14-June-24
  • Menu

ตะลอนทัวร์ สถานีรถไฟใต้ดินกรุงมอสโคว

Home » ตะลอนทัวร์ สถานีรถไฟใต้ดินกรุงมอสโคว
Klook.com

รถไฟใต้ดินกรุงมอสโคว (Moscow Metro) เป็นระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1935 ปัจจุบันมีทั้งหมด 12 สาย รวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 313 กิโลเมตร โดยมีจำนวนสถานีมากถึง 188 สถานี ระบบรถไฟใต้ดินของกรุงมอสโควไม่เพียงแต่อำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารเท่านั้น แต่ยังได้รับการกล่าวขานว่าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินต่างๆของมอสโควยังเป็นสถานีที่มีความสวยงามมากที่สุดในโลกอีกด้วย เนื่องจากความโดดเด่นทางสถาปัตยกรรมการและตกแต่งภายใน

ความสวยงามของสถาปัตยกรรมภายในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินมอสโค คือกลุ่มสถานีที่ถูกสร้างขึ้นภายหลังจากเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่สอง เนื่องจากรัสเซียเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะในสงครามโลกฯ ความสงบสุขคืนกลับมา จึงกลายเป็นช่วงเบิกบานของงานศิลปะ สถาปัตยกรรมที่ปรากฏภายในกลุ่มสถานีนี้คือการสะท้อนถึงเหตุการณ์การรวมชาติโซเวียตและเป็นการนำรูปแบบของสถาปัตยกรรมจากอารยธรรมโบราณที่แสดงถึงความเจริญทางศิลปะวิทยาการมาเป็นสื่อสะท้อนถึงชัยชนะและความยิ่งใหญ่ของสหภาพโซเวียต โดยสถานีรถไฟใต้ดินที่สวยๆส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ที่ สายวงกลมสีน้ำตาล (Koltsevaya Line) หรือสายที่ 5 อันเป็นเส้นที่มีความสำคัญสายหนึ่งในเมืองเนื่องจากเป็นสายที่เชื่อมต่อกับรถไฟสายอื่นๆทุกสายในกรุงมอสโคว

การเที่ยวชมความงามของสถานีรถไฟใต้ดินต่างๆของมอสโคว เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากอย่างหนึ่งในหมู่นักท่องเที่ยว โดยเราสามารถซื้อตั๋วเพียงครั้งเดียวแล้วตระเวณขึ้น-ลงตามสถานีต่างๆได้ (ไม่ต้องออกจากระบบ) ช่วงเวลาที่เหมาะสมควรเป็นช่วงเช้ามืดหรือในช่วงค่ำๆ ที่ความหนาแน่นของผู้โดยสารไม่มาก ตัวอย่างสถาปัตยกรรมสวยๆของรถไฟใต้ดินในกรุงมอสโควตั้งอยู่ที่สถานีต่างๆดังต่อไปนี่

สถานีรถไฟเคียฟสกาย่า (Kievskaya): สถานีสายสีน้ำตาลที่เชื่อมต่อกับสายสีน้ำเงิน (สายที่ 3) และสายสีฟ้า (สายที่ 4) เป็นสถานีแรกๆของรถไฟใต้ดินสายสีน้ำตาลที่ถือกำเนิดขึ้น ศิลปะอันสวยงามที่สถานีนี้เป็นตัวแทนการบอกเล่าถึงความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์อันแน่นแฟ้นของชาวรัสเซียและชาวยูเครน ซึ่งเป็นเหมือนเมืองพี่เมืองน้องกันมาอย่างยาวนาน  ด้านบนของสถานีนี้ยังเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าชื่อดังของกรุงมอสโคว นั่นคือห้างยุโรป (European Department Store) และสถานีรถไฟที่ขนส่งประชาชนระหว่างมอสโควและเคียฟอีกด้วย

สถานีรถไฟเบลารุสสกาย่า (Belorusskaya):  สถานีสายสีน้ำตาลที่เชื่อมกับสายสีเขียว (สายที่ 2) เป็นสถานีขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Belorussky Rail Terminal ที่ไปเมืองมินสค์ของประเทศเบลารุส ในสถานีจะมีเสาหินอ่อนสีขาวขนาดใหญ่ ที่เพดานจะมีภาพลายนูนและรูปภาพเรื่องราว Belarusian Themes ซึ่งเป็นภาพโมเสก 8 เหลี่ยม แสดงถึงวิถีชีวิตประจำวันของชาวเบลารุส พื้นทางเดินเป็นกระเบื้องสีสลับลาย

ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานีที่บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และความผูกพันธ์กันของคนสองชาติ ชาวเบลารุสหรือชาวรัสเซียขาวถือเป็นอีกเผ่าพันธุ์หนึ่งของชาวสลาฟ มีประวัติศาสตร์ความเป็นมา-ร่วมสู้รบกับผู้รุกรานมาด้วยกัน ในอดีตเบลารุสถือว่าเป็นรัฐที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของสหภาพโซเวียตอีกด้วย

สถานีรถไฟโนโวสโลโบสสกาย่า (Novoslobodskaya): เป็นสถานีสายสีน้ำตาลที่เชื่อมต่อกับสายสีเทา (สายที่ 9) มีความสวยงามและมีมิติมาก จุดเด่นคือศิลปะที่ทำมาจากกระจกสี โดยต้องการให้เป็นการแสดงออกถึงสันติภาพที่เกิดขึ้นกับโลกในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านภาพศิลปะที่ใช้กระจกทำเป็นรูปดอกไม้ผลิบาน ความสวยงานของธรรมชาติต่างๆ มีรูปแม่และลูกใต้คำว่าสันติภาพ อันหมายถึงสันติภาพที่เกิดขึ้นกับโลก นอกจากนี้ยังมีงานกระจกสวยๆอีกมากมายที่ศิลปินต้องการสื่อถึงเรื่องราวชีวิตของคนในสมัยนั้น

สถานีรถไฟปราสเปค มิร่า (Prospekt Mira): เป็นสถานีสายสีน้ำตาลที่เชื่อมต่อกับสายสีส้ม (สายที่ 6) สถานีประดับด้วยหินอ่อนสีขาว สวยงามสะดุดตา ตั้งอยู่ลึก 50 เมตรจากพื้นดิน สร้างเสร็จในปี ค.ศ.1957  “ปราสเปค มิร่า” มีความหมายในภาษารัสเซียว่า ถนนแห่งสันติภาพ ศิลปะของสถานีนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากการสิ้นสุดของสงครามโลก กอร์ปกับเป็นช่วงที่การเกษตรกรรมของสหภาพโซเวียตเจริญก้าวหน้า สถานีนี้เลยถูกสร้างด้วยธีมของการพัฒนาการทางการเกษตรด้วย

สถานีรถไฟโคมโชมนสกาย่า (Komsomolskaya): เป็นสถานีสายสีน้ำตาลที่เชื่อมต่อกับสายสีแดง (สายที่ 1) เปิดใช้ในปี ค.ศ.1952 เป็นสถานีที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดเเห่งหนึ่งเพราะใกล้กับสถานีรถไฟระหว่างเมือง คือสถานีรถไฟยาโรสลาฟ, สถานีเลนินกราด และสถานีคาซาน การตกเเต่งเป็นศิลปะเเนวบาโรคและสตาลินนิสต์ หัวเสาแบบคอรินเทียน ธีมของสถานีนี้จะแสดงถึงการต่อสู้เพื่ออิสรภาพในประวัติศาสตร์ของชาวรัสเซีย ภาพโมเสก “Historical Russian Fights for Freedom” ทั้งหมด 8 ภาพโดยศิลปิน Pavel Karin ในสถานีจะเล่าถึงสงครามที่เกิดขึ้นในสมรภูมิต่างๆในอดีต เช่น การต่อสู้บนน้ำแข็งของอเล็กซานเดอร์ เนียฟสกี้ (1242), ชัยชนะในสงครามของดีมิตรี ดอนสกอย ที่ศึกคูริกโคว่า (1380), ศึกของมิคาอิล คูตูซอฟที่บอลาดินน่ ฯลฯ

สถานีรถไฟเคริ์ซสกาย่า (Kurskaya): สถานีสายสีน้ำตาลที่เชื่อมต่อกับสายสีน้ำเงิน (สายที่ 3) และสายสีเขียวอ่อน (สายที่ 10) สามารถเดินไปต่อสายสีน้ำเงินเพื่อไปยัง สถานีอิเล็กโตรซาวอดสกาย่า (Elektrozavodskaya) ได้

สถานีรถไฟอิเล็กโตรซาวอดสกาย่า (Elektrozavodskaya): สายสีน้ำเงิน เป็นสถานีที่มีเพดานประดับด้วยหลอดไฟ 6 แถวเรียงกัน มีจำนวนทั้งสิ้น 318 ดวง พื้นทางเดินเป็นหินเเกรนิตลายตารางหมากรุก มีรูปปูนปั้นหินอ่อน 12 รูปที่ผนังโดยศิลปิน Georgly Motovilov 

