่วงปี ค.ศ.1900 ที่เนินเขาเดอะค็อปหรือที่คนท้องถิ่นรู้จักกันในนาม สปิออน ค็อป (Spion Kop) ในประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งอังกฤษได้ส่งทหารไปรบกว่า 300 นายโดยส่วนใหญ่เป็นชาวเมืองลิเวอร์พูล และอังกฤษได้เสียทหารไปเกินกว่าครึ่งในการรบครั้งนั้น ต่อมาเออร์เนสต์ เอ็ดเวิร์ตส์ นักข่าวกีฬาของหนังสือพิมพ์ลิเวอร์พูลเดลี่โพสต์จึงเสนอให้ใช้ชื่อ สปิออน ค็อป เป็นชื่อของอัฒจันทน์ฝั่งยืนที่อยู่ปลายด้านหนึ่งของสนาม เพื่อเป็นการรำลึกถึงและเป็นเกียรติในความกล้าหาญของทหารทั้ง 300 นายจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น โดยมีนัยยะของการตั้งชื่อว่า เป็นการร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กันในยามทุกข์เเละสุข ซึ่งสอดคล้องกับสโลแกนของทีมที่ว่า “You’ll Never Walk Alone” นั่นเอง ต่อมาเหล่าสาวกกองเชียร์ของลิเวอร์พูล ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นกองเชียร์ที่ดีที่สุดในโลกทีมหนึ่ง ก็ขนานนามตัวเองกันว่า The Kop ด้วย

LFC Stadium Tour: การเข้าเยี่ยมชมสนาม สามารถเช็คตารางวันที่เปิดให้บริการ รวมถึงการจองตั๋วล่วงหน้าได้ทางออนไลน์ที่ เว็บไซ้ต์ของสโมสร ตั๋วมีราคาประมาณ 20 ปอนด์

การเข้าชมจะเเบ่งเป็นรอบๆ โดยมีเจ้าหน้าที่เป็นผู้พาทัวร์และบรรยายให้ข้อมูล

แฟนบอลรุ่นจิ๋ว ^^

ห้องเเถลงข่าว

ห้องเเต่งตัวนักฟุตบอล

เเละในที่สุดก็มาถึงไฮไล้ต์ นั่นคือการเดินผ่านอุโมงค์ออกไปเห็นและสัมผัสสนามเเอนฟิลด์ด้วยตัวของเราเอง… ^^

ห้าปีต่อมา เรากลับมาเยือนถิ่นเเอนฟิลด์อีกครั้ง เพื่อชมเเม็ตซ์การเเข่งขันฟุตบอลนัด Boxing Day (หลังวันคริตส์มาส) ระหว่าง Liverpool กับ Newcastle United

คืนก่อนวันเเข่งขัน ทีมฟุตบอลลิเวอร์พูลจะมาเช็คอินเพื่อเข้าพักและเก็บตัวที่ The Hope Street Hotel เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เหล่าแฟนบอลจะไปรอเพื่อได้เห็นเเละใกล้ชิดกับนักเตะตัวเป็นๆ ขวัญใจของพวกเขา ถ้าใครโชคดีมากหน่อยก็อาจจะได้ลายเซ็นต์ติดมือกลับไปด้วย ^^

วันรุ่งขึ้น เราเดินทางสู่เเอนฟิลด์โดยไปขึ้น Soccer Bus ที่บริเวณถนน St. Johns Garden

ร้านขายผ้าพันคอ หมวก และของที่ระลึกต่างๆ บริเวณด้านนอกสนาม

รูปปั้นของจอห์น โฮลดิง ผู้ก่อตั้งสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล

ป้ายอนุสรณ์จารึกชื่อและอายุแฟนบอลผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่ฮิลส์โบโรในปี ค.ศ.1989 ทั้งหมด 96 คน

จุดผ่านรถบัสเเละทางเข้าสู่ห้องเเต่งตัวของนักฟุตบอล มีเเฟนๆมารอต้อนรับมากมาย

LFC Official Store: ช็อปขายสินค้าและของที่ระลึกต่างๆของทีมสโมสรลิเวอร์พูล

ตั๋วเข้าชมของเราเป็นเเบบ Hospitality Package ซึ่งอยู่ที่อัฒจรรย์ด้าน Sir Kenney Dalglish Stand มีบริการอาหารเเบบ Four-course Menu ที่ Lounge ก่อนการเเข่งขันด้วย

นักเตะออกมาวอร์มร่างกายก่อนการเเข่งขัน

เมื่อใกล้ถึงเวลาการเเข่งขัน อัฒจรรย์ทุกด้านก็เต็มเเน่นไปด้วยเเฟนบอลที่เข้ามาเชียร์

การเเข่งขันได้เริ่มต้นขึ้น

วินาทีที่เสียงเฮดังกึกก้องไปทั่วทั้งสนามเเอนฟิลด์..

ผลการเเข่งขันในวันนั้น ทีม Liverpool เป็นฝ่ายชนะ Newcastle United ไป 4 ประตูต่อ 0

ในช่วงพักครึ่งและหลังจบเกมส์การเเข่งขัน บัตร Hospitality Package สามารถเข้าไปใช้บริการเครื่องดื่มที่ The Red Bar ได้ด้วย

ขากลับเราเลือกใช้บริการรถบัสประจำทาง ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก็ถึง Liverpool One Bus Station ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับ Albert Dock

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

เที่ยวเมืองลิเวอร์พูล – 1

เที่ยวเมืองลิเวอร์พูล – 2

ขอปิดท้ายด้วยเพลงประจำทีม ที่ร้อยเรียงหัวใจนับล้านดวงของเหล่าสาวกเดอะค็อปจากทั่วโลกเข้าด้วยกัน เพราะไม่ว่าทีมของเขาจะเป็นอย่างไร พวกเขาจะไม่มีวันเดินเดียวดาย…. \O_O/

… Walk on through the wind, walk on through the rain
Though your dreams be tossed and blown
Walk on, walk on..
With hope in your heart
And you’ll never walk alone
You’ll Never Walk Alone…