24-July-24
  • Menu

ปอร์โต (Porto) – ประเทศโปรตุเกส (1/2)

Home » ปอร์โต (Porto) – ประเทศโปรตุเกส (1/2)

Loading

ปอร์โต (Porto) เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศโปรตุเกส (รองจากลิสบอน) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโดรู (Douro) ทางตอนเหนือของประเทศ เป็นหนึ่งในเมืองศูนย์กลางเก่าแก่ของยุโรป ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (World Heritage Site) โดยยูเนสโกในปี ค.ศ.1996

ปอร์โตเป็นเมืองท่าสำคัญและมีชื่อเสียง เนื่องจากทำเลที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งทิศตะวันตกของมหาสมุทรเเอตเเลนติก จึงสามารถเดินเรือติดต่อกับประเทศต่างๆในทวีปยุโรป แอฟริกา อเมริกา ฯลฯ ได้อย่างสะดวก (คำว่า Porto มาจากคำว่า Port อันหมายถึงท่าเรือ) สินค้าส่งออกอันเป็นที่รู้จักกันอย่างเเพร่หลายของปอร์โตคือ เหล้าไวน์ (Port Wine) นอกจากนี้ ยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกด้วย

การเดินทาง: ปอร์โตอยู่ห่างจากกรุงลิสบอน เมืองหลวงของโปรตุเกสไปทางเหนือประมาณ 300 กิโลเมตร สามารถเดินทางด้วยรถไฟจากสถานี Lisboa Santa Apolonia โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง รถไฟของโปรตุเกสทันสมัยและได้มาตรฐานดีทีเดียว

สิ่งปลูกสร้างในเมืองปอร์โตส่วนใหญ่จะเป็นบ้านเรือนแบบเก่าที่มีรูปทรงและสีสันหลากหลาย หลังคากระเบื้องสีส้ม เเต่เมื่อผสมผสานรวมๆกันเเล้วก็ทำให้เกิดความสวยงามได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ศิลปะเเบบโปรตุกิส ที่มีลวดลายเเละประดับตกเเต่งโดยใช้กระเบื้องโมเสกสีฟ้าก็เป็นอีกจุดเด่นที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวในย่านเมืองเก่าส่วนใหญ่จะอยู่ไม่ไกลกัน สามารถเดินเท้าเที่ยวชมได้

ศูนย์กลางเขตเมืองเก่าของเมืองปอร์โตอยู่ที่บริเวณ สถานีรถไฟ Sao Bento (ค.ศ.1916) ที่ผนังภายในห้องโถงของสถานีประดับตกเเต่งด้วยภาพเขียนบนกระเบื้องโมเสกของศิลปิน Jorge Colaco

Igreja de Santo António dos  โบสถ์เก่าเเก่ตั้งเเต่ปี ค.ศ.1657 ตั้งอยู่โดดเด่นที่หัวมุมถนนไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Sao Bento

Church of Saint Ildefonso โบสถ์ที่สวยงามอีกแห่ง อยู่บริเวณด้านหลังของสถานีรถไฟ Sao Bento 

พาหนะะบริการสำหรับนักท่องเที่ยว มีทั้งรถไฟเล็กน่ารัก รถรางรุ่นโบราณ ตลอดจนรถบัส Hop-on Hop-off City Sightseeing และรถตุ๊กๆตกเเต่งสวยงามสำหรับทัวร์ส่วนตัว

จตุรัส Praça da Liberdade ที่ถนน Aliados Avenue ล้อมรอบไปด้วยอาคารเก่าเเก่ที่สวยงามหลายแห่ง มีอนุสาวรีย์ของ King Prodo IV ตั้งอยู่ ที่นี่มักจะถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดกิจกรรมสำคัญๆของเมืองอยู่เสมอ

ที่ด้านเหนือของจตุรัส เป็นที่ตั้งของ Porto City Hall (Câmara Municipal do Porto)

จักรวรรดิเเมคโดนัลด์ส หรือ Imperial McDonald’s เป็นร้านแมคฯ ที่ตั้งอยู่ในบริเวณจตุรัส Liberdade Square เป็นจุดที่เห็นนักท่องเที่ยวหลายคนตามรอยมาเยี่ยมชม^^

Clérigos Church & Clérigos Tower เป็นโบสถ์สไตล์บาโรก มีแท่นบูชาทำจากหินอ่อน และหอระฆังสูง 75 เมตร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองปอร์โต สามารถขึ้นไปชมวิวบนหอคอยได้

ที่ถนน R. das Carmelitas ไม่ไกลจากโบสถ์และหอระฆัง มีร้านหนังสือชื่อ Livraria Lello ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในร้านหนังสือที่สวยงามที่สุดในโลกจากนิตยสาร หนังสือพิมพ์และสำนักข่าวชั้นนำของโลก เช่น The Guardian (2008), Lonely Planet (2012), Time Magazine (2015) และ The Telegraph (2017) ในเเต่ละวันจะเห็นเห็นนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายืนต่อแถวกันยาวเพื่อที่จะรอเข้าชมและถ่ายรูป

ร้านหนังสือ Livraria Lello แห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1906 โดยพี่น้อง José and António Lello เมื่อเดินเข้าไปภายใน จะพบกับบันไดไม้วน 2 ชั้นที่ตั้งเด่นอยู่กลางห้องโถง พื้นบันไดสีแดงสดตัดกับสีน้ำตาลเข้มของราวบันได พื้นห้อง ตู้และชั้นวางหนังสือไม้ ทำให้บรรยากาศภายในดูขลังและสง่างาม ว่ากันว่าร้านหนังสือแห่งนี้ เป็นร้านหนังสือที่ เจ.เค.โรว์ลิง (J.K. Rowling) นักเขียนนวนิยายชาวอังกฤษ แวะเวียนมาบ่อยครั้งเมื่อสมัยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่เมืองปอร์โตนี้ และเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่เธอในการเขียนนวนิยายแฟนตาซีเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างล้นหลามและประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักทั่วโลก

ผู้เข้าเยี่ยมชมจะต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 5 ยูโร โดยสามารถนำตั๋วเข้าชมเป็นส่วนลดในการซื้อหนังสือในร้านได้

ที่จัตุรัส Rua do Carmo ไม่ไกลจากร้านหนังสือ Livraria Lello มีโบสถ์แฝด Igreja dos carmelitas (ซ้าย) และ Igreja do Carmo (ขวา) โดยพื้นที่แคบๆในระหว่างโบสถ์สองแห่งนี้ มีบ้านของผู้ดูเเลในอดีต (Casa Escondida) ที่สร้างขึ้นโดยมีความกว้างของบ้านเพียงเมตรเศษๆเท่านั้น (ถูกจัดให้เป็นบ้านที่แคบที่สุดในโลก^^)

ตอนต่อไป: ปอร์โต (Porto) – ประเทศโปรตุเกส (2/2)