สถานีรถไฟพาร์ทิซันสกาย่า (Partizanskaya): สายสีน้ำเงิน อยู่ถัดจากสถานี Elektrozavodskaya สองสถานี สถานีนี้สร้างปี ค.ศ.1943 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยอุทิศเป็นเกียรติให้กับ Partizan ซึ่งเป็นกองกำลังประชาชนที่ยืนหยัดต่อต้านกองทัพนาซี เป็นสถานีที่อยู่ใกล้กับ Izmailovo Kremlin-Market  

สถานีรถไฟ Ploschad Revolyutsii : อยู่บริเวณจตุรัสแดง เป็นสถานีสายสีน้ำเงินที่เชื่อมกับสายสีเขียว (สายที่ 2) และสายสีเเดง (สายที่ 1) ภายในสถานีเป็นสีเหลือง มีซุ้มโค้งประดับด้วยหินอ่อนสีแดง ส่วนฐานล่างประดับด้วยหินอ่อนอาร์เมเนียนสีดำ ที่ฐานของแต่ละซุ้มประตูจะมีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ตั้งอยู่หนึ่งคู่ โดยมีทั้งหมด 76 ชิ้น แต่ละชิ้นก็เป็นเรื่องราวของชาวรัสเซีย เช่น ทหาร, เกษตรกร, นักกีฬา, และเด็กนักเรียน ฯลฯ บางชิ้นที่เป็นไฮไลท์ เช่นรูปหล่อที่เป็นทหารนั่งคู่อยู่กับสุนัข จะถูกคนที่สัญจรผ่านไปผ่านมาลูบเพื่อความโชคดีจนเป็นเงาวับ..^^

สถานีรถไฟตากันสกาย่า (Tagansakaya): สายสีน้ำตาล เปิดให้บริการในปี ค.ศ.1950 อยู่ลึกลงไปใต้ดิน 53 เมตร เป็นสถานีที่เชื่อมรถไฟใต้ดินสายสีเหลือง (สายที่ 8) และสีม่วง (สายที่ 7) ภายในสถานีตกเเต่งด้วยรูปปูนปั้นดอกไม้ ภาพทหารกองทัพเเดงผู้ที่ทำหน้าที่ต่างๆในสงครามโลกครั้งที่ 2 เช่น นักบิน นายเรือ ทหารขับรถถัง ฯลฯ โดยใช้สีฟ้าเป็นแบ็คกราวนด์ กลมกลืนกับเเชนเดอเลียร์ที่มีหินสีฟ้าอยู่ตรงกลางที่สวยงาม

สถานีรถไฟ Park Pabedy: เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่อยู่ลึกที่สุดในกรุงมอสโคว โดยมีความลึกถึง 84 เมตรจากพื้นดิน สถานีนี้ตั้งอยู่ใกล้กับ อนุสรณ์สถานแห่งชัยชนะ (Victory monument)

สถานีรถไฟอาร์บัตสกาย่า (Arbatskaya): เป็นสถานีของรถไฟใต้ดินสายสีน้ำเงิน ประดับด้วยหินอ่อน ปูนปั้นรูปดอกไม้ มีโคมไฟที่ส่องสว่างเพิ่มมิติให้กับเพดาน ที่นี่เคยถูกใช้เป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Resident Evil: Retribution ด้วย

สถานีรถไฟมายาคอฟสกาย่า (Mayakovskaya): เป็นสถานีของรถไฟสายสีเขียว ตั้งอยู่ห่างจากสถานีเบลารุสสกาย่า (สายวงกลมสีน้ำตาล) หนึ่งสถานี เป็นหนึ่งในสถานีที่มีความสวยงามอลังการ ตกเเต่งในแนวคิดเกี่ยวกับอนาคตของโซเวียตตามสายตาของกวี Mayakovsky ผู้โดยสารสามารถเงยหน้ามองเห็นอนาคตที่โชติช่วงชัชวาลของโวเวียตจากเหนือศรีษะตนเอง เคยได้รางวัล Grand Prize Winner จากงาน 1938 World’s Fair ที่นิวยอร์ค

ว่ากันว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สตาลินเคยใช้เป็นสถานีออกอากาศทางวิทยุหลายหน และคณะรัฐบาลเคยได้ไปหลบระเบิดของกองทัพนาซีเยอรมันในสถานีนี้ด้วย

นอกจากที่กรุงมอสโควแล้ว สถานีรถไฟใต้ดินที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กก็มีความสวยงาม ด้วยสถาปัตยกรรมและการตกเเต่งที่วิจิตรงดงามไม่เเพ้กัน โดยเราจะพาไปเที่ยวกันในโอกาสหน้านะครับ…  \O_O/

Klook.com