14-June-24
  • Menu

อันซีนเยอรมนี: Cochem – เมืองสวยแห่งลุ่มเเม่น้ำ Moselle

Home » อันซีนเยอรมนี: Cochem – เมืองสวยแห่งลุ่มเเม่น้ำ Moselle
Klook.com

Cochem เป็นเมืองท่องเที่ยวเล็กๆที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันมากนัก เเต่มีความสวยงามไม่เเพ้ที่อื่น  ลักษณะและทำเลที่ตั้งของเมืองตลอดจนทิวทัศน์มีความคล้ายคลึงกับเมืองไฮเดลเบิร์ก (Heidelburg) ซึ่งมีชื่อเสียงและอยู่ห่างออกไปไม่ไกล ต่างกันที่มีขนาดย่อส่วนเล็กลงมามากกว่า

Cochem ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเยอรมนี ห่างจากเมืองแฟรงก์เฟิร์ตราว 170 กิโลเมตร ตัวเมืองประกอบด้วยอาคารบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ริมสองฝั่งของเเม่น้ำ Moselle มี ปราสาทไรชสบวร์ก (Reichsburg Castle) ซึ่งเป็นป้อมปราการเก่าเเก่ที่สร้างอยู่บนเนินเขาเด่นตระหง่านเหนือตัวเมือง ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเพราะเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองลงมาเห็นทิวทัศน์ของเมืองด้านล่างได้ทั้งหมด

การเดินทาง: ขึ้นรถไฟจากเมือง Frankfurt หรือ Cologne ไปลงที่เมือง Koblenz แล้วต่อรถไฟไป Cochem โดยใช้เวลาเดินทางจากเมือง Koblenz ประมาณ 50 นาที

เส้นทางรถไฟจาก Koblenz จะวิ่งลัดเลาะขนานไปตามเเนวเเม่น้ำ Moselle สามารถมองเห็นปราสาทเก่าตามรายทางได้เป็นระยะๆ

อาคารสถานีรถไฟอันสวยงามของเมือง Cochem

สถานีรถไฟ Cochem อยู่ทางด้านทิศเหนือของเมือง ห่างจากย่านชุมชนเมืองเก่าประมาณ 700 เมตร เดินชมอาคารบ้านเรือนไปเรื่อยๆ สักพักก็ถึง

ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว (Tourist Information Center) ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพาน Skagerak Brucke อันเป็นจุดชมวิวเมืองที่สวยงามที่สุด

Tourist Information Center

จากบริเวณกลางสะพาน Skagerak-Brucke เราสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมือง Cochem ที่มีปราสาท Reichsburg ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านหลังได้อย่างสวยงาม

อีกฝั่งหนึงของสะพาน ด้านที่ตรงข้ามกับเมืองเก่า มีโรงเเรมและร้านอาหารหลายแห่งตั้งอยู่

บริเวณริมน้ำใกล้กับเชิงสะพานฯ เป็นท่าเรือบริการท่องเที่ยว-ล่องเเม่น้ำ Moselle โดยมีทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว

ที่จตุรัส Josef-Steib-Platz ใกล้กับศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีรถราง Mosel-Wein-Express ที่บริการวิ่งวนพาเที่ยวไปตามจุดต่างๆรอบเมือง

จากจตุรัส Josef-Steib-Platz เดินเข้าสู่ถนน Bernstrabe ซึ่งเป็นถนนสายหลักของเมือง สองข้างทางมีร้านค้า ร้านอาหาร ขนาดกระทัดรัด มีโบสถ์ St. Martin ตั้งอยู่ใจกลางเมือง

Markplatz จตุรัสกลางของเมือง เป็นที่ตั้งของ Cochem City Townhall มีอาคารแบบเก่าและบ้านเรือนในสไตล์ half-timbered อยู่ล้อมรอบ

จากจตุรัส Markplatz เดินตรงไปเรื่อยๆ ทางเดินจะเริ่มเป็นเนินและชันขึ้น เพียงเเค่ประมาณ 600 เมตรเท่านั้นก็จะถึง ปราสาทไรชสบวร์ก (Reichsburg) หรือ Cochem Imperial Castle 

ปราสาทไรชสบวร์ก (Reichsburg Castle) เป็นปราสาทสไตล์นีโอ-โกธิค (์Neo-Gothic) ตั้งอยู่บนเนินเขาริมแม่น้ำโมเซล (Moselle) ล้อมรอบด้วยเมืองเก่าบรรยากาศสุดโรแมนติก เป็นป้อมปราสาทเก่าแก่อายุนับพันปี มีประวัติที่ยาวนาน โดยสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1100 ได้รับความเสียหายจากสงครามในช่วงศตวรรษที่ 17 และถูกบูรณะใหม่อีกครั้งในช่วงปี ค.ศ. 1868-1877  

ปราสาทนี้จะเปิดให้เข้าชมประมาณช่วงเดือน มีนาคม-ตุลาคม มีไกด์ทัวร์พาเข้าชมภายในปราสาท ค่าเข้าชมไม่แพง (ผู้ใหญ่คนละ 6 ยูโร) และสำหรับคนที่ไม่อยากเดินขึ้นมา ก็สามารถใช้บริการรถชัตเติ้ลบัสได้ ในราคาเที่ยวละ 2.5 ยูโร (ไป-กลับ 4 ยูโร)

จากด้านบนปราสาท สามารถมองเห็นวิวอันสวยงามของเมือง Cochem และเเม่น้ำ Moselle ที่อยู่เบื้องล่างได้อย่างชัดเจน

หลังจากเที่ยวชมจนได้เวลาพอสมควร ก็เดินลงเนินกลับไปยังตัวเมือง เเวะทานข้าว ชมตลาด ก่อนเดินทางกลับอย่างอิ่มใจสำหรับทริปเล็กๆแต่สวยงามของวันนี้..  \O_O/

Klook.